Phát minh mới giúp camera điện thoại mỏng hơn hàng nghìn lần

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Utah vừa phát triển một ống kính phẳng siêu mỏng và nhẹ gấp hàng nghìn lần so với ống kính thông thường, có thể ứng dụng để sản xuất máy ảnh nhẹ hơn cho máy bay không người lái và camera cho điện thoại thông minh.

Làn sóng điện thoại thông minh mới tung ra thị trường đều đi kèm với những chiếc máy ảnh đáng kinh ngạc khi tạo ra những bức ảnh rực rỡ. Chỉ có một lời phàn nàn là ống kính máy ảnh dày ở mặt sau, trông như những vết sưng xấu xí trên một tấm kính.

Nhưng các nhà nghiên cứu kỹ thuật điện và máy tính của Đại học Utah đã phát triển một loại ống kính quang học mới mỏng hơn và nhẹ hơn nhiều so với ống kính máy ảnh thông thường, nhưng vẫn cho những hình ảnh ban đêm sắc nét. Điều này mang đến lợi ích đầy triển vọng cho điện thoại thông minh, có thể làm phẳng những "camera" khó coi.

Phát minh mới giúp camera điện thoại mỏng hơn hàng nghìn lần
Một ống kính phẳng được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Utah mỏng hơn và nhẹ hơn nhiều so với ống kính thông thường.

Loading...

Công trình của nhóm được mô tả trong một bài nghiên cứu mới trong Kỷ yếu mới nhất của Viện hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ. Trong khi các ống kính thông thường cho máy ảnh điện thoại thông minh dày vài mm, ống kính mới chỉ dày vài micron, hoặc mỏng hơn hàng nghìn lần so với ống kính thông thường, Phó giáo sư kỹ thuật điện và máy tính Rajesh Menon cho biết.

"Ống kính của chúng tôi nhẹ hơn hàng trăm lần và mỏng hơn hàng nghìn lần, nhưng hiệu suất có thể tốt như ống kính thông thường", ông nói.

Một ống kính cong thông thường lấy ánh sáng chiếu ra khỏi một vật thể và uốn cong nó trước khi chạm tới cảm biến máy ảnh, tạo thành hình ảnh kỹ thuật số. Nhưng ống kính mới này có nhiều cấu trúc vi mô, mỗi góc uốn ánh sáng theo đúng hướng cảm biến. Nhóm nghiên cứu đã phát triển một quy trình chế tạo với một loại polymer mới cùng với các thuật toán có thể tính toán hình học của các cấu trúc vi mô này.

"Bạn có thể nghĩ về các cấu trúc vi mô này như các pixel rất nhỏ của ống kính”, ông Menon giải thích. "Nó không phải là một ống kính mà tất cả các chi tiết cùng làm việc để hoạt động như một ống kính".

Mặc dù mục đích cuối cùng của nghiên cứu là có thể tạo ra máy ảnh điện thoại thông minh không có bị lồi, nhưng nghiên cứu cũng có thể cung cấp công nghệ cho phép các máy bay không người lái quân sự nhẹ hơn, bay lâu hơn cho các nhiệm vụ ban đêm, lập bản đồ các vụ cháy rừng hoặc tìm kiếm các nạn nhân của thảm họa thiên nhiên. Và những người lính trong lĩnh vực này có thể mang theo máy ảnh tầm nhìn ban đêm nhẹ hơn nhiều trong thời gian dài hơn.

Ông Menon nói rằng khi sản xuất đồng loạt, ống kính mới này có thể rẻ hơn vì thiết kế cho phép họ tạo ra chúng bằng nhựa thay vì thủy tinh.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những phát minh đạt giải Nobel Y học mang tính bước ngoặt

Những phát minh đạt giải Nobel Y học mang tính bước ngoặt

Sau 5 năm dày công nghiên cứu, Ronald Ross khám phá bản chất ký sinh của muỗi truyền bệnh sốt rét, được trao giải Nobel Y học năm 1902.

Đăng ngày: 05/10/2019
Trung Quốc phát minh cách để nhận diện người bằng tĩnh mạch

Trung Quốc phát minh cách để nhận diện người bằng tĩnh mạch

Tại Trung Quốc, Công ty Melux vừa giới thiệu công nghệ AirWave, cho phép xác định người theo hình vẽ các tĩnh mạch và siêu mao mạch trên tay họ.

Đăng ngày: 20/09/2019
Thiết bị ươm mầm hàng ngàn phôi người cùng lúc và tương lai

Thiết bị ươm mầm hàng ngàn phôi người cùng lúc và tương lai "người tổng hợp" chỉ từ một tế bào gốc?

Với thiết bị mới này, các nhà sinh học sẽ có thêm một "quyền năng" mạnh mẽ.

Đăng ngày: 18/09/2019
Ghi chép về 6

Ghi chép về 6 "phát minh" thất lạc có thể thay đổi cả thế giới của Nikola Tesla

Dưới đây là danh sách những "phát minh" nổi tiếng của Tesla nhưng không được phát triển và sử dụng.

Đăng ngày: 17/09/2019
Toán học được phát minh như thế nào?

Toán học được phát minh như thế nào?

Tất cả chúng ta sinh ra đều đã có khả năng hiểu được các phép toán. Các con vật cũng có khả năng hiểu được các phép toán ở một mức độ nào đó.

Đăng ngày: 24/08/2019
Người Nhật lại có phát minh kỳ lạ: Nồi cơm điện mini chuyên đựng thức ăn cho thú cưng

Người Nhật lại có phát minh kỳ lạ: Nồi cơm điện mini chuyên đựng thức ăn cho thú cưng

Người Nhật chưa bao giờ khiến thế giới hết ngạc nhiên vì những phát minh của mình.

Đăng ngày: 18/08/2019
Nga phát minh

Nga phát minh "vệ tinh tự hủy" ngăn chặn vấn đề rác vũ trụ

Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) đã phát minh ra vệ tinh có khả năng tự hủy khi kết thúc tuổi thọ nhằm đưa ra giải pháp cho vấn đề trôi nổi mảnh vỡ không gian.

Đăng ngày: 15/08/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News