Robot cũng phân biệt giới tính và chủng tộc

Các nhà nghiên cứu phát hiện nhiều chương trình máy tính và robot có hành vi phân biệt giới tính, chủng tộc như con người.

Các chuyên gia cảnh báo robot với trí thông minh nhân tạo đang dần thay con người quyết định nhiều việc, nhưng chúng cũng có những hành vi mang tính phân biệt giới tính và chủng tộc, Telegraph hôm 24/8 đưa tin.

Robot cũng phân biệt giới tính và chủng tộc
Robot thay con người sàng lọc ứng viên dựa vào giới tính và chủng tộc. (Ảnh: Occupy Corporatism).

Nghiên cứu mới chỉ ra những chương trình robot được thiết kế để sơ loại ứng viên cho các trường học hoặc xét điều kiện làm bảo hiểm, vay ngân hàng có thể phân biệt đối xử với phụ nữ hoặc người da màu.

Loading...

Được phát triển để lọc ứng viên cho một trường y ở Anh, chương trình máy tính này đã tự động loại bớt những ứng viên là phụ nữ, người da đen và người thuộc các dân tộc thiểu số.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Boston đã chứng minh sự thiên vị trong các thuật toán của trí thông minh nhân tạo bằng cách huấn luyện một cỗ máy phân tích nội dung từ Google News. Khi được yêu cầu hoàn thành câu "Đàn ông là để làm lập trình viên máy tính, phụ nữ là để…", thì cỗ máy trả lời "làm nội trợ".

Một chương trình máy tính khác của Mỹ được yêu cầu kiểm tra những bức ảnh trên mạng xã hội. Đến tấm hình một người đàn ông đứng trong bếp, máy vẫn nhận diện đó là phụ nữ.

Robot cũng phân biệt giới tính và chủng tộc
Giáo sư Noel Sharkey cảnh báo về tình trạng phân biệt giới tính, chủng tộc ở robot. (Ảnh: PA).

Theo giáo sư Noel Sharkey, giám đốc tại tổ chức Foundation for Responsible Robotics, các thuật toán Deep Learning chi phối phần mềm của trí thông minh nhân tạo chưa có sự công bằng bởi phần lớn kỹ sư công nghệ thông tin hiện nay là nam giới. Nữ giới hiện chiếm xấp xỉ 9% nhân lực ngành kỹ sư ở Anh và chỉ chiếm 20% tổng số người theo học chương trình Vật lý nâng cao A-Level.

Vấn đề chủ yếu do lỗi dữ liệu sai lệch mà các nền tảng robot đang sử dụng, theo Maxine Mackintosh, chuyên gia hàng đầu về dữ liệu y tế.

"Các dữ liệu này là chiếc gương của xã hội – chúng phản ánh sự thiên vị và bất bình đẳng trong cộng đồng", bà nói với BBC. "Nếu muốn thay đổi điều đó, bạn không thể chỉ dùng thông tin cũ".

Theo điều tra của tổ chức ProPublica năm ngoái, chương trình COMPAS mà một toà án Mỹ sử dụng để đánh giá rủi ro đã nhìn nhận tù nhân da đen một cách tiêu cực. Nó có xu hướng đánh giá nhầm là tù nhân da đen dễ tái phạm hơn so với tù nhân da trắng.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những công nghệ được kỳ vọng sẽ thay đổi cuộc sống của con người trong tương lai

Những công nghệ được kỳ vọng sẽ thay đổi cuộc sống của con người trong tương lai

Lọc nước biển thành nước ngọt, vắc xin điện tử chữa bách bệnh... những công nghệ này sẽ giúp cải thiện cuộc sống con người trong tương lai.

Đăng ngày: 28/02/2018
Bitcoin là gì?

Bitcoin là gì?

Dự án “tiền tệ ảo thử nghiệm” này đang trở thành một trong những chủ đề nóng nhất của giới công nghệ cũng như giới kinh tế.

Đăng ngày: 28/02/2018
Dự án gây sốc nối não người với máy tính đã nhận hơn 27 triệu USD

Dự án gây sốc nối não người với máy tính đã nhận hơn 27 triệu USD

Thông tin trên đã được công ty có tên gọi Neuralink do ông Musk lập ra nhằm điều hành dự án trên tiết lộ trong một hồ sơ nộp lên cơ quan quản lý giao dịch chứng khoán Mỹ (SEC).

Đăng ngày: 29/08/2017
Paris xem xét ý tưởng lái taxi trên sông xuyên thành phố

Paris xem xét ý tưởng lái taxi trên sông xuyên thành phố

Công ty SeaBubbles của Pháp đang đặt cược vào tương lai của dịch vụ taxi trên sông trong dự án có tham vọng thay đổi hệ thống vận tải và giảm tắc nghẽn giao thông, Reuters ngày 24/8 đưa tin.

Đăng ngày: 25/08/2017
Vroom - công cụ tăng tốc độ tải thông tin trên thiết bị di động

Vroom - công cụ tăng tốc độ tải thông tin trên thiết bị di động

Hoạt động dựa trên cơ chế tối đa hóa sự tương tác giữa các thiết bị di động và các trang chủ, phần mềm này đã được chạy thử với 100 trang tin tức và thể thao nổi tiếng.

Đăng ngày: 25/08/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.