Phú Yên, Bình Định lại ngập lụt

Ban chỉ huy phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên trưa nay 8-11 cho biết hai hồ thủy điện Sông Hinh và Sông Ba Hạ tiếp tục xả lũ với lưu lượng tăng hơn so với chiều tối 7-11 khoảng 500m3/giây.

Cụ thể hồ thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ và vận hành hai tổ máy với lưu lượng hơn 1.000m3/giây; thủy điện Sông Hinh xả lũ 500m3/giây.

Trong khi đó, theo Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn Phú Yên, hồi 11g trưa nay, từ đêm 7-11 đến thời điểm hiện tại, mưa to đến rất to đã xuất hiện trên toàn tỉnh Phú Yên. Nơi có lượng mưa cao nhất là huyện Tây Hòa với 62,9mm; các địa phương ven biển như TP Tuy Hòa, huyện Đông Hòa cũng có mưa to không ngớt với lượng mưa phổ biến 54-55mm.

Mưa lớn cộng với hai thủy điện xả lũ khiến nhiều vùng ở Phú Yên bị ngập lụt trở lại chỉ sau ba ngày nước lũ rút. Tại huyện Đồng Xuân, nước thượng nguồn sông Kỳ Lộ lớn nhanh gây ngập ĐT641 đoạn qua thị trấn La Hai, khiến giao thông ách tắc. Muốn qua được nơi này, người dân phải thuê người khiêng xe máy với giá 10.000 đồng/xe/lượt.

Phú Yên, Bình Định lại ngập lụt
Đường Nguyễn Huệ (TP Tuy Hòa, Phú Yên) chìm trong mưa lớn - Ảnh: Ngân Sơn

Phú Yên, Bình Định lại ngập lụt
Một đoạn đại lộ Nguyễn Tất Thành (TP Tuy Hòa) ngập trong nước - Ảnh: Ngân Sơn

Một số địa phương ở huyện miền núi này như Xuân Sơn Nam, Xuân Quang 3 tiếp tục bị lũ lụt chia cắt, cô lập. Tại huyện Tây Hòa, một số thôn bị ngập nước 0,5-0,8m, đi lại rất khó khăn và nguy hiểm. Phân Trường tiểu học thôn Mỹ Thành (xã Hòa Mỹ Tây, huyện Tây Hòa) trưa nay phải cho học sinh nghỉ học vì trường bị ngập, đường bị chia cắt.

Ở huyện Phú Hòa, xã vùng trũng Hòa Trị bị ngập nhiều đường liên xã, liên thôn. Tại TP Tuy Hòa, đến 11g trưa 8-11 rất nhiều đường phố lớn như Trần Hưng Đạo, Nguyễn Huệ, Lê Lợi, Lê Thành Phương… bị ngập cục bộ 0,3-0,5m do nước mưa không thoát kịp.

Theo thông báo lũ phát hồi 10g30 trưa nay của Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn Phú Yên, hiện mực nước các sông ở tỉnh này đang lên nhanh, hầu hết đều xấp xỉ mức báo động cấp 1. Dự báo trong 24 giờ tới tính từ thời điểm trên, lũ trên các sông ở Phú Yên đạt mức báo động cấp 1, cấp 2.

Cụ thể, sông Ba tại Củng Sơn 31m, dưới mức báo động 2 là 1m; sông Đà Rằng tại Phú Lâm 2m, trên mức báo động 1 là 0,3m; sông Kỳ Lộ tạ Hà Bằng 8m, dưới báo động 2 là 0,5m; sông Bàn Thạch tại Hòa Mỹ Tây 9,5m, ở mức báo động 2.

