Radar nhìn xuyên tường

Xuất hiện trên chiến trường Iraq từ năm 2006, các thiết bị radar nhìn xuyên tường như: Prism, Xaver400… đã được cải tiến và phát triển.

Đến nay các thiết bị nhìn xuyên tường được cải tiến giúp nâng cao chất lượng xử lý, cho ra hình ảnh sau tường nhanh hơn (tốc độ), chính xác hơn (xem được nhiều chi tiết) và tính tin cậy nhờ khả năng chống chịu bụi, nước và tác động mạnh.

Thay đổi tác chiến trong đô thị

Năm 2006, lần đầu tiên, quân đội Mỹ đưa hệ thống radar Vision phục vụ cho hoạt động tác chiến của binh lính tại chiến trường Iraq, đặc biệt là tại khu vực thành thị.

Loading...

Sử dụng công nghệ giống như kính mắt nhìn đêm, Vision giúp cho những người lính có thể quan sát xuyên thấu hầu hết các loại tường, ngoại trừ tường kim loại. Theo thực nghiệm, thiết bị nặng chỉ 3 kg có thể nhìn xuyên qua lớp tường dày 30 cm (làm từ gạch, xi măng, đá) và có thể nhìn qua nhiều lớp tường.

Được trang bị pin hoạt động trong 90 phút, thiết bị này có thể cho những hình ảnh chất lượng tốt nếu những người sau bức tường di chuyển.

Radar nhìn xuyên tường
Thiết bị Prism 200 có thể truyền dữ liệu thu được tới máy netbook với hình ảnh 2D và 3D.

Quân đội Mỹ còn trang bị Vision cho một số robot tác chiến. Đặc biệt,máy bay không người lái (UAV) sử dụng hệ thống radar này sẽ giúp quan sát nhanh và toàn diện hơn.

Hai năm sau đó, nhiều hệ thống radar tiên tiến xuất hiện, tiểu biểu là RadarVision 2 và Xaver400, với tính năng tương tự nhau.

Xaver nặng khoảng 3 kg, có thể nhìn xuyên qua các bức tường phi kim loại trong khoảng cách 20 m, với pin hoạt động trong 2,5 giờ. Tính năng khác là truyền hình ảnh tới thiết bị hiển thị khác cách đó vài trăm mét. Mức giá của hai loại này trong khoảng 20.000-30.000 USD/chiếc.

Hiện nay, Mỹ đưa vào chiến trường Iraq phiên bản Prism với công nghệ tiên tiến nhất, chỉ nặng 5,6 kg, sử dụng pin với thời lượng 8 giờ và tầm hoạt động là 20 m. Thiết bị này thuận tiện cho việc tác chiến gọn nhẹ trong các cuộc đột kích, tấn công nhóm vũ trang tại các thành thị, nhiều nhà cửa.

Prism đã cố gắng tối thiểu hóa kích thước của nó (luôn nhỏ hơn 6 kg) đảm bảo sự nhỏ gọn, tiện cầm tay.

Radar nhìn xuyên tường

Radar nhìn xuyên tường
Lực lượng cảnh sát sử dụng máy nhìn xuyên tường để nắm rõ số lượng
đối tượng trong nhà.

Ứng dụng dân sự

Ngoài phiên bản quân sự, nhà sản xuất còn đưa thêm thiết bị Prism 200, được lực lượng cảnh sát, đặc nhiệm hay các đội giải cứu con tin, tìm nạn nhân trong động đất, cứu hỏa sử dụng.

Với màn hình độ phân giải 640 x 480, hiển thị hình ảnh màu 2 chiều và 3 chiều, thiết bị này có khả năng phát hiện người trong khoảng 20m.

Kích thước của nó tương đương một chiếc cặp, dài 450 mm, rộng 305 mm và dày 210 mm với tổng trọng lượng cả pin là 5,7 kg. Nguồn điện giúp Prism 200 chạy được trong 4 giờ liên tục, còn trong chế độ chờ là 24 giờ.

Không chỉ có quân đội, nhiều trụ sở cảnh sát khắp nơi trên thế giới mua thiết bị này để phát hiện các đối tượng khả nghi trong những căn nhà trước khi tiến hành tấn công, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng.

Bênh cạnh Mỹ, tháng 8/2010, Nga cũng công bố thử nghiệm giai đoạn cuối thiết bị nhìn xuyên tường radar Dannik-5, với khả năng phát hiện người, động vật sau bức tường bê tông, đá gạch…với khoảng cách 5 m.

Với 2 chế độ phát hiện thở và chuyển động, thiết bị này chỉ mất 5 đến 10 giây để phát hiện người ẩn nấp sau tường. Mục đích khác của hệ thống là sử dụng để cứu người bị nạn trong các vụ sập đổ nhà…

Loading...
TIN CŨ HƠN
Vật liệu polyme nhạy sáng nhanh chóng chuyển thể từ cứng sang mềm

Vật liệu polyme nhạy sáng nhanh chóng chuyển thể từ cứng sang mềm

Loại vật liệu này bao gồm các phân tử nhạy sáng được sử dụng để thay đổi cấu trúc bên trong của vật liệu.

Đăng ngày: 23/07/2018
Trung Quốc sắp xây đường tàu siêu tốc 1.200km/h

Trung Quốc sắp xây đường tàu siêu tốc 1.200km/h

Đường tàu Hyperloop với tốc độ cận siêu thanh sắp được xây dựng ở tây nam tỉnh Quý Châu, Trung Quốc.

Đăng ngày: 21/07/2018

"Cá voi bay" Beluga XL cất cánh lần đầu tiên

Airbus trình làng mẫu máy bay trước đám đông hơn 10.000 người gần trụ sở chính của công ty ở Toulouse, Pháp.

Đăng ngày: 21/07/2018
Khẩu trang có quạt, van thoát khí cho ngày nắng nóng

Khẩu trang có quạt, van thoát khí cho ngày nắng nóng

Sản phẩm có thiết kế tương tự như mẫu khẩu trang thông thường và được bổ sung thêm nhiều bộ phận như tấm lọc không khí, mặt nạ hai lớp.

Đăng ngày: 20/07/2018
Ngôi nhà thoắt ẩn, thoắt hiện như trong phim viễn tưởng đã có ngoài đời thực

Ngôi nhà thoắt ẩn, thoắt hiện như trong phim viễn tưởng đã có ngoài đời thực

Chỉ bằng một thao tác trên điện thoại, bạn có thể làm ngôi nhà này biến mất hoặc hiện ra chỉ trong "một nốt nhạc".

Đăng ngày: 19/07/2018
Kỳ lạ pin mặt trời lấy năng lượng từ vi khuẩn

Kỳ lạ pin mặt trời lấy năng lượng từ vi khuẩn

Loại pin này không chỉ tích được dòng điện mạnh hơn các thiết bị trước đó mà còn hoạt động hiệu quả cả trong ánh sáng mạnh và ánh sáng yếu.

Đăng ngày: 19/07/2018
Thiết bị cầm tay giúp “giải mã” chất lượng thực phẩm trong nháy mắt

Thiết bị cầm tay giúp “giải mã” chất lượng thực phẩm trong nháy mắt

Thiết bị nhỏ gọn có thể bỏ vừa túi quần, được giới thiệu dưới đây, sẽ chính là một công cụ đắc lực giúp bạn và gia đình mình có được một chế độ dinh dưỡng hoàn hảo.

Đăng ngày: 19/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News