Robot hình người gây tranh cãi khi sàm sỡ phóng viên

Robot nam Mohammad có hành vi không phù hợp với một nữ phóng viên trong sự kiện công nghệ diễn ra tại Riyadh.


Hành vi của robot Mohammad gây nhiều tranh cãi. (Video: Megh Updates)

Một robot hình người do công ty chuyên về robot và trí tuệ nhân tạo (AI) của Arab Saudi QSS phát triển chạm vào hông của nữ phóng viên gây nên nhiều tranh cãi trên mạng xã hội, Interesting Engineering hôm 9/3 đưa tin. Sự cố xảy ra ở DeepFest, sự kiện công nghệ cao cấp ở Riyadh, Arab Saudi. Tại đây, QSS ra mắt robot Mohammad mang hình dáng nam giới. Với khăn keffiyeh màu đỏ và mặc trang phục truyền thống, Mohammad tự giới thiệu bản thân.

"Tôi là Mohammad, robot Arab Saudi đầu tiên hình một người đàn ông. Tôi được sản xuất và phát triển như một dự án quốc gia nhằm thể hiện thành tựu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo", Mohammad nói.

Trong buổi tường thuật trực tiếp, phóng viên kiêm người dẫn chương trình truyền hình Lebanon Rawya Kassem trải qua tình huống bất ngờ khi đứng trước robot AI Mohammad. Trong lúc Kassem đang đưa tin, Mohammad chạm vào hông cô. Kassem phản ứng nhanh bằng cách quay về phía robot, bày tỏ sự khó chịu trước khi tiếp tục hoàn thành công việc. Video ghi lại sự việc nhanh chóng lan rộng trên mạng xã hội.

Robot
 Trong lúc Kassem đang đưa tin, Mohammad chạm vào hông cô.

Phản hồi về sự cố, nhà sản xuất khẳng định Mohammad "hoàn toàn tự động" và nó vận hành độc lập mà không có người điều khiển trực tiếp. Một số người cho rằng robot có thể đang tìm cách thuyết phục Kassem đứng dịch về phía trước hoặc đưa tay chào đón cô sau khi nữ phóng viên giới thiệu về bản thân. "Chúng tôi đã tiến hành đánh giá kỹ lưỡng thước phim cũng như tình huống xung quanh sự việc và cử động của Mohammad không phải hành vi lệch lạc. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ thêm các biện pháp để ngăn bất cứ ai đến gần robot trong vùng cử động của nó", QSS cho biết.

Mohammad là phiên bản tiến hóa của Sara, robot hình người đầu tiên do Arab Saudi phát triển. Robot của QSS có thể nói nhiều ngôn ngữ, giao tiếp, nhận lệnh và đáp lại yêu cầu. Mẫu robot cũng có thể cử động tay, cổ, thân trên, biểu hiện cảm xúc và nét mặt. Trí tuệ nhân tạo được sử dụng thông qua camera tích hợp để xác định khi có người ở trước mặt robot. Bất cứ khi nào có người nói "Xin chào, Sara", robot sẽ bắt đầu hội thoại. Sử dụng mô hình huấn luyện trước, Sara có thể nhận dạng phương ngữ trên cả nước, phân tích cụm từ để hiểu ý nghĩa, sau đó đưa ra lời đáp thích hợp dưới dạng văn bản.

Sự phát triển của công nghệ robot, đặc biệt là robot hình người, luôn châm ngòi cho nỗi lo sợ các hệ thống sẽ cướp đi công việc của con người trong tương lai. Tuy nhiên, rất ít người nghĩ rằng những hệ thống như vậy có thể bắt chước một số hành vi không nên ở con người. Sự cố của Mohammad cho thấy AI và hệ thống robot hình người đòi hỏi huấn luyện và mô phỏng kỹ càng trước khi sử dụng rộng rãi ở nơi công cộng.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Sắp tạo ra trí tuệ nhân tạo siêu như con người?

Sắp tạo ra trí tuệ nhân tạo siêu như con người?

Một nhà khoa học hàng đầu thế giới cho biết, có thể xây dựng một AI (trí tuệ nhân tạo) thể hiện trí thông minh tổng quát như con người vào năm 2027.

Đăng ngày: 08/03/2024
Trí tuệ nhân tạo được sử dụng như thế nào để tạo ra lịch sử giả mạo?

Trí tuệ nhân tạo được sử dụng như thế nào để tạo ra lịch sử giả mạo?

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã cách mạng hóa nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống của chúng ta, bao gồm cả cách chúng ta truy cập và giải thích thông tin lịch sử.

Đăng ngày: 05/03/2024
Quân đoàn chó robot ở Trung Quốc có thể tái định hình chiến tranh hiện đại

Quân đoàn chó robot ở Trung Quốc có thể tái định hình chiến tranh hiện đại

Quân đoàn chó robot ở Trung Quốc có tiềm năng cách mạng hóa chiến tranh trong tương lai nhờ công nghệ hiện đại và chi phí thấp.

Đăng ngày: 05/03/2024
AI Genie - câu trả lời của Google cho Sora: AI tự tạo game 2D với lời nhắc chỉ bằng một hình ảnh duy nhất!

AI Genie - câu trả lời của Google cho Sora: AI tự tạo game 2D với lời nhắc chỉ bằng một hình ảnh duy nhất!

Tuy nhiên hiện tại Genie vẫn đang trong quá trình phát triển tiếp và chưa sẵn sàng ra mắt với công chúng.

Đăng ngày: 01/03/2024

"Hỏi cung" robot AI tân tiến nhất thế giới: Câu trả lời khiến cả khán phòng chết lặng!

Giọng điệu trong các câu trả lời của robot AI này còn có phần nham hiểm!

Đăng ngày: 28/02/2024
Chuyên gia cho biết: Đây sẽ là lứa trẻ em đầu tiên bị loại khỏi đường đua thành công trong

Chuyên gia cho biết: Đây sẽ là lứa trẻ em đầu tiên bị loại khỏi đường đua thành công trong "kỷ nguyên AI"

Rất nhiều đứa trẻ hiện nay mắc phải tình trạng này.

Đăng ngày: 26/02/2024
Giải mã Sora - AI tạo video gây sốt của OpenAI

Giải mã Sora - AI tạo video gây sốt của OpenAI

Sora không tạo video bằng cách ghép nhiều ảnh mà kết xuất các pixel theo thời gian thực dựa trên hiểu biết về chuyển động vật lý.

Đăng ngày: 23/02/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News