Bình Định: mực nước lũ lại tiếp tục dâng cao

Do ảnh hưởng lưỡi áp cao lạnh lục địa suy yếu cộng với hoạt động của đới gió đông trên cao, từ chiều 6-11 đến sáng nay 8-11, khu vực tỉnh Bình Định xuất hiện mưa lớn trở lại. Lượng mưa phổ biến 83-186mm, riêng khu vực TP Quy Nhơn mưa hơn 247mm; huyện An Nhơn mưa hơn 225 mm…

Đến trưa 8-11, ến mực nước các sông tiếp tục dâng cao và sinh lũ. Riêng sông Kôn tại Thạnh Hòa mực nước lũ đã lên trên mức báo động 2, các sông còn lại dưới mức báo động 1. Nước sông Kôn dâng cao cũng khiến khu đông các huyện Tuy Phước, Phù Cát tiếp tục bị ngập lụt trở lại. Tuyến tỉnh lộ 640 từ Tuy Phước đi Phù Cát và nhiều tuyến đường giao thông trên địa bàn hai huyện Tuy Phước, Phù Cát nước lũ ngập sâu 0,5 - 1m, giao thông bị ách tắc phải di chuyển bằng đò hoặc xe tải.

Phú Yên, Bình Định lại ngập lụt
Ngã tư Hai Bà Trưng - Trần Phú bị ngập sâu - Ảnh: Xuân Nguyên

Thông tin từ ban chỉ huy phòng chống lụt bão tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định cho biết: trên địa bàn tỉnh đã có thêm 1 người chết là bà Nguyễn Thị Xuân Mai (55 tuổi) ở khu vực 6, phường Lê Hồng Phong bị trượt chân ngã xuống bàu Sen chết đuối.

Trước đó, vào ngày 7-11 người dân vùng hạ lưu sông Côn thuộc thôn Trung Bình, xã Cát Nhơn, huyện Phù Cát đã phát hiện thi thể ông Lê Hải, 79 tuổi ở thị trấn Đập Đá, huyện An Nhơn bị nước lũ cuốn trôi đêm 2-11.

Tại huyện Hoài Nhơn, gia đình và chính quyền địa phương đã vớt được thi thể anh Nguyễn Văn Tĩnh, 32 tuổi ở thị trấn Tam Quan, huyện Hoài Nhơn tại khu vực cầu Cháy, thị trấn Tam Quan. Được biết khuya 6-11 anh Tĩnh điều khiển xe máy đã tông vào mố cầu rồi rơi xuống nước, chết đuối.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Bình Định, trong ngày và đêm nay khu vực tỉnh Bình Định tiếp tục có mưa to đến rất to nên mực nước các sông trong tỉnh tiếp tục dâng cao, khả năng ở mức báo động cấp 1, cấp 2, có sông lên trên báo động cấp 2.

Phú Yên, Bình Định lại ngập lụt
Trường THCS Phước Thắng lại ngập trong lũ - Ảnh: Xuân Thức (ảnh chụp sáng 8-11)

Ngày 8-11, ông Nguyễn Đình Huệ, chủ tịch UBND huyện Tuy Phước (Bình Định), cho biết từ ngày 6 đến 8-11 trên địa bàn Bình Định tiếp tục mưa lớn kéo dài đã làm nước lũ ở các xã khu đông dâng cao trở lại, nhiều khu dân cư lại bị cô lập. Trước tình hình này huyện đã chỉ đạo các xã: Phước Hòa, Phước Thuận, Phước Thắng, Phước Sơn… tiếp tục cho gần 6.000 học sinh các cấp nghỉ học để đảm bảo an toàn tính mạng cho các em.

Sau khi lũ rút, ngành giáo dục sẽ có phương án dạy bù vào các ngày thứ bảy, chủ nhật để học sinh vùng lũ theo kịp chương trình.

Phú Yên, Bình Định lại ngập lụt
Đoạn ngập nhẹ nhất ở đầu đường Nguyễn Thị Định - Ảnh: Xuân Nguyên

Mưa lớn đã khiến cho nhiều tuyến đường phố tại TP Quy Nhơn như: Nguyễn Thị Định, Trần Cao Vân, Hai Bà Trưng, Trần Phú, Nguyễn Trãi, Trần Thị Kỷ… bị ngập sâu nhiều đoạn, giao thông đi lại khó khăn.

Để góp phần hạn chế tai nạn giao thông do úng ngập gây ra, lực lượng cảnh sát giao thông công an TP Quy Nhơn hôm nay đã bố trí lực lượng túc trực tại một số tuyến đường ngập sâu ngăn không cho phương tiện đi lại. Một số đoạn bị ngập sâu trên đường Trần Cao Vân, Nguyễn Trãi… người dân cũng đã chăng dây không cho phương tiện đi lại để tránh thiệt hại. Sau đây là một số hình ảnh ngạp nặng tại Quy Nhơn.

