Robot có thể tự nạp lại pin bằng cách “ăn kim loại”

Phải khẳng định rằng công nghệ robot đã đạt được nhiều bước tiến lớn trong những năm qua, chúng thông minh hơn với sự góp mặt của trí tuệ nhân tạo, khéo léo hơn nhờ công nghệ cơ khí chính xác cũng như tự động hóa. Tuy nhiên, có một yếu tố gây ảnh hưởng đáng kể đến khả năng ứng dụng thực tiễn của robot trong nhiều tình huống, đó là pin.

Không chỉ với robot, pin chính là “điểm trũng” trong lĩnh vực công nghệ di động. Công nghệ sản xuất pin dường như vẫn chưa theo kịp được với những khía cạnh khác, mặc dù cũng đã được cải thiện tương đối nhiều trong những năm qua. Đó là một trở ngại lớn cho robot khi ứng dụng trong môi trường thực tế.

Để phần nào giải quyết vấn đề trên, các nhà nghiên cứu đến từ Trường Kỹ thuật và Khoa học Ứng dụng thuộc Đại học Pennsylvania vừa công bố một ý tưởng táo bạo: Robot có thể tự nạp lại năng lượng bằng cách tiếp xúc với kim loại theo từng cấp độ.

Robot có thể tự nạp lại pin bằng cách “ăn kim loại”
Robot "ăn" kim loại.

Loading...

"Ý tưởng ở đây là trang bị cho robot và các thiết thiết bị điện tử nói chung khả năng tự nạp pin bằng cách trích xuất năng lượng từ các vật liệu trong môi trường xung quanh. Cách tiếp cận này tương tự như việc con vật phải đi kiếm ăn, hít thở và uống nước để duy trì sự sống", James Pikul, trợ lý giáo sư tại Khoa Cơ khí và Cơ học Ứng dụng, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết.

Về cơ bản, các nhà khoa học sẽ trang bị trên robot một “tấm” hydrogel nhỏ. Hydrogel sẽ hoạt động như một chất điện phân, bất kỳ bề mặt kim loại nào nó tiếp xúc sẽ hoạt động như cực dương của pin. Điều này cho phép các electron chảy vào cực âm và cấp điện cho thiết bị được kết nối (robot). Lượng điện năng thu được cũng sẽ tùy thuộc vào loại kim loại, nhiệt độ, cũng như tiềm năng oxy hóa của chúng. Ngoài ra, robot cũng sẽ được trang bị một bể chứa nhỏ cung cấp nước để tránh bề mặt hydrogel bị khô.

Mục tiêu cuối cùng của dự án là có thể tạo ra những robot có thể hoạt động trong thời gian dài hơn đáng kể, đặc biệt là trong những công việc đặc thù như tìm kiếm, cứu hộ, điều trị y tế và bảo trì công nghiệp. Robot sẽ có thể nạp lại năng lượng bằng cách “tiêu thụ” một phần bề mặt kim loại khi cần thiết (một robot nhỏ chỉ cần “ăn” khoảng 100 micromet bề mặt trên cùng của một miếng kim loại để duy trì hoạt động thềm nhiều phút).

Bất kể khả năng ứng dụng thực tiễn là bao nhiêu, mọi ý tưởng liên quan đến nguồn cấp năng lượng đều rất cần thiết cho lĩnh vực robot nói riêng và lĩnh vực điện tử di động nói chung.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Trung Quốc tạo ra kính thông minh phát hiện người mắc Covid-19

Trung Quốc tạo ra kính thông minh phát hiện người mắc Covid-19

Công ty khởi nghiệp AI Trung Quốc Rokid cho biết họ đang chuẩn bị một lô lớn kính thông minh phát hiện người mắc Covid-19 và sẽ sớm chuyển sản phẩm cho Mỹ.

Đăng ngày: 20/04/2020
Các nhà khoa học kéo giãn được

Các nhà khoa học kéo giãn được "graphene trắng" để điều chỉnh mức năng lượng ánh sáng

Chúng tôi nghĩ rằng nghiên cứu của chúng tôi có thể dẫn đến các thí nghiệm vật lý cơ bản dùng để tạo nền tảng cho sự phát triển của hệ thống Internet lượng tử trong tương lai.

Đăng ngày: 18/04/2020
Pin mặt trời mới đạt hiệu suất gấp đôi

Pin mặt trời mới đạt hiệu suất gấp đôi

Viện nghiên cứu Helmholtz-Zentrum Berlin (HZB) của Đức phát triển tế bào quang điện màng mỏng Tadem cho tỷ lệ chuyển đổi năng lượng lên tới 24,16%.

Đăng ngày: 16/04/2020
Găng tay giúp điều khiển… giấc mơ

Găng tay giúp điều khiển… giấc mơ

Các nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Dream Lab tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) hiện đang phát triển một thiết bị có khả năng theo dõi và tương tác với những giấc mơ của con người.

Đăng ngày: 15/04/2020
Phát triển thành công cấu trúc nano cứng hơn kim cương

Phát triển thành công cấu trúc nano cứng hơn kim cương

Các chuyên gia Mỹ phát triển vật liệu carbon dựa trên cấu trúc nano dạng tấm vững chắc hơn cả kim cương về tỷ lệ cường độ trên mật độ.

Đăng ngày: 15/04/2020
Trung Quốc sáng chế khẩu trang graphene sử dụng trong 48 giờ

Trung Quốc sáng chế khẩu trang graphene sử dụng trong 48 giờ

Tập đoàn sản xuất linh kiện máy bay Aero Engine của Trung Quốc ngày 7/4 thông báo đã phát triển thành công một loại khẩu trang mới có màng lọc chính được làm từ graphene.

Đăng ngày: 14/04/2020
Robot sáng tác thơ văn khiến người đọc bối rối

Robot sáng tác thơ văn khiến người đọc bối rối

Đến nay, cỗ máy này đã chuyển thể hơn mười hai cuốn sách. Thành phẩm khiến người đọc hơi bối rối vì thường khá hài hước và thi thoảng còn đậm chất thơ.

Đăng ngày: 13/04/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News