Robot xếp hình có thể ăn được giúp chữa đau bụng

Một khi nhiệm vụ của nó đã được hoàn thành, các robot sẽ hoàn toàn bị tiêu biến dễ dàng trong cơ thể.

Một loại robot siêu nhỏ vừa được phát triển bởi các nhà nghiên cứu có khả năng lấy những vật thể lạ ra khỏi dạ dày của con người. Bạn chỉ cần đóng băng con robot vào trong một viên nước đá. Nuốt viên đá này vào bụng và để cho nó thực hiện mọi hoạt động còn lại.

Robot này được chế tạo dựa trên một loại thành phần tương tự như ruột lợn. Nó là thế hệ tiên tiến nhất của dòng robot có khả năng tự thay đổi hình dạng bằng cách gấp lại theo các nếp tương tự như nghệ thuật gấp giấy origami của Nhật Bản. Dòng robot này được tạo ra bởi các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts và được điều khiển bằng từ trường.

"Sau khi nuốt con robot này, bạn chỉ cần dùng một chiếc điều khiển để kiểm soát hoạt động và nơi mà nó sẽ đi đến trong cơ thể", theo lời của Daniela Rus, một giáo sư khoa kỹ thuật điện và khoa học máy tính của Viện công nghệ Massachuset cho biết. "Khi đến đúng vị trí, chúng sẽ tự động mọc ra các công cụ giúp thao tác và hỗ trợ quá trình điều trị bệnh".

Loading...

Robot xếp hình có thể ăn được giúp chữa đau bụng
Hình ảnh cận cảnh của robot có thể ăn được. (Nguồn ảnh: newsweek).

Các robot này hiện nay đang được thử nghiệm trên một dạ dày nhân tạo làm bằng silicon. Các nhà khoa học hy vọng rằng những loại công nghệ có thể ăn được sẽ được sử dụng rộng rãi ở người và động vật trong một tương lai không xa. Chúng sẽ giúp loại bỏ những vật vô tình bị nuốt phải như các nút bấm, pin... Robot cũng có thể được sử dụng để mang thuốc đến vết thương trong hệ tiêu hóa, tiêu diệt giun sán và khâu vá những vết loét hoặc rách trong bao tử.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng nhiều loại vật liệu khác nhau để chế tạo robot có thể ăn được, bao gồm cả các loại giấy tự tiêu như giấy làm từ gạo và đường. Sau đó họ quyết định sử dụng một loại ruột heo khô tương tự như vỏ xúc xích.

"Đây là những thế hệ robot đầu tiên hoàn thành một chu kỳ cuộc sống đầy đủ, từ khi sinh ra cho đến khi chết đi", Shuhei Miyashita, tác giả của công trình nghiên cứu cho biết. "Hiện nay, các robot được điều khiển từ xa. Chúng tôi muