Quét laser, phát hiện dưới bậc tam cấp "mộ cổ ma" 2.600 tuổi

Các nhà khảo cổ tại Rome (Ý) tin rằng ngôi mộ cổ bí ẩn này thuộc về vị vua được loài sói nuôi dưỡng - Romulus, cũng là người sáng lập Rome cổ đại.

Hình ảnh quét laser 3D đã cho thấy một ngôi mộ cổ chưa từng thấy bên dưới bậc tam cấp của Tòa nhà thượng viện Curia Julia thuộc Công trường La Mã, một cụm di tích cổ nổi tiếng ở Rome.

Theo công bố mới nhất từ nhà khảo cổ Afonsina Russo, Giám đốc Công viên khảo cổ Colosseum (đơn vị giáo sát các tàn tích cổ của Rome), khảo sát bước đầu cho thấy đó chính là mộ phần được xây cho Romulus, vị vua huyền thoại của thành Rome.

Quét laser, phát hiện dưới bậc tam cấp mộ cổ ma 2.600 tuổi
Ảnh quét laser 3D hé lộ cấu trúc mộ cổ kỳ bí bên dưới bậc tam cấp của Tòa nhà Thượng viện - (ảnh Parco Closseo).

Loading...

Ngôi mộ cổ có niên đại lên tới 2.600 năm, với một chiếc quan tài đá và một ngôi đền nhỏ, với bàn thờ Romulus. Vào thời nó được xây dựng, địa điểm này chính là bên dưới Comitium, nơi gặp gỡ trung tâm của thành phố cổ và cũng là nơi các cuộc bỏ phiếu của các hội đồng công cộng được tổ chức.

Nó cũng rất gần Lapis Nigeria, theo tiếng Latin là "Đá Đen", một vật xui xẻo. Đó chính là vật đánh dấu nơi Romulus bị giết.

Quét laser, phát hiện dưới bậc tam cấp mộ cổ ma 2.600 tuổi
Bên trong ngôi mộ cổ "ma" khá rộng lớn là một chiếc quan tài bằng đá núi lửa nhẹ, tuy nhiên... không thấy thi hài vị vua đâu - (ảnh: Parco Colosseo).

Thế nhưng, khi khai quật và mở chiếc quan tài đá được làm bằng đá núi lửa, các nhà khoa học đã "ngã ngửa" vì bên trong hoàn toàn trống rỗng, đúng nghĩa một ngôi mộ cổ ma! Các tác giả vẫn chưa ký giải được nguyên nhân sự biến mất ma quái này cũng như bất cứ dấu vết của sự phá hoại hay kẻ trộm mộ nào.

Romulus, vị vua đầu tiên của thành Rome huyền thoại, được gọi là "vị vua được sói nuôi dưỡng", bởi theo truyền thuyết ông và anh trai sinh đôi là Remus đã bị bỏ rơi bên bờ sông sau khi ông ngoại là vua Numitor của thành Alba Longa bị phế truất. Hai anh em được giải cứu bởi một con sói, được nó cho bú, nuôi dưỡng cho đến khi được một người chăn cừu tìm thấy.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện lối đi bí mật ở Quốc hội Anh dẫn vào kho báu lịch sử

Phát hiện lối đi bí mật ở Quốc hội Anh dẫn vào kho báu lịch sử

Các nhà sử học cải tạo Hạ viện đã tìm thấy lối đi 360 năm tuổi được giấu trong một căn phòng bí mật.

Đăng ngày: 29/02/2020
Sốc:

Sốc: "Bản sao" thế giới ngoài hành tinh bên dưới thị trấn cổ 1.100 tuổi

Một thị trấn cổ ở Đức đã vô tình được con người xây dựng trên mảnh đất mang các đặc tính ngoài hành tinh giống hố sự sống khổng lồ Jezero ở Sao Hỏa.

Đăng ngày: 29/02/2020
Phát hiện dấu vết loài người khác sống giữa

Phát hiện dấu vết loài người khác sống giữa "mùa đông núi lửa"

Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy dấu vết khó tin của những cá thể thuộc loài người khác từng lang thang ở Ấn Độ 74.000 năm trước, nơi bấy giờ đang là tử địa bởi mùa đông núi lửa Toba.

Đăng ngày: 28/02/2020
Thằn lằn bay tóm hụt mực cổ đại

Thằn lằn bay tóm hụt mực cổ đại

Chiếc răng găm ở hóa thạch con mực sống cách đây 150 triệu năm là bằng chứng về màn tấn công săn mồi thất bại của thằn lằn có cánh.

Đăng ngày: 27/02/2020
Phát hiện hóa thạch thú có mai 20.000 năm tuổi

Phát hiện hóa thạch thú có mai 20.000 năm tuổi

Phần còn lại của bốn con Glyptodont khổng lồ sống trong thế Canh Tân tình cờ được tìm thấy bởi một nông dân ở thủ đô Buenos Aires, Argentina

Đăng ngày: 26/02/2020
Bảo vật quốc gia nằm trong đống phế liệu 22 năm trước

Bảo vật quốc gia nằm trong đống phế liệu 22 năm trước

Rà tìm phế liệu trên đồi cát làng Trà Lộc (huyện Hải Lăng), người đàn ông tìm thấy một cái “nồi đồng” là bảo vật quốc gia.

Đăng ngày: 26/02/2020
Hóa thạch 1 tỷ năm tuổi của thực vật cổ nhất thế giới

Hóa thạch 1 tỷ năm tuổi của thực vật cổ nhất thế giới

Các nhà khoa học tìm thấy hóa thạch thuộc một loại tảo lục bao phủ đáy biển, được cho là tổ tiên của những thực vật trên cạn xuất hiện sớm nhất.

Đăng ngày: 26/02/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News