Phát triển thành công loại robot có thể điều khiển bằng suy nghĩ

Có rất nhiều cách để điều khiển robot. Bạn có thể lập trình, hoặc điều khiển bằng màn hình cảm ứng hay cần điều khiển. Robot còn có thể tự dạy bản thân những mẹo mới nhờ công nghệ máy học. Nhưng giờ đây, các nhà nghiên cứu tại Phòng Thí nghiệm Khoa học Máy tính và Trí tuệ Nhân tạo Học viên Công nghệ Masachusette (MIT) và Đại học Boston (BU) đã bổ sung thêm một cách nữa để điều khiển robot, đó là sử dụng não của bạn.

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một hệ thống phản hồi có thể đọc được các phản ứng của não bộ con người khi nhìn một con robot hoạt động. Nếu robot phạm lỗi, người điều khiển sẽ nhận ra và robot được gửi một tín hiệu để sửa lỗi. Các nhà nghiên cứu đã chia sẻ những kết quả của công trình này trong báo cáo được công bố ngày 6/3.

Phát triển thành công loại robot có thể điều khiển bằng suy nghĩ
Robot còn có thể tự dạy bản thân những mẹo mới nhờ công nghệ máy học.

Không ai bấm một nút nào hay nói một lời

Để giao tiếp điện tử với một chiếc máy, các nhà nghiên cứu đã phát triển một loại mũ điện não đồ (EEG) dành cho người điều khiển có khả năng ghi lại các hoạt động của não bộ. Sau đó, trong thời gian thực, robot nhận những tín hiệu thần kinh từ người điều khiển và có thể thay đổi cách thức vận hành.

Loading...

Nhóm nghiên cứu, đứng đầu làm giám đốc phòng thí nghiệm của MIT, Daniela Rus và giáo sư của trường BU, Frank Guenther nhận thấy họ có thể phát hiện ra khi nào một người có suy nghĩ rằng con robot đã làm sai bằng cách theo dõi các tín hiệu não được goi là "tín hiệu liên quan đến lỗi" (ErrP). ErrP được sinh ra khi chúng ta nhận ra một lỗi sai nào đó, khi đó chúng ta sẽ phát ra các tín hiệu điện tử và chiếc mũ EEG có thể thu thập, phân loại cũng như gửi đi như một dạng phản hồi đến chiếc máy vừa mắc lỗi và để nó tự sửa lỗi.

Nếu não bộ không gửi đi các tín hiệu ErrP, con robot sẽ tiếp tục làm việc mình đang làm trước đó.

Trong đoạn video, con robot do người điều khiển bằng "thần giao cách cảm" này chỉ hoạt động trong một tình huống đơn giản với 2 kết quả có khả năng xảy ra. Nhưng các nhà nghiên cứu hy vọng một ngày nào đó những hệ thống được tinh chỉnh sẽ có thể tương tác trong những tác vụ phức tạp hơn.

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu cố gắng phát triển những con robot điều khiển bằng não, tuy nhiên những nỗ lực trước đây yêu cầu người điều khiển phải nghĩ theo một cách cụ thể nào đó để robot có thể hiểu được.

"Như bạn nhìn thấy ở con robot, tất cả những gì bạn cần làm là có suy nghĩ đồng tình hoặc không đồng tình với những gì nó đang làm", nhà nghiên cứu Rus chia sẻ trong một tuyên bố. "Bạn không phải luyện tập não bộ suy nghĩ theo một cách cụ thể nào đó, máy móc sẽ thuận theo suy nghĩ của bạn, chứ không phải là ngược lại".

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những công nghệ được kỳ vọng sẽ thay đổi cuộc sống của con người trong tương lai

Những công nghệ được kỳ vọng sẽ thay đổi cuộc sống của con người trong tương lai

Lọc nước biển thành nước ngọt, vắc xin điện tử chữa bách bệnh... những công nghệ này sẽ giúp cải thiện cuộc sống con người trong tương lai.

Đăng ngày: 28/02/2018
Bitcoin là gì?

Bitcoin là gì?

Dự án “tiền tệ ảo thử nghiệm” này đang trở thành một trong những chủ đề nóng nhất của giới công nghệ cũng như giới kinh tế.

Đăng ngày: 28/02/2018
Na Uy xây đường hầm cho tàu đầu tiên trên thế giới

Na Uy xây đường hầm cho tàu đầu tiên trên thế giới

Chính phủ Na Uy thông qua kế hoạch xây dựng đường hầm cho tàu đầu tiên trên thế giới để tàu chở khách cỡ lớn và những loại tàu khác có thể đi tắt qua vịnh hẹp.

Đăng ngày: 06/03/2017
Xe tự lái của Mỹ đâm vào dải phân cách vì không thấy đường

Xe tự lái của Mỹ đâm vào dải phân cách vì không thấy đường

Một chiếc Tesla Model S đã đâm vào dải phân cách trên đường cao tốc do lỗi hệ thống lái tự động.

Đăng ngày: 06/03/2017
Xây nhà 120m2 trong 1 ngày với giá 230 triệu đồng nhờ công nghệ in 3D

Xây nhà 120m2 trong 1 ngày với giá 230 triệu đồng nhờ công nghệ in 3D

Giá rẻ bất ngờ như vậy, nhưng theo tính toán, ngôi nhà có thể bền đến 175 năm, mở ra cơ hội cải thiện cuộc sống cho hàng tỷ người trên thế giới.

Đăng ngày: 06/03/2017
Chế tạo thành công

Chế tạo thành công "vải" hydrogel, cứng hơn thép gấp 5 lần

Các nhà khoa học vừa tạo ra được một loại vật liệu hydrogel mới ở dạng sợi, khi liên kết lại với nhau thành tấm, nó cứng hơn thép carbon đến 5 lần mà vẫn có thể uốn dẻo, bẻ cong.

Đăng ngày: 05/03/2017
5G là gì và khi nào chúng ta được chạm tay vào nó?

5G là gì và khi nào chúng ta được chạm tay vào nó?

Thế giới kết nối đã mở rộng phạm vi của mình ra bên ngoài smartphone, và cuộc cách mạng 5G sẽ trở thành tiền đề cho thế giới mới đó phát triển.

Đăng ngày: 05/03/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.