Robot thám biển biển sâu đập vây như cá

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc phát triển một robot mềm lấy cảm hứng từ cá sên có thể hoạt động trong môi trường nước có áp lực lớn.

Theo thể tích, đại dương chiếm tới 99% không gian sống của các sinh vật trên Trái đất nhưng chúng ta mới biết rất ít về chúng. Tuy nhiên, mẫu robot mới này có thể sắp thay đổi điều đó.

Robot thám biển biển sâu đập vây như cá
Robot thám hiểm biển sâu mới lấy cảm hứng từ cá sên Mariana. (Ảnh: Science News).

Lấy cảm hứng từ loài cá sên Pseudoliparis swirei sống tại rãnh Mariana, các nhà nghiên cứu từ Đại học Chiết Giang ở Hàng Châu, Trung Quốc, đã phát triển thành công một mẫu robot mềm có khả năng vỗ vây, uốn cong cơ thể và bơi lặn trong môi trường có áp lực nước lớn.

Loading...

Theo báo cáo trên tạp chí Nature hôm 4/3, robot có kích thước 28 x 23 cm (dài x rộng) và được trang bị pin cung cấp năng lượng cho các cơ nhân tạo. Thử nghiệm thực tế cho thấy thiết bị có thể di chuyển với tốc độ 1,6 km/h ở vùng nước nông và 0,4 km/h dưới vùng nước sâu.

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm robot trong một số môi trường: sâu 70 m dưới hồ nước, 3.200 m trong lòng đại dương và cuối cùng là 10.900 m dưới rãnh Mariana. Thiết bị có thể bơi tự do trong hai thử nghiệm đầu tiên, nhưng với thử nghiệm ở rãnh Mariana, các nhà nghiên cứu sử dụng cánh tay mở rộng của tàu thám hiểm biển sâu để giữ robot trong khi nó vỗ vây.


Robot "cá sên" bơi thử nghiệm dưới biển sâu. (Video: Science News).

Các rãnh biển sâu được biết đến là nơi chứa đầy sự sống của vi sinh vật. Chúng ăn các chất hữu cơ, từ tảo đến xác động vật. Các nhà khoa học tin rằng hoạt động của chúng đóng một vai trò quan trọng trong chu trình carbon của Trái đất. Tuy nhiên, việc nghiên cứu các vi sinh vật này luôn là thách thức lớn do môi trường chúng sống có áp lực nước rất lớn, chẳng hạn như ở điểm sâu nhất Challenger Deep của rãnh Mariana, áp lực có thể lên tới 103 triệu N/m2, gấp khoảng 1.000 lần áp suất khí quyển ở mực nước biển.

Để robot có thể hoạt động dưới áp lực nước lớn như vậy, nhóm nghiên cứu đã bắt chước cách thích nghi của Pseudoliparis swirei. Họp sọ của loài cá sên này khá dẻo dai và không hoàn toàn hợp nhất với xương cứng, cho phép cân bằng áp lực lên hộp sọ. Tương tự, các nhà khoa học đã phân bố các thiết bị điện tử (bộ não của robot) ở xa nhau hơn bình thường và sau đó, bọc chúng trong silicon mềm để tránh chạm vào nhau.

Mặc dù còn nhiều hạn chế khi hoạt động ở nơi sâu nhất đại dương, mẫu robot mới đã đặt nền tảng cho các thế hệ robot trong tương lai, thứ có thể thám hiểm, thu thập mẫu vật, làm sạch ô nhiễm và bảo vệ đa dạng sinh học dưới đáy biển sâu.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Công nghệ in nội tạng 3D mới nhanh gấp 10 -50 lần kỹ thuật hiện có

Công nghệ in nội tạng 3D mới nhanh gấp 10 -50 lần kỹ thuật hiện có

Các nhà nghiên cứu Mỹ mới đây đã tiết lộ một phương pháp in 3D nội tạng mới lạ, hứa hẹn mở ra một chân trời mới cho ngành sản xuất nội tạng nhân tạo một cách nhanh chóng.

Đăng ngày: 08/03/2021
Hình xăm OLED phát sáng, không cần phẫu thuật để xóa

Hình xăm OLED phát sáng, không cần phẫu thuật để xóa

Năng lượng hình xăm lấy từ polyme điện phát quang cực kỳ nhỏ, phát sáng khi có điện tích đặt vào

Đăng ngày: 08/03/2021
Kỹ thuật ảo giúp

Kỹ thuật ảo giúp "mở khóa" bức thư niêm phong

Các nhà khoa học đã tìm ra cách đọc bức thư cổ bị niêm phong phức tạp cách đây hơn 300 năm mà không cần mở nó.

Đăng ngày: 04/03/2021
Nỗi sợ đến từ những bức ảnh quá khứ biết

Nỗi sợ đến từ những bức ảnh quá khứ biết "động đậy"

Trào lưu Deep Nostalgia làm cộng đồng mạng xôn xao trong thời gian qua đã khiến nhiều người lo ngại lượng video giả sẽ ngày càng gia tăng.

Đăng ngày: 03/03/2021
Pin kim cương hứa hẹn cung cấp năng lượng cho tàu thăm dò không gian trong 100 năm

Pin kim cương hứa hẹn cung cấp năng lượng cho tàu thăm dò không gian trong 100 năm

Pin kim cương có khả năng sản sinh ra điện trong vòng 100 năm đang được xem xét sử dụng trong các tàu thăm dò vũ trụ và trong các thiết bị khai thác mỏ.

Đăng ngày: 02/03/2021
Tạo bản sao kỹ thuật số của Trái đất để đối phó thảm họa

Tạo bản sao kỹ thuật số của Trái đất để đối phó thảm họa

Mô hình Trái đất với độ phân giải một kilomet có thể giúp giới chuyên gia dự đoán những mối đe dọa trong tương lai và tìm cách xử lý.

Đăng ngày: 02/03/2021
Điều khiển vật thể bay lơ lửng bằng ánh sáng

Điều khiển vật thể bay lơ lửng bằng ánh sáng

Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Pennsylvania có thể làm hai tấm nhựa nhỏ bay lên cao, chỉ sử dụng duy nhất ánh sáng.

Đăng ngày: 01/03/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News