Phóng xạ trong không khí tại Hà Nội có xu hướng giảm

Chiều tối 14/4, Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân (Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam) thông báo mức độ phóng xạ đo được tại Hà Nội ở mức rất thấp và đang có xu hướng giảm dần.

Theo chuyên gia, chất phóng xạ đo được trong không khí tại Hà Nội là I-131, Cs-134 và Cs-137 đang ở ngưỡng rất thấp và đang có xu hướng giảm. Cùng ngày 14/4, các trạm quan trắc thuộc Viện Nghiên cứu hạt nhân (Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam) tiếp tục ghi nhận chất phóng xạ trong không khí tại Đà Lạt và TP.Hồ Chí Minh cũng ở mức rất thấp, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường.

Theo tính toán của chuyên gia, đám mây phóng xạ đang tồn tại trên vùng Đông Nam Á, tiếp tục lan rộng đến Ấn Độ và xuống Nam Bán Cầu. Tuy nhiên, nồng độ hạt nhân phóng xạ đo được tại các trạm quan trắc ở Đông Nam Á thấp hơn mức cho phép hàng trăm nghìn lần và không làm thay đổi nền phông phóng xạ hiện tại trong vùng.


Hình ảnh mô phỏng đám mây phóng xạ cho khu vực Đông Nam Á, dự đoán lúc 2h giờ ngày 16/4. (Nguồn ảnh: VAEI).

Ngày 14/4, Bộ Khoa học Việt Nam cũng thông báo về tình hình tại Nhật Bản. Cụ thể Nhật Bản cho biết đã tìm thấy lượng nhỏ stronti phóng xạ (Sr) ở trong đất và thực vật bên ngoài phạm vi 30 km kể từ nhà máy Fukushima 1.

Tuy nhiên Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (MEXT) cho biết mức độ stronti phát hiện được đều ở mức rất nhỏ, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Theo ý kiến chuyên gia, sự có mặt của stronti chứng tỏ nhiên liệu trong lò phản ứng hoặc nhiên liệu đã cháy trong bể chứa đã bị hư hại và stronti được phát tán sau vụ nổ khí hydro tại Tổ máy số 3.

Ngày 13/4 TEPCO cho biết mức độ phóng xạ đo được ngoài khơi Fukushima lên mức cao nhất trong vòng 3 tuần qua. Cụ thể tại điểm lấy mẫu cách nhà máy Fukushima I 30 km về phía Đông, ngày 11/4 đo được I-131 ở mức 88,5 Bq/l, gấp 2,2 lần giới hạn cho phép đối với nước thải từ cơ sở hạt nhân, Cs-137 đo được cũng ở mức cao nhất trong vòng mấy tuần qua, nhưng vẫn nhỏ hơn giới hạn cho phép. Tại điểm lấy mẫu cách nhà máy 15 km, I-131 ở mức gấp 23 lần giới hạn cho phép. Trong khi đó, kết quả đo phóng xạ trong vùng biển gần nhà máy có xu hướng giảm nhanh.

TIN CŨ HƠN
Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?

Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?

Bão hình thành như thế nào? Vì sao lại có bão? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn biết đó.

Đăng ngày: 16/09/2025
Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?

Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?

Sóng thần là một trong những thiên tai có sức tàn phá khủng khiếp nhất của nhân loại.

Đăng ngày: 14/09/2025
Băng tan ở Tây Tạng và mối nguy đối với Việt Nam

Băng tan ở Tây Tạng và mối nguy đối với Việt Nam

Hàng loạt sông băng trên Cao nguyên Tây Tạng đang tan và thực trạng đó có thể gây nên tác động xấu đối với Việt Nam và nhiều nước châu Á khác.

Đăng ngày: 13/09/2025
Lũ ống là gì? Lũ ống thường xảy ra ở đâu, khi nào?

Lũ ống là gì? Lũ ống thường xảy ra ở đâu, khi nào?

Lũ ống là hiện tượng thiên nhiên xảy ra trong mùa mưa và chỉ có ở miền núi, không ít người lầm tưởng rằng lũ ống chính là lũ quét.

Đăng ngày: 11/09/2025
Sự thật phía sau hình ảnh

Sự thật phía sau hình ảnh "dấu vân tay" khổng lồ giữa đại dương mênh mông

Hòn đảo nhỏ đang được nhắc đến có tên là Baljenac hay Bavljenac. Baljenac là "thành viên" của quần đảo Sibenik thuộc vùng biển Adriatic, ngoài khơi bờ biển của đất nước Croatia xinh đẹp.

Đăng ngày: 10/09/2025
5 thứ cần chuẩn bị khi bão lũ đến

5 thứ cần chuẩn bị khi bão lũ đến

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), khi có thiên tai bão lũ, mọi người cần gia cố nhà cửa hoặc tìm một nơi trú ẩn an toàn.

Đăng ngày: 07/09/2025
Bão ở biển Đông được hình thành ra sao?

Bão ở biển Đông được hình thành ra sao?

Một cơn bão nhiệt đới được tiếp năng lượng nhờ vào hơi nước bốc lên từ bề mặt đại dương, chúng tạo nên các hình khối mây và mưa vốn thường đi kèm với bão.

Đăng ngày: 07/09/2025
Khoa Học News