Quần áo chống muỗi đốt đặc biệt được tạo từ siêu vật liệu graphene

Phát hiện này là rất quan trọng vì nó còn giúp ngăn ngừa sự lây lan của các bệnh chết người như sốt rét.

Vật liệu graphene kỳ diệu thực tế thời gian qua đã nhận được sự chú ý đáng kể cho các ứng dụng tiềm năng của nó trong mọi thứ, từ pin mặt trời đến vợt tennis.

Nhưng một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu tại Đại học Brown đã chỉ ra rằng graphene đa lớp còn có tác dụng đặc biệt hơn đó là có thể cung cấp khả năng “phòng thủ” hai lần giúp chống lại muỗi đốt.

Quần áo chống muỗi đốt đặc biệt được tạo từ siêu vật liệu graphene
Quần áo kết hợp siêu vật liệu graphene sẽ giúp chống lại muỗi đốt trong tương lai.

Loading...

Vật liệu siêu mỏng nhưng mạnh mẽ này hoạt động như một hàng rào vật lý mà muỗi không thể cắn xuyên qua. Đồng thời, các thí nghiệm cho thấy rằng graphene ngăn chặn các tín hiệu hóa học trong mồ hôi mà muỗi sử dụng để cảm nhận rằng “bữa ăn” máu đang đến gần, làm giảm sự thôi thúc của chúng cắn con người.

Gần một nửa dân số thế giới có nguy cơ lây truyền bệnh sốt rét với ước tính khoảng 44.000 ca tử vong trong năm 2016.

"Muỗi là kênh truyền nhiễm quan trọng đối với bệnh tật trên toàn thế giới và có rất nhiều mối quan tâm trong việc chống muỗi đốt không dung hóa chất", Robert Hurt, giáo sư tại Trường Kỹ thuật Brown, tác giả của nghiên cứu nói.

Để kiểm tra khả năng ưu việt của loại vật liệu mới, các nhà nghiên cứu đã tuyển dụng một số người tham gia dũng cảm sẵn sàng nhận một vài vết muỗi đốt. Những người tham gia sẽ đặt cánh tay của họ trong một chuồng chứa đầy muỗi để chỉ một miếng da nhỏ có sẵn cho muỗi cắn.

Trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, các mảng da được bao phủ bởi màng graphene không bị cắn, trong khi muỗi dễ dàng tấn công trên da không được bảo vệ.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh số lượng người tham gia nhận được vết cắn trên da trần của họ và trên da được phủ bằng vải mỏng, trên da được bao phủ bởi một lớp màng graphene oxide (GO) được bọc trong vải mỏng.

Các nhà nghiên cứu đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng những con muỗi đã thay đổi hoàn toàn hành vi của chúng với sự hiện diện của cánh tay phủ graphene.

Khi da bị bao phủ bởi màng GO khô, những người tham gia đã không bị đốt một nốt nào, trong khi da trần và phủ vải mỏng dễ dàng bị tấn công ngay.

Cintia Castilho, một nghiên cứu sinh tại Đại học Brown và tác giả chính của nghiên cứu cho biết: "Với graphene, những con muỗi thậm chí không đậu trên miếng vá da, chúng dường như không quan tâm. Chúng tôi cho rằng graphene sẽ là một rào cản vật lý đối với vết cắn, thông qua khả năng chống đâm thủng, nhưng khi nhìn thấy những thí nghiệm này, chúng tôi bắt đầu nghĩ rằng đó cũng là một rào cản hóa học ngăn muỗi cảm nhận được ai đó đang ở đó”.

Để xác nhận ý tưởng về hàng rào hóa học, các nhà nghiên cứu đã nhúng một ít mồ hôi của con người lên bên ngoài hàng rào graphene. Điều này khiến muỗi đổ ra miếng vá giống như cách chúng bay lên da trần.

Các xét nghiệm sâu hơn cho thấy GO đã đâm thủng bởi vết muỗi đốt nhưng chỉ khi khô. Nhưng nó không dễ dàng chút nào và các nhà nghiên cứu hiện đang cố gắng tìm cách ổn định GO để nó cứng hơn khi ướt.

"Phương án ưa thích của chúng tôi về công nghệ này sẽ là tìm cách ổn định GO một cách cơ học để nó vẫn mạnh khi bị ướt. Bước tiếp theo này sẽ cung cấp cho chúng tôi đầy đủ lợi ích của việc bảo vệ vết cắn”, các nhà nghiên cứu cho biết.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Ấn Độ phát triển thành công pin sắt-ion đầu tiên trên thế giới

Ấn Độ phát triển thành công pin sắt-ion đầu tiên trên thế giới

Chặng đường dài thay thế pin li-ion (và giảm việc khai thác đất hiếm) bắt đầu bằng một thành công nhỏ.

Đăng ngày: 28/08/2019
Công cụ trồng cây cứu Amazon bằng cách gõ phím

Công cụ trồng cây cứu Amazon bằng cách gõ phím

Ecosia là một công cụ tìm kiếm tương tự Google. Điều làm công cụ này trở nên đặc biệt là công ty Ecosia là một tổ chức phi lợi nhuận với cam kết quyên góp 80% doanh thu từ quảng cáo tìm kiếm dành cho việc trồng cây.

Đăng ngày: 27/08/2019
Đường ray năng lượng mặt trời ở Anh

Đường ray năng lượng mặt trời ở Anh

Trại quang năng 30 kW mới đi vào hoạt động ở Hampshire sẽ giúp giảm chi phí vận hành và lượng phát thải carbon cho tuyến đường sắt Wessex.

Đăng ngày: 26/08/2019
Thiết bị thực tế ảo giúp phụ nữ giảm cơn đau đẻ

Thiết bị thực tế ảo giúp phụ nữ giảm cơn đau đẻ

Bệnh viện Đại học Wales ở Cardiff, Anh đang thử nghiệm một thiết bị thực tế ảo dành cho phụ nữ đang đau đẻ, giúp họ thư giãn và không để ý tới cơn đau.

Đăng ngày: 25/08/2019
Cấy chip AI vào não có thể khiến bạn mất trí

Cấy chip AI vào não có thể khiến bạn mất trí

Mục tiêu của Elon Musk là biến việc cấy ghép AI vào não an toàn và phổ biến như phẫu thuật mắt bằng laser vậy. Nhưng liệu điều đó có thực sự là ý tưởng hay?

Đăng ngày: 25/08/2019
Những thành phố hiện đại kết hợp vườn cây, trang trại nuôi bò

Những thành phố hiện đại kết hợp vườn cây, trang trại nuôi bò

Tương lai của các thành phố không chỉ là những tòa nhà bê tông khô cứng, mà đó là những ngôi nhà được lồng ghép khéo léo bởi vườn cây, tạo nên một hệ sinh thái thu nhỏ ở bên trong.

Đăng ngày: 24/08/2019
Các nhà vật lý chế tạo thành công động cơ nhỏ nhất thế giới

Các nhà vật lý chế tạo thành công động cơ nhỏ nhất thế giới

Một nhóm các nhà vật lý tại Đại học Trinity Dublin của Ireland đã chế tạo thành công thứ mà họ cho là động cơ nhỏ nhất thế giới.

Đăng ngày: 24/08/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News