Phú Yên, Bình Định lại ngập lụt
Một đoạn trên đường Trần Cao Vân - Ảnh: Xuân Nguyên

Phú Yên, Bình Định lại ngập lụt
Người dân chăng dây ngăn không cho phương tiên qua lại trên đường Trần Cao Vân - Ảnh: Xuân Nguyên.

Phú Yên, Bình Định lại ngập lụt
Dùng máy bơm nước ra khỏi nhà - Ảnh: Xuân Nguyên

Loading...
TIN CŨ HƠN
Mưa axit là gì? Tác hại của mưa axit như thế nào?

Mưa axit là gì? Tác hại của mưa axit như thế nào?

Mưa axit được phát hiện ra đầu tiên năm 1948 tại Thuỵ Điển. Mưa axit là hiện tượng nước mưa có độ chua (pH dưới 5,6) và trong thành phần nước mưa có nitơ và lưu huỳnh.

Đăng ngày: 18/10/2018
Dự án Ecobrick: tái chế nhựa làm gạch xây nhà, giải pháp hiệu quả bậc nhất thời điểm hiện tại

Dự án Ecobrick: tái chế nhựa làm gạch xây nhà, giải pháp hiệu quả bậc nhất thời điểm hiện tại

Một cách tuyệt vời để tái chế thứ rác thải nhựa độc hại, khó phân hủy. Dưới hình dạng những viên gạch ecobrick, ta bắt chúng tiếp tục phục vụ cuộc sống cho tới cuối vòng đời của nhựa thì thôi!

Đăng ngày: 22/07/2018
Tại sao bão thường theo hướng Tây -Tây Bắc?

Tại sao bão thường theo hướng Tây -Tây Bắc?

Dự báo hướng di chuyển của bão cũng giống như dự báo tốc độ di chuyển được xác định là hướng di chuyển trung bình (hướng chủ đạo) của cơn bão trong thời hạn 12h hoặc 24h.

Đăng ngày: 21/07/2018
Vết nứt lan rộng tại siêu núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới - các chuyên gia nói gì?

Vết nứt lan rộng tại siêu núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới - các chuyên gia nói gì?

Mới đây, nhân viên tại Công viên quốc gia Grand Teton của Mỹ đã phải tạm thời đóng cửa một số khu vực, khi các vết nứt trên mặt đất ngày càng xuất hiện nhiều hơn.

Đăng ngày: 20/07/2018
Đừng thờ ơ trước biến đổi khí hậu, nó sẽ khiến bạn mất kết nối internet trong tương lai gần

Đừng thờ ơ trước biến đổi khí hậu, nó sẽ khiến bạn mất kết nối internet trong tương lai gần

Ngày nay, internet dần trở thành yếu tố quan trọng trong cuộc sống con người, thậm chí, nó còn là nhu cầu thiết yếu giống như đồ ăn, thức uống vậy.

Đăng ngày: 19/07/2018
Mùa bão 2018: Bão dịch chuyển bất thường, cần đề phòng những vùng

Mùa bão 2018: Bão dịch chuyển bất thường, cần đề phòng những vùng "ít nhạy cảm"

Khu vực miền Trung luôn được ví là “rốn bão”, còn miền Nam lại hiếm khi có bão. Tuy nhiên, xu hướng bão đang có sự dịch chuyển dần về phía Nam và xuất hiện ở những vùng ít khi có bão.

Đăng ngày: 19/07/2018
Bão Sơn Tinh suy yếu thành áp thấp, Bắc Trung Bộ mưa lớn

Bão Sơn Tinh suy yếu thành áp thấp, Bắc Trung Bộ mưa lớn

Đêm 18/7, bão đã đổ bộ vào đất liền, vùng tâm bão khu vực ven biển các tỉnh Nghệ An, Thanh Hoá gió mạnh cấp 7.

Đăng ngày: 19/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News