Robot mô phỏng hình dáng loài cá ngừ

Với hàng triệu năm tiến hóa, các loài động vật trong tự nhiên thực sự đã phát triển các cơ chế sinh tồn đạt đến mức hoàn hảo để đối phó với các vấn đề trong thiên nhiên. So với thế giới tự nhiên, nền văn minh loài người mới chỉ thực sự phát triển trong một thời gian ngắn, do đó, mặc dù luôn tự hào rằng con người là những kẻ sở hữu sức mạnh có thể chinh phục thiên nhiên, chúng ta thực chất chỉ là những kẻ ăn cắp ý tưởng của bà mẹ thiên nhiên vĩ đại.

Chúng ta có thể kể tên rất nhiều phát minh của loài người mà ý tưởng ban đầu hoặc thiết kế của các phát minh này dựa vào những gì có sẵn trong tự nhiên. Chúng ta chắc chắn không thể không nhắc đến máy bay - một phát minh dựa theo loài chim - hoặc mới đây hơn như những con robot mô phỏng hình dáng của các loài vật trong tự nhiên như Robot-Bat hoặc Robot-Fish, những con bướm nhân tạo của Nhật Bản hoặc những con ruồi máy do thám. Thiên nhiên không chỉ là nguồn cảm hứng cho những tác phẩm nghệ thuật mà chúng ta còn có thể thấy bóng dáng của thiên nhiên trong ngành khoa học.

Robot mô phỏng hình dáng loài cá ngừ
Robot mô phỏng loài dơi.

Mới đây nhất, tại Ban Khoa học và Công nghệ trực thuộc trường Đại học An ninh Quốc gia Mỹ (U.S Department of Homeland Security - DHS) các nhà nghiên cứu đã hoàn thành việc chế tạo một robot do thám dưới nước mô phỏng hình dáng của loài cá ngừ mang tên BIOSwimmer.

Đối với các loài vật có khả năng huấn luyện được hoặc những loài vật có những bản năng quen thuộc để con người sử dụng như chó hay ong thì việc chế tạo các loại robot mô phỏng chúng chỉ mang tính nghiên cứu, giải trí hay thương mại, những sản phẩm này không có tính thực tế. Bạn sẽ làm gì với một con chó robot? Sẽ lại đưa chúng đi dạo hay bầu bạn với chúng? Những hành động ấy hoàn toàn có thể làm được với một con chó thật. Tuy nhiên, bạn sẽ chẳng thể huấn luyện nổi một con cá ngừ để chúng chịu đeo camera và hoạt động theo ý muốn của bạn. BIOSwimmer là một robot cơ khí, có thể điều khiển theo ý muốn người sử dụng, nó được chế tạo bắt chước theo gần như hoàn chỉnh hình dạng của loài cá ngừ.

Robot mô phỏng hình dáng loài cá ngừ

Loading...

Con robot này ngoài giống một chú cá ngừ, mặc dù được thiết kế, chế tạo trong xưởng máy nhưng loại robot này vẫn có thể chuyển động vô cùng linh hoạt giống như những con cá thật. Những phần vỏ, vây của BIOSwimmer giúp chúng có được khả năng chuyển động hoàn hảo dưới mặt nước. BIOSwimmer mang trên mình một bộ xử lý nhỏ quản lý việc định vị, liên lạc, cũng như các máy cảm ứng gắn trên nó. Những bộ cảm ứng giúp cho con robot này cảm nhận được không gian xung quanh và có thể hoạt động tự động trong những tình huống đặc biệt.

