Khoa Học News

Philippines: Gần 500 người thiệt mạng vì bão Washi

Sau khi gây ra cơn đại hồng thủy làm gần 500 người thiệt mạng ở Philippines, bão Washi đã đi vào nam biển Đông và 16h chiều 18/12 cách quần đảo Trường Sa khoảng 400km, mạnh cấp 8.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho biết, do chịu ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, đêm 18/12 và ngày mai, bão chếch xuống phía nam, tốc độ rất nhanh 25km mỗi giờ. Chiều mai, tâm bão ở phía tây quần đảo Trường Sa, cách Côn Đảo khoảng 350km, mạnh cấp 8.

Trong 2 ngày tới, bão đi theo hướng tây nam, tốc độ 20km mỗi giờ và xa dần đất liền Việt Nam. Đến 16h ngày 20/12, tâm bão cách Côn đảo khoảng 370km, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Dù không có khả năng đổ bộ vào Nam Bộ, nhưng bão kết hợp với không khí lạnh gây gió mạnh cấp 6 - 7 cho khu vực giữa và nam biển Đông, trời mưa dông mạnh. Ngoài khơi Trung Bộ, Nam Bộ và bắc biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6 - 7.


Dự báo đường đi và khu vực ảnh hưởng của bão. (Ảnh: NCHMF)

Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương cho biết, trên đường chạy tránh trú bão, một tàu của Phú Yên đã bị chìm, 2 thuyền viên được cứu sống. Một tàu khác của tỉnh này đang neo đậu đã bị sóng đánh chìm. Hiện khu vực quần đảo Trường Sa, nơi bão sẽ đi vào, hiện có 255 tàu với trên 2.800 ngư dân hoạt động.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương sáng 18/12, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã yêu cầu tập trung ứng phó với bão trên biển. Các lực lượng khẩn trương kêu gọi, kiểm đếm tàu thuyền. Bộ Ngoại giao soạn thảo công hàm cho các quốc gia lân cận, tạo điều kiện cho ngư dân lên đảo trú tránh bão.

Bộ Quốc phòng được yêu cầu chỉ đạo duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn, sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu. Các tàu thuyền đang hoạt động ở khu vực quần đảo Trường Sa chủ động di chuyển vào đảo và không để người trên tàu thuyền khi gió mạnh.

Phó thủ tướng lưu ý cần tránh tâm lý chủ quan, nhất là khi tàu thuyền khu vực phía Nam chủ yếu là loại nhỏ, ít kinh nghiệm chống bão như tàu miền Trung. Khu vực này cũng ít có đảo trú, tránh bão.

Washi là cơn bão thứ bảy đi vào biển Đông. Theo quy luật, thời điểm này biển Đông rất ít khi có bão. Trước đó bão đã vượt qua Philippines gây ra cơn đại hồng thủy làm gần 500 người chết, mất tích.

TIN CŨ HƠN
Kỳ lạ vùng sa mạc nằm giữa các núi băng ở Nga

Kỳ lạ vùng sa mạc nằm giữa các núi băng ở Nga

Sa mạc Chara ở Siberia là một trong những sa mạc kỳ lạ nhất thế giới, không chỉ vì nằm ở một vùng lạnh giá mà còn được bao quanh bởi hồ, sông và những ngọn núi phủ đầy tuyết.

Đăng ngày: 17/06/2026
Tại sao bão ở Việt Nam lại hay vào miền Trung?

Tại sao bão ở Việt Nam lại hay vào miền Trung?

Dân gian có câu "Ông tha mà bà không tha/ Làm nên lũ lụt hai ba tháng mười”, để nhắc nhở, cảnh báo mùa lũ ở các tỉnh từ Thanh Hóa đổ vào thường xảy ra đầu tháng 7 đến tháng 10 hàng năm.

Đăng ngày: 17/06/2026
Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?

Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?

Bão hình thành như thế nào? Vì sao lại có bão? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn biết đó.

Đăng ngày: 16/06/2026
Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?

Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?

Sóng thần là một trong những thiên tai có sức tàn phá khủng khiếp nhất của nhân loại.

Đăng ngày: 14/06/2026
Một số biện pháp phòng chống sét đánh

Một số biện pháp phòng chống sét đánh

Hiện đang vào mùa mưa giông ở Việt Nam vì vậy hiện tượng sét đánh thường xuyên xảy ra rất dễ gây nguy hiểm cho chúng ta.

Đăng ngày: 07/06/2026
Những nơi nóng nhất và lạnh nhất trên Trái Đất

Những nơi nóng nhất và lạnh nhất trên Trái Đất

Trạm Vostok, đảo Ellesmere, làng Oymyakon, thành phố Bangkok, thung lũng tử thần... là những địa dang nổi tiếng có nhiệt độ thấp và cao kỷ lục.

Đăng ngày: 28/05/2026
Bí ẩn dòng sông sâu nhất thế giới

Bí ẩn dòng sông sâu nhất thế giới

Sông Congo chảy qua 10 nước, “cõng” 40 nhà máy thủy điện và đổ qua khu rừng lớn thứ 2 thế giới.

Đăng ngày: 28/05/2026
Khoa Học News