"Piranha" - Một trong những dung dịch nguy hiểm nhất thế giới

Dung dịch Piranha là một hỗn hợp thường có tỷ lệ 3:1 của axít sulfuric (H2SO4) đậm đặc và perôxít hiđrô 25-30% (H2O2). Các kiểu pha khác có thể có tỷ lệ 4:1 hay 7:1. Một dung dịch tương tự khác, đôi khi gọi là dung dịch Piranha bazơ là dung dịch tỷ lệ 3:1 giữa hydroxit amoni (NH4OH) và perôxít hiđrô 25-30%.

Dung dịch Piranha dùng để tẩy rửa các chất bẩn hữu cơ bám trên bề mặt của một chất nền. Là một hỗn hợp có tính ôxi hóa mạnh nên nó có thể tẩy sạch hầu hết các vật liệu hữu cơ. Dung dịch Piranha đôi khi cũng được dùng để khắc axít đối với titan.

Piranha - Một trong những dung dịch nguy hiểm nhất thế giới
Dung dịch Piranha có thể gây nổ nếu như nồng độ của perôxít hiđrô lớn hơn 50%.

Khi làm việc với dung dịch Piranha cần phải được trang bị các bảo hộ lao động đặc biệt như kính bảo hộ, găng tay nhựa, áo bảo hộ, khẩu trang và các thiết bị phòng thí nghiệm như tủ hút có tốc độ gió lớn hơn hoặc bằng 0,4 m/s.

Loading...

Dung dịch Piranha có thể gây nổ nếu như nồng độ của perôxít hiđrô lớn hơn 50%. Hỗn hợp mới pha tỏa nhiệt rất mạnh, có thể lên đến 120 °C đối với dạng axít và 60 °C đối với dạng bazơ. Khi chuẩn bị dung dịch, phải rót nhanh perôxít hiđrô vào axít sulfuric đậm đặc[1], vì ngay lập tức phản ứng tỏa nhiệt sẽ xảy ra và sinh ra khí, không được thay đổi trình tự. Không đổ chung hỗn hợp này với các chất hữu cơ như axeton (CH3COCH3), rượu isopropyl (C3H8O), nilông v.v. vì sẽ gây nổ.


Sức mạnh hủy diệt của dung dịch Piranha.

Khi thao tác công việc, phải nhúng cẩn thận, từ từ vật liệu có vết bẩn hữu cơ vào bể dung dịch Piranha. Các vật liệu nền phải được rửa sạch, làm khô trước khi nhúng. Không được chứa dung dịch này trong bình có nắp đậy kín, khí sinh ra sẽ gây nổ bình chứa. Nên để ở trong tủ hút.

Dung dịch Piranha nên sử dụng ngay sau khi chuẩn bị. Dung dịch nóng sẽ rửa sạch các vết bẩn hữu cơ trên vật liệu nền, ôxi hóa, thủy phân hóa hầu hết các bề mặt kim loại. Thời gian rửa từ 10 đến 40 phút. Sau khi lấy vật liệu nền ra khỏi dung dịch, rửa lại thật nhiều với nước khử ion hóa (hoặc nước cất). Để tránh sốc nhiệt có thể làm gãy vật liệu nền, khi nhúng vào bể, nên nhúng từ từ.


Hãy cùng xem chiếc iPhone 7 sẽ trở nên như thế nào sau màn thí nghiệm của TechRax.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những hình ảnh khiến bạn nhận ra mình biết quá ít về thế giới này

Những hình ảnh khiến bạn nhận ra mình biết quá ít về thế giới này

Đừng nghĩ rằng, khi không còn vùng đất nào trên Trái Đất mà con người chưa đặt chân đến, có nghĩa là chúng ta đã biết tất thảy mọi “bí mật” của thế giới này.

Đăng ngày: 28/11/2019
Âm nhạc là thứ

Âm nhạc là thứ "ngôn ngữ" mà tất cả chúng ta đều hiểu

Mỗi một nền văn hóa trên thế giới đều có riêng cho mình những bài hát: về tình yêu, những bài hát ru, những bài hát về chiến tranh hay chỉ đơn giản là những bản nhạc dance sôi động.

Đăng ngày: 28/11/2019
Con người có thể ngủ đông như gấu, khi cần sẽ hồi sinh?

Con người có thể ngủ đông như gấu, khi cần sẽ hồi sinh?

Thông tin các nhà nghiên cứu tại Đại học Maryland ở Mỹ bắt đầu thử nghiệm quá trình “đóng băng” người sống để chữa bệnh có thể mở ra hướng đi mới trong việc giúp con người có thể ngủ đông như gấu.

Đăng ngày: 28/11/2019
Giải mã giấc mơ: Điềm lành hay điềm xấu?

Giải mã giấc mơ: Điềm lành hay điềm xấu?

Vào một đêm, bạn nằm mơ và thức dậy với một tâm trí rối bời, không biết giấc mơ vừa gặp là điềm lành hay điềm xấu, đừng lo vì bạn không cô đơn đâu, việc muốn hiểu và giải mã giấc mơ đã xuất hiện rất lâu về trước rồi.

Đăng ngày: 27/11/2019
Thiệt hại hàng tỷ USD mà khoa học vẫn chưa tìm được công nghệ nào thính như mũi chó

Thiệt hại hàng tỷ USD mà khoa học vẫn chưa tìm được công nghệ nào thính như mũi chó

Con người đang sở hữu thiết bị dò bom mìn hiệu quả và đáng yêu nhất vũ trụ, và ta cần trân trọng sự thật đó.

Đăng ngày: 27/11/2019
Tại sao âm nhạc làm cho chúng ta có cảm xúc?

Tại sao âm nhạc làm cho chúng ta có cảm xúc?

Tim bạn đập nhanh hơn, lòng bàn tay đổ mồ hôi… có lẽ bạn chưa bao giờ nghĩ theo cách chi tiết như vậy về những gì xảy ra với não và cơ thể khi bạn nghe nhạc.

Đăng ngày: 26/11/2019
Năm 2020 nhuận vào tháng mấy?

Năm 2020 nhuận vào tháng mấy?

Chỉ còn khoảng hơn 1 tháng nữa là năm 2019 kết thúc để bước sang mới, năm 2020, năm con chuột. Nhiều người vẫn hỏi nhau, rằng năm 2020 có nhuận hay không, nếu có nhuận thì sẽ nhuận vào tháng mấy và năm nhuận sẽ có bao nhiêu ngày?

Đăng ngày: 26/11/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News