Robot mô phỏng hình dáng loài cá ngừ

Trước khi BIOSwimmer ra đời, đã tồn tại rất nhiều loại tàu do thám không người lái dưới mặt nước. Tuy nhiên, các loại tàu do thám khác đều có kích cỡ quá khổ, không thích hợp trong việc hoạt động tại những khu vực nhỏ hẹp như dài đá ngầm, các vùng nước nông…Trong những trường hợp này, BIOSwimmer là sản phẩm hoàn hảo để những chuyên gia lựa chọn. BIOSwimmer được chế tạo nhằm mục đích nghiên cứu cuộc sống tự nhiên dưới mặt nước thay cho thợ lặn hoặc những máy camera nặng nề và vướng víu trước đây. Tuy nhiên, cũng không loại trừ việc giới quân sự có thể sử dụng loại robot này để thám sát những mục tiêu gần mặt nước hoặc sử dụng như những camera di động dưới mặt nước tại các vùng biên giới.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học An ninh Quốc gia Mỹ vẫn đang trong quá trình hoàn thiện con robot này. Những giai đoạn cuối trước khi hoàn thành BIOSwimmer sẽ được thực hiện với sự giúp đỡ của các nhà nghiên cứu đến từ Nhóm phát triển hệ thống trực thuộc Đại học Kỹ thuật Boston tại Waltham, Massachusetts.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Biến chất thải hạt nhân thành pin sạch nhờ kim cương

Biến chất thải hạt nhân thành pin sạch nhờ kim cương

Chất thải hạt nhân vẫn luôn là mối lo ngại chính yếu về môi trường, nhưng sớm thôi, nó có thể trở thành một nguồn năng lượng sạch.

Đăng ngày: 01/12/2016
Du thuyền năng lượng mặt trời của Triều Tiên bắt đầu hoạt động

Du thuyền năng lượng mặt trời của Triều Tiên bắt đầu hoạt động

Thuyền năng lượng mặt trời Ngọc Lưu được lắp 80 tấm pin năng lượng mặt trời, có thể chở 50 - 60 khách, bắt đầu hoạt động ở sông Đại Đồng, Bình Nhưỡng, Triều Tiên.

Đăng ngày: 28/11/2016
Mỹ phát triển robot nhằm thống trị đáy đại dương

Mỹ phát triển robot nhằm thống trị đáy đại dương

Washington đang đầu tư mạnh cho các phương tiện chiến đấu không người lái dưới nước nhằm thống trị đáy đại dương qua đó nắm lợi thế trước đối phương.

Đăng ngày: 28/11/2016
Dự đoán công nghệ xe hơi trong 10 năm tới

Dự đoán công nghệ xe hơi trong 10 năm tới

Xe hơi sẽ được trang bị thêm các công nghệ tiên tiến như hệ thống kiểm soát hành trình, hỗ trợ đi đúng làn đường, phanh tự động, lái tự động trong 10 năm tới.

Đăng ngày: 28/11/2016
Máy lọc khổng lồ bất lực trước không khí ô nhiễm Bắc Kinh

Máy lọc khổng lồ bất lực trước không khí ô nhiễm Bắc Kinh

Chiếc máy lọc không khí do một công ty Hà Lan thiết kế cho kết quả đáng thất vọng trước tình trạng ô nhiễm khói mù nghiêm trọng ở Bắc Kinh.

Đăng ngày: 27/11/2016
Robot sân bay biết nói 28 thứ tiếng và truy tìm tội phạm

Robot sân bay biết nói 28 thứ tiếng và truy tìm tội phạm

Những giây phút làm thủ tục tại sân bay sẽ dễ chịu hơn nếu bạn được trò chuyện với một chú robot thông minh có hình dạng đáng yêu.

Đăng ngày: 26/11/2016
Singapore đã dùng công nghệ để biến nước thải thành nước uống ra sao?

Singapore đã dùng công nghệ để biến nước thải thành nước uống ra sao?

Từng phải đối mặt với vấn nạn tương tự khoảng 5 thập kỷ trước, quốc gia láng giềng Singapore đã có những phương pháp rất khôn ngoan để giải quyết triệt để vấn nạn ô nhiễm.

Đăng ngày: 25/11/2016
Tiêu điểm
Khoa Học News