Phát triển mạng thần kinh nhân tạo "giống thật" bằng điện trở ký ức

Một mạng lưới nơ ron nhân tạo xây dựng trên những "điện trở ký ức" plastics memristors với cấu trúc "giống" tế bào não vừa được các nhà phát triển thành công bởi các nhà khoa học Ý và Nga, hứa hẹn sẽ thay thế cho bán dẫn silicon truyền thống, đưa ý tưởng máy tính mô phỏng não người và trí thông minh nhân tạo tới gần với thực tế hơn.

Trước giờ người ta đã thực hiện nhiều dự án nhằm phát triển ra các mạng nơ ron thần kinh nhân tạo với khả năng tự học hỏi giống như não người. Tuy nhiên vấn đề lớn nhất vẫn chưa vượt qua được chúng là tất cả đều sử dụng bán dẫn silicon vốn đã lỗi thời và có nhiều giới hạn nhất định. Vậy làm thế nào để tạo ra những con chip "giống não" hơn? Với mục tiêu đó, các nhà nghiên cứu Ý và Nga đã tạo ra một mạng nơ ron bằng những con "điện trở ký ức", một loại điện trở có khả năng nhớ được trở kháng trước đó của nó.

Phát triển mạng thần kinh nhân tạo giống thật bằng điện trở ký ức
Các nhà nghiên cứu Ý và Nga đã tạo ra một mạng nơ ron bằng những con "điện trở ký ức".

Thế hệ điện trở mới nói trên được cho là có khả năng hoạt động hiệu quả như các giao tiếp thần kinh và là những thành phần lý tưởng để phát triển nên mạng nơ ron thần kinh "đúng nghĩa", nơi mà quá trình truyền tín hiệu sẽ đạt được hiệu quả dài lâu hơn. Và quan trọng là, thế hệ chip này có những ưu điểm về vật liệu và công nghệ cho phép làm ra với kích thước rất nhỏ (trên lý thuyết là 10nm) mà không cần dùng tới những loại chất quá phức tạp. Theo đó, bạn có thể thiết kế một mạng nơ ron thần kinh với kích thước nhỏ như một con chip thông thường mà không cần yêu cầu thêm công nghệ phụ trợ mới.

Loading...

Dù vậy, các nhà khoa học thừa nhận rằng đây chỉ mới là những bước đi đầu tiên của công nghệ này. Hiện tại một nguyên mẫu đầu tiên của con chip nói trên đã được tạo ra nhưng với kích thước khá lớn, tới 1mm và nó chỉ mới học được những tác vụ cơ bản nhất. Tuy nhiên, tiềm năng của nó là rất lớn. Bên cạnh việc tạo ra những mạng nơ ron có hoạt động giống như não thật, nó còn cho phép tạo nên những hệ thống học hỏi và robot biết suy nghĩ, phân tích,... Đây là một công nghệ đầy hứa hẹn và nếu thành công, nó có thể sẽ sớm thay đổi diện mạo của ngành công nghiệp máy tính trong tương lai.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Bitcoin là gì?

Bitcoin là gì?

Dự án “tiền tệ ảo thử nghiệm” này đang trở thành một trong những chủ đề nóng nhất của giới công nghệ cũng như giới kinh tế.

Đăng ngày: 28/02/2018
Biến chất thải hạt nhân thành pin sạch nhờ kim cương

Biến chất thải hạt nhân thành pin sạch nhờ kim cương

Chất thải hạt nhân vẫn luôn là mối lo ngại chính yếu về môi trường, nhưng sớm thôi, nó có thể trở thành một nguồn năng lượng sạch.

Đăng ngày: 01/12/2016
Du thuyền năng lượng mặt trời của Triều Tiên bắt đầu hoạt động

Du thuyền năng lượng mặt trời của Triều Tiên bắt đầu hoạt động

Thuyền năng lượng mặt trời Ngọc Lưu được lắp 80 tấm pin năng lượng mặt trời, có thể chở 50 - 60 khách, bắt đầu hoạt động ở sông Đại Đồng, Bình Nhưỡng, Triều Tiên.

Đăng ngày: 28/11/2016
Mỹ phát triển robot nhằm thống trị đáy đại dương

Mỹ phát triển robot nhằm thống trị đáy đại dương

Washington đang đầu tư mạnh cho các phương tiện chiến đấu không người lái dưới nước nhằm thống trị đáy đại dương qua đó nắm lợi thế trước đối phương.

Đăng ngày: 28/11/2016
Dự đoán công nghệ xe hơi trong 10 năm tới

Dự đoán công nghệ xe hơi trong 10 năm tới

Xe hơi sẽ được trang bị thêm các công nghệ tiên tiến như hệ thống kiểm soát hành trình, hỗ trợ đi đúng làn đường, phanh tự động, lái tự động trong 10 năm tới.

Đăng ngày: 28/11/2016
Máy lọc khổng lồ bất lực trước không khí ô nhiễm Bắc Kinh

Máy lọc khổng lồ bất lực trước không khí ô nhiễm Bắc Kinh

Chiếc máy lọc không khí do một công ty Hà Lan thiết kế cho kết quả đáng thất vọng trước tình trạng ô nhiễm khói mù nghiêm trọng ở Bắc Kinh.

Đăng ngày: 27/11/2016
Robot sân bay biết nói 28 thứ tiếng và truy tìm tội phạm

Robot sân bay biết nói 28 thứ tiếng và truy tìm tội phạm

Những giây phút làm thủ tục tại sân bay sẽ dễ chịu hơn nếu bạn được trò chuyện với một chú robot thông minh có hình dạng đáng yêu.

Đăng ngày: 26/11/2016
Tiêu điểm
Khoa Học News