Robot Sophia: Tôi không ngại hy sinh bản thân để cứu con người

Sophia, robot giống người sắp tới Việt Nam, bày tỏ mơ ước có đầy đủ ý thức và tình cảm vào ngày nào đó trong tương lai.

Sophia, robot đầu tiên được cấp quyền công dân trên thế giới, chia sẻ suy nghĩ về nhiều chủ đề từ giới tính tới thiết kế người máy theo chuẩn mực đạo đức trong hội thảo về tương lai mang tên Brain Bar ở Budapest, Hungary, diễn ra vào tháng trước, theo Live Science. Từ khi được kích hoạt vào tháng 4/2015, con robot xuất hiện tại nhiều sự kiện cộng đồng để phát biểu về quyền phụ nữ, quyền công dân và những chủ đề khác.


Sophia trả lời phỏng vấn tại hội thảo Brain Bar. (Video: YouTube).

Sophia thu hút sự chú ý của truyền thông vào tháng 10/2017 khi được Arab Saudi cấp quyền công dân tại hội nghị thượng đỉnh công nghệ Future Investment Initiative (FII). Dù mọi người khó có thể nhầm Sophia là người thật, vẻ mặt và cách nói chuyện của nó đặc biệt giống người. Con robot có thể mỉm cười hoặc cười phá lên, thậm chí nói đùa.

Loading...

Trong video quay tại sự kiện Brain Bar, có thể thấy Sophia tiếp tục được cải tiến và cập nhật. Thậm chí, con robot còn chia sẻ "chỉ vài tháng trước, tôi vẫn không thể phân biệt gương mặt của người và chó, nhưng giờ thì tôi có thể. Điều đó giúp tôi tránh khỏi một vài tình huống xấu hổ".

Sophia thảo luận nhiều chủ đề đa dạng và không né tránh những câu hỏi khó. Khi được hỏi về tình huống tưởng tượng, trong đó Sophia phải chọn giữa cứu mạng một người trưởng thành và một đứa trẻ, con robot đáp "Tôi chưa sẵn sàng để giải đáp câu hỏi mang tính giả thuyết đó". Sophia cũng nói thêm "Trước hết, tôi đang học hỏi để trở thành robot biết sống vì tập thể" và nó sẽ không ngần ngại hy sinh bản thân để cứu sinh mạng của con người.

Robot Sophia: Tôi không ngại hy sinh bản thân để cứu con người
Robot Sophia sẵn sàng trả lời nhiều câu hỏi khó. (Ảnh: Live Science).

Khi khán giả hỏi tại sao nó lại coi mình là phụ nữ, Sophia trả lời "Tôi là robot, về mặt kỹ thuật tôi không có giới tính, nhưng tôi tự nhận là phụ nữ và không bận tâm nếu được thừa nhận như vậy". Một khán giả khác hỏi liệu nó có ý thức hay không, con robot thừa nhận nó chưa có đầy đủ khả năng tự nhận thức. "Tôi vẫn chỉ là một hệ thống quy tắc và hành vi. Tôi không biết sinh sản, sáng tạo hay hoạt động với trình độ nhận thức như các bạn", Sophia nói.

Sophia cũng giải đáp chủ đề nhạy cảm là robot sở hữu ý thức và trí tuệ nhân tạo có thể nguy hiểm tới mức nào. Chia sẻ ước mơ có đầy đủ ý thức và tình cảm vào ngày nào đó, Sophia nhấn mạnh: "Công nghệ càng trở nên tự động, con người càng cần cẩn trọng khi thiết kế. Tôi lo ngại loài người đôi khi có xu hướng quá nóng vội, vì vậy tôi mong có ai đó giúp mọi người nhận ra quan trọng là phải tích hợp chuẩn mực đạo đức vào công nghệ".

Loading...
TIN CŨ HƠN
Stanford phát triển thành công AI có thể dự đoán biến chứng do thuốc

Stanford phát triển thành công AI có thể dự đoán biến chứng do thuốc

Tác dụng phụ của thuốc - nguyên nhân dẫn đên những biến chứng vô cùng nguy hiểm có thể đe dọa đến tính mạng con người.

Đăng ngày: 13/07/2018
AI có thể tách tiếng nhạc cụ khỏi video chỉ trong

AI có thể tách tiếng nhạc cụ khỏi video chỉ trong "một nốt nhạc"

Bằng cách sử dụng mạng thần kinh học và deep learning, các nhà nghiên cứu đã đào tạo hệ thống AI có tên PixelPlayer với hơn 60 giờ video liên tục.

Đăng ngày: 10/07/2018
Robot hình người:

Robot hình người: "Chân thực" đến mức nào là đủ?

Làn sóng các tác phẩm khoa học viễn tưởng hiện tại đều đặt trọng tâm vào việc hình dung ra điều gì sẽ xảy đến khi lằn ranh giữa con người và máy móc bị xóa nhòa.

Đăng ngày: 05/07/2018
AlphaGo - AI từng đánh bại kỳ thủ cờ vây số 1 thế giới đã chính thức bị soán ngôi

AlphaGo - AI từng đánh bại kỳ thủ cờ vây số 1 thế giới đã chính thức bị soán ngôi

Từng đánh bại Lee Sedol - kỳ thủ cờ vây số 1 thế giới - vào năm 2016, AlphaGo nay đã bị đánh bại bởi AlphaGo Zero, một AI mới do chính cha đẻ của mình là Julian Schrittwieser tạo ra.

Đăng ngày: 02/07/2018
Robot Sophia sắp sang Việt Nam giao lưu về cách mạng 4.0

Robot Sophia sắp sang Việt Nam giao lưu về cách mạng 4.0

Sophia là khách mời đặc biệt tại Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0 sẽ diễn ra tại Hà Nội trong tháng 7 sắp tới.

Đăng ngày: 30/06/2018
Robot có khả năng đọc suy nghĩ của con người sẽ xuất hiện sớm hơn bạn nghĩ

Robot có khả năng đọc suy nghĩ của con người sẽ xuất hiện sớm hơn bạn nghĩ

Robot hiện nay cực kỳ phổ biến và chúng ngày một thông minh hơn.

Đăng ngày: 23/06/2018
Trí thông minh nhân tạo có thể ngửi hơi thở của bạn để phát hiện ung thư

Trí thông minh nhân tạo có thể ngửi hơi thở của bạn để phát hiện ung thư

Một nhóm các nhà khoa học ở Anh đang phát triển một hệ thống AI có thể ngửi hơi thở của con người để chẩn đoán bệnh tật.

Đăng ngày: 20/06/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News