"Phòng thí nghiệm trên không lớn nhất thế giới" bay lần cuối

Máy bay DC-8 trang bị hệ thống cảm biến tiên tiến là phòng thí nghiệm khoa học trên không lớn nhất thế giới đã chuyển đổi thành công cụ tập huấn dưới đất sau 37 năm bay trên không.

Sau hơn 3 thập kỷ hoạt động và 158 nhiệm vụ khoa học, Phòng thí nghiệm khoa học trên không DC-8 nổi tiếng của NASA đã thực hiện chuyến bay cuối cùng, theo Interesting Engineering. Hôm 15/5, máy bay hạ cánh ở Đại học Idaho tại Pocatello, nơi phương tiện sẽ được chuyển đổi mục đích sử dụng thành công cụ tập huấn cho Chương trình công nghệ bảo dưỡng máy bay của trường. Sự chuyển đổi này sẽ cung cấp cho những kỹ thuật viên máy bay tương lai kinh nghiệm thực tế vô giá.

Phòng thí nghiệm trên không lớn nhất thế giới bay lần cuối
DC-8 bay phía trên Trung tâm nghiên cứu bay Dryden. (Ảnh: NASA).

Từ nhiệm vụ đầu tiên vào năm 1987, DC-8 đã trở thành phòng thí nghiệm khoa học bay lớn nhất thế giới. Phương tiện góp phần thúc đẩy nghiên cứu khoa học trên toàn cầu, với những nhiệm vụ trải khắp Nam Cực, Greenland, Thái Lan,... Thông qua tạo điều kiện cho giới khoa học khám phá những câu hỏi thiết yếu về Trái đất, chương trình Khoa học trên không của NASA nói chung và DC-8 nói riêng giúp tăng cường hiểu biết về môi trường và hệ thống của Trái đất.

NASA thiết kế máy bay phản lực Douglas DC-8 cải tiến như một phòng thí nghiệm khoa học bay tinh vi ở Trung tâm nghiên cứu bay Armstrong tại Palmdale, California. Máy bay này là công cụ quan trọng nhằm thu thập dữ liệu hỗ trợ hàng loạt dự án khoa học cho các nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế. Được trang bị để thu thập dữ liệu cả ở độ cao bay lẫn thông qua cảm biến từ xa, DC-8 đóng góp vào nhiều lĩnh vực đa dạng như khảo cổ, sinh thái học, địa lý, thủy văn, thiên văn, hải dương học, núi lửa học, hóa học khí quyển, băng quyển, đất và sinh vật học.

DC-8 thực hiện 4 loại nhiệm vụ chính là phát triển cảm biến, kiểm nghiệm cảm biến vệ tinh, thu thập dữ liệu đo xa và theo dõi quang học khi các phương tiện phóng hoặc hồi quyển, cũng như tiến hành nghiên cứu bề mặt và khí quyển Trái đất. Trong 30 năm qua, DC-8 đã trở thành phần không thể thiếu với nhiệm vụ khoa học Trái đất của NASA và đặc biệt nổi bật trong những dự án khoa học như Operation IceBridge, hoạt động hàng năm nhằm khảo sát băng vùng cực. Trong dự án, DC-8 bay qua Nam Cực từ căn cứ ở Punta Arenas, Chile, và tiến hành khảo sát tương tự đối với Bắc Cực từ căn cứ ở Greenland.

Năm 2004, DC-8 trải qua chuyến thám hiểm AirSAR 3 tuần khắp Trung Mỹ và Nam Mỹ. Đây là một trong những nhiệm vụ nghiên cứu chuyên sâu và toàn diện nhất của nó. Một nhóm nghiên cứu quốc tế sử dụng Radar khẩu độ tổng hợp trên không (AirSAR), công cụ chụp ảnh trong mọi thời tiết tiên tiến, để mở rộng khả năng thăm dò. Được phát triển bởi Phòng thí nghiệm sức đẩy phản lực của NASA, cảm biến độ phân giải cao của AirSAR hoạt động ở nhiều bước sóng và chế độ, có thể xuyên qua đám mây và thu thập dữ liệu vào ban đêm. Dữ liệu của AirSAR giúp xác định liệu xu hướng ấm lên hiện nay đang chậm lại, tiếp tục hay đẩy nhanh, đồng thời cung cấp kết quả đo đáng tin cậy về độ dày thềm băng, qua đó đánh giá vai trò của sông băng với mực nước biển tăng lên.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Họa tiết kỳ lạ trên đồng muối lớn nhất thế giới

Họa tiết kỳ lạ trên đồng muối lớn nhất thế giới

Cánh đồng muối Salar de Uyuni ở tây nam Bolivia bao gồm những ô tổ ong cực lớn, kết quả từ quá trình đảo lộn chậm của nước muối trong đất.

Đăng ngày: 22/05/2024
Trận động đất làm

Trận động đất làm "rung chuyển" giới khoa học

60 năm trước, trận động đất lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ đã khiến các nhà địa chất học sửng sốt.

Đăng ngày: 22/05/2024
Làm thế nào để đối phó với nhiễu động khí ở trên máy bay?

Làm thế nào để đối phó với nhiễu động khí ở trên máy bay?

Chắc hẳn ai cũng từng trải qua cảm giác lo lắng, thậm chí hoảng sợ khi chiếc máy bay bất ngờ gặp nhiễu động trên cao.

Đăng ngày: 22/05/2024
Hình ảnh phản chiếu giữa hai tấm gương đối diện nhau có kéo dài vô hạn?

Hình ảnh phản chiếu giữa hai tấm gương đối diện nhau có kéo dài vô hạn?

Hiệu ứng Infinity Mirror xảy ra khi hai tấm gương đặt đối diện nhau, trong đó hình ảnh vật thể được phản chiếu nhiều lần, tạo ra ảo ảnh về vô số bản sao kéo dài vô hạn về phía xa.

Đăng ngày: 22/05/2024
Tàu thủy chạy bằng viên nén gỗ đầu tiên trên thế giới

Tàu thủy chạy bằng viên nén gỗ đầu tiên trên thế giới

Tàu thủy chạy bằng cách đốt viên nén gỗ có thể giảm 22% lượng khí thải carbon so với tàu sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Đăng ngày: 21/05/2024
Cấu trúc chống sập nhà lấy cảm hứng từ thằn lằn

Cấu trúc chống sập nhà lấy cảm hứng từ thằn lằn

Thiết kế tự cô lập chỗ hư hỏng của các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha sẽ giúp những tòa nhà cao tầng tránh hiện tượng sụp đổ dây chuyền.

Đăng ngày: 21/05/2024
Siêu lục địa hình thành và tan rã như thế nào?

Siêu lục địa hình thành và tan rã như thế nào?

Nhiệt từ những quá trình bức xạ diễn ra bên trong Trái Đất khiến các mảng kiến tạo phía trên dịch chuyển, tập hợp lại hoặc tách xa nhau.

Đăng ngày: 21/05/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News