Robot giúp rửa chén dĩa

Nhìn chén bát chất đống trong chậu rửa, một số chị em nhà khá giả thường sử dụng máy rửa chén thay vì xắn tay rửa. Nay một robot được phát triển ở Nhật có thể đảm nhận công việc để chén dĩa dơ vào máy, các bà nội trợ không cần đụng tay vào.

Do Đại học Tokyo phối hợp với hãng Panasonic phát triển, robot trợ giúp việc bếp núc (KAR) có cánh tay có khả năng cầm chén dĩa để trong chậu rửa, và đặt vào máy rửa chén (ảnh) trước khi nhấn nút “khởi động”.

Để có thể cầm chắc đồ thủy tinh dễ vỡ, KAR sử dụng dữ liệu từ 18 bộ cảm biến trong gan bàn tay và hình ảnh từ một camera gắn bên trong để phân biệt hình dáng chén dĩa. Cánh tay của nó có 3 khớp nối và di chuyển trên thanh ray, cho phép nó cầm chén dĩa hoặc đồ dùng nhà bếp từ bất cứ vị trí nào trong chậu rửa.

Các kỹ sư Panasonic đang cải tiến robot theo hướng gọn nhẹ hơn với cánh tay di chuyển nhanh hơn để có thể dọn dẹp chén dĩa trong vòng 5 phút sau khi gia đình (4 người) buông đũa xuống. Sản phẩm dự kiến sẽ có mặt trên thị trường trong vòng 5 năm tới. Ngoài robot này, Panasonic và Đại học Tokyo cũng đang hợp tác chế tạo robot biết giặt quần áo.

Từ khóa liên quan:

công nghệ

robot

kar

rửa bát

TIN CŨ HƠN
Kỹ thuật mới phát hiện dấu vân tay trên giấy ướt

Kỹ thuật mới phát hiện dấu vân tay trên giấy ướt

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Hebrew (HU) tại Jerusalem, Israel đã tìm ra một phương pháp mới phát hiện dấu vân tay cả trên giấy ướt, công việc mà công nghệ trước đây khó thực hiện được.

Đăng ngày: 04/03/2026
Lốp vĩnh cửu của NASA: đi được trên mọi địa hình, chịu được độ lạnh -200 độ C

Lốp vĩnh cửu của NASA: đi được trên mọi địa hình, chịu được độ lạnh -200 độ C

Không chỉ dành riêng cho sứ mệnh sao Hỏa, loại lốp này nhiều khả năng sẽ còn được sử dụng trên chính Trái đất.

Đăng ngày: 18/02/2026
Súng phóng lựu bắn hai loại đạn duy nhất trên thế giới

Súng phóng lựu bắn hai loại đạn duy nhất trên thế giới

Súng phóng lựu RPG-32 “Hashim” do Xí nghiệp khoa học sản xuất quốc gia Bazalt/ Nga chế tạo theo đơn đặt hàng và hợp đồng của Jordan ký năm 2005.

Đăng ngày: 24/12/2025
Kenguru – chiếc xe sinh ra cho người khuyết tật, chỉ có một cửa duy nhất nhưng cực tiện cho người đi xe lăn

Kenguru – chiếc xe sinh ra cho người khuyết tật, chỉ có một cửa duy nhất nhưng cực tiện cho người đi xe lăn

Hãng Community Cars ở bang Texas (Mỹ) đã sáng chế ra một loại ô tô điện mang tên Kenguru, dành cho người khuyết tật phải ngồi xe lăn.

Đăng ngày: 10/12/2025
Pin vi khuẩn

Pin vi khuẩn

Lần đầu tiên một nghiên cứu chỉ rõ cấu trúc phân tử chính xác của các protein trong vi khuẩn giúp chúng có khả năng truyền điện.

Đăng ngày: 08/12/2025
Tìm hiểu tàu chiến hiện đại nhất của Brunei

Tìm hiểu tàu chiến hiện đại nhất của Brunei

Hải quân Brunei hiện sở hữu ba tàu hộ tống lớp Nakhoda Ragam sản xuất tại Anh với hệ thống điện tử và vũ khí tối tân.

Đăng ngày: 29/11/2025
Ba Lan: Phát triển thành công siêu máy ảnh chụp được tia X

Ba Lan: Phát triển thành công siêu máy ảnh chụp được tia X

Theo hãng tin Ba Lan (PAP), loại camera này được gắn một hệ thống có thể nhận diện tia X, có khả năng đếm được những phôton đơn lẻ và thu được tới 20.000 khung hình/giây.

Đăng ngày: 28/11/2025
Khoa Học News