Rác sóng thần Nhật đổ bộ lên Alaska

Một lượng rác nhiều chưa từng có từ trận sóng thần năm ngoái tại Nhật đang tràn lên trên bờ biển Alaska.

Các vật thể trôi nổi như phao, xốp đã đổ bộ lên bờ biển hòn đảo Montague, cách thành phố Anchorage 190km về phía đông nam, với số lượng lớn. Nhiều khả năng chúng là rác do sóng thần Nhật Bản tháng 3 năm ngoái đẩy sang.


Xốp trắng và phao đen trải dài hàng chục cây số trên bờ
biển đảo Monague, Alaska. (Ảnh: GulfofAlaskaKeeper)

"Số rác thu thập được trong những khảo sát đầu tiên trên hòn đảo cho thấy một lượng xốp, phao và các vật thể nổi lớn nhất từ trước đến nay", AFP dẫn lời Patrick Chandler, Trung tâm nghiên cứu bờ biển Alaska cho biết.

Theo Patrick, việc khẳng định chắc chắn rằng số rác này do trận sóng thần Nhật Bản năm ngoái đưa đến là rất khó. "Trước đây chúng tôi chỉ thấy vài chục cái phao đen trôi từ những bãi nuôi trồng thủy sản ở Nhật trôi đến. Còn bây giờ chúng tôi thấy có hàng trăm cái phao", Patrick nói trước khi chiến dịch dọn dẹp bờ biển kéo dài 12 ngày bắt đầu. Do không tìm thấy nguồn nào khác có thể chứa nhiều rác đến vậy, đội nghiên cứu của ông kết luận chỉ có thể là từ sóng thần Nhật.

Người ta dự đoán trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm tới, sẽ có hàng triệu tấn rác trôi dạt do sóng thần Nhật đưa đẩy đến tây bán cầu. Các nhà nghiên cứu ở Hawaii đã xây dựng những mô hình máy tính có khả năng dự báo địa điểm và thời gian số rác ấy trôi dạt vào bờ biển Mỹ.

Đầu tháng 4, lực lượng phòng hộ bờ biển Mỹ đã nhấn chìm một tàu đánh cá bỏ hoang của Nhật dạt vào bờ biển Alaska hơn một năm sau khi lênh đênh trên biển do cơn sóng thần.

Cũng trong tháng trước, một cậu bé Nhật cho biết sẽ được một người dân sống trên đảo Middleton, vịnh Alaska trả lại quả bóng của cậu trôi dạt đến nơi này.

Các phương tiện truyền thông Canada đầu tháng 5 cũng thông báo một chiếc xe motor Harley có xuất xứ từ tỉnh Miyagi, một trong những vùng chịu thiệt hại nặng nề nhất do sóng thần ở Nhật, được tìm thấy tại đảo Graham gần bang British Columbia. Chiếc xe nằm trong một container dạt lên bờ biển.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Bí ẩn thác nước chảy vào

Bí ẩn thác nước chảy vào "Chiếc ấm của Quỷ dữ"

Thác nước đôi Devil’s Kettle, thuộc bang Minnesota, Hoa Kỳ, có một dòng chảy vào hồ Superior; tuy nhiên, điểm đến của dòng kia đến bây giờ vẫn còn là một ẩn số của thiên nhiên…

Đăng ngày: 16/02/2025
Khu rừng dưới nước tuyệt đẹp ở Kazakhstan

Khu rừng dưới nước tuyệt đẹp ở Kazakhstan

Hồ nước Kaindy dài 400m ở Kazakhstan có một vẻ đẹp rất đặc biệt với một khu rừng kỳ lạ mọc dưới đáy hồ.

Đăng ngày: 08/02/2025
Vì sao nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa?

Vì sao nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa?

Khí hậu nước ta rất độc đáo: khí hậu nóng nhưng không khô hạn như Tây Nam Á, Bắc Phi. Nóng ẩm nhưng không nóng ẩm quanh năm như các quần đảo ở Đông Nam Á.

Đăng ngày: 07/02/2025
Sự thật về những chiếc cốc giấy dùng 1 lần

Sự thật về những chiếc cốc giấy dùng 1 lần

Các loại cốc giấy dùng 1 lần đang được rất nhiều người ưa dùng vì tính tiện dụng và nhanh gọn. Song sự thật về chúng không phải ai cũng biết.

Đăng ngày: 03/02/2025
6 hiện tượng thiên nhiên tuyệt đẹp chỉ có vào mùa đông

6 hiện tượng thiên nhiên tuyệt đẹp chỉ có vào mùa đông

Sấm tuyết, hoa sương đá, sương băng cứng... là những hiện tượng thiên nhiên kỳ thú đến không ngờ.

Đăng ngày: 03/02/2025
7 điều ít biết về cầu vồng

7 điều ít biết về cầu vồng

Hai người cùng quan sát không thể nhìn thấy sắc màu giống nhau từ cùng một chiếc cầu vồng hay có thể dùng kính phân cực để làm "cầu vồng" biến mất, là hai trong số nhiều điều thú vị về hiện tượng thiên nhiên đẹp mắt này.

Đăng ngày: 28/01/2025
Ngày xưa ông cha ta tránh bão như thế nào?

Ngày xưa ông cha ta tránh bão như thế nào?

Do không có phương tiện dự báo thời tiết nên cha ông ta nhận biết dấu hiệu của bão bằng cách quan sát tự nhiên.

Đăng ngày: 27/01/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News