Phóng xạ trong không khí tại Hà Nội có xu hướng giảm

Chiều tối 14/4, Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân (Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam) thông báo mức độ phóng xạ đo được tại Hà Nội ở mức rất thấp và đang có xu hướng giảm dần.

Theo chuyên gia, chất phóng xạ đo được trong không khí tại Hà Nội là I-131, Cs-134 và Cs-137 đang ở ngưỡng rất thấp và đang có xu hướng giảm. Cùng ngày 14/4, các trạm quan trắc thuộc Viện Nghiên cứu hạt nhân (Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam) tiếp tục ghi nhận chất phóng xạ trong không khí tại Đà Lạt và TP.Hồ Chí Minh cũng ở mức rất thấp, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường.

Theo tính toán của chuyên gia, đám mây phóng xạ đang tồn tại trên vùng Đông Nam Á, tiếp tục lan rộng đến Ấn Độ và xuống Nam Bán Cầu. Tuy nhiên, nồng độ hạt nhân phóng xạ đo được tại các trạm quan trắc ở Đông Nam Á thấp hơn mức cho phép hàng trăm nghìn lần và không làm thay đổi nền phông phóng xạ hiện tại trong vùng.


Hình ảnh mô phỏng đám mây phóng xạ cho khu vực Đông Nam Á, dự đoán lúc 2h giờ ngày 16/4. (Nguồn ảnh: VAEI).

Ngày 14/4, Bộ Khoa học Việt Nam cũng thông báo về tình hình tại Nhật Bản. Cụ thể Nhật Bản cho biết đã tìm thấy lượng nhỏ stronti phóng xạ (Sr) ở trong đất và thực vật bên ngoài phạm vi 30 km kể từ nhà máy Fukushima 1.

Tuy nhiên Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (MEXT) cho biết mức độ stronti phát hiện được đều ở mức rất nhỏ, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Theo ý kiến chuyên gia, sự có mặt của stronti chứng tỏ nhiên liệu trong lò phản ứng hoặc nhiên liệu đã cháy trong bể chứa đã bị hư hại và stronti được phát tán sau vụ nổ khí hydro tại Tổ máy số 3.

Ngày 13/4 TEPCO cho biết mức độ phóng xạ đo được ngoài khơi Fukushima lên mức cao nhất trong vòng 3 tuần qua. Cụ thể tại điểm lấy mẫu cách nhà máy Fukushima I 30 km về phía Đông, ngày 11/4 đo được I-131 ở mức 88,5 Bq/l, gấp 2,2 lần giới hạn cho phép đối với nước thải từ cơ sở hạt nhân, Cs-137 đo được cũng ở mức cao nhất trong vòng mấy tuần qua, nhưng vẫn nhỏ hơn giới hạn cho phép. Tại điểm lấy mẫu cách nhà máy 15 km, I-131 ở mức gấp 23 lần giới hạn cho phép. Trong khi đó, kết quả đo phóng xạ trong vùng biển gần nhà máy có xu hướng giảm nhanh.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Một số biện pháp phòng chống sét đánh

Một số biện pháp phòng chống sét đánh

Hiện đang vào mùa mưa giông ở Việt Nam vì vậy hiện tượng sét đánh thường xuyên xảy ra rất dễ gây nguy hiểm cho chúng ta.

Đăng ngày: 06/06/2025
Sấm sét là gì? Tại sao có sấm sét?

Sấm sét là gì? Tại sao có sấm sét?

Một hiện tượng thiên nhiên đặc biệt phổ biến xảy ra ở khắp mọi nơi trên trái đất của chúng ta, đó là sấm sét. Nó là một luồng điện cực mạnh và sẵn sàng phá hủy mọi thứ mà nó phóng xuống.

Đăng ngày: 05/06/2025
Sông nước sôi luộc chín mọi vật trong rừng Amazon

Sông nước sôi luộc chín mọi vật trong rừng Amazon

Con sông trải dài hơn 6km xuyên qua rừng Amazon với nhiệt độ trung bình 86 độ C, khiến hầu hết động vật mất mạng nếu vô tình rơi xuống nước.

Đăng ngày: 27/05/2025
Vì sao nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa?

Vì sao nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa?

Khí hậu nước ta rất độc đáo: khí hậu nóng nhưng không khô hạn như Tây Nam Á, Bắc Phi. Nóng ẩm nhưng không nóng ẩm quanh năm như các quần đảo ở Đông Nam Á.

Đăng ngày: 09/05/2025
6 hiện tượng thiên nhiên tuyệt đẹp chỉ có vào mùa đông

6 hiện tượng thiên nhiên tuyệt đẹp chỉ có vào mùa đông

Sấm tuyết, hoa sương đá, sương băng cứng... là những hiện tượng thiên nhiên kỳ thú đến không ngờ.

Đăng ngày: 08/05/2025
Ngày xưa ông cha ta tránh bão như thế nào?

Ngày xưa ông cha ta tránh bão như thế nào?

Do không có phương tiện dự báo thời tiết nên cha ông ta nhận biết dấu hiệu của bão bằng cách quan sát tự nhiên.

Đăng ngày: 03/05/2025
7 điều ít biết về cầu vồng

7 điều ít biết về cầu vồng

Hai người cùng quan sát không thể nhìn thấy sắc màu giống nhau từ cùng một chiếc cầu vồng hay có thể dùng kính phân cực để làm "cầu vồng" biến mất, là hai trong số nhiều điều thú vị về hiện tượng thiên nhiên đẹp mắt này.

Đăng ngày: 29/04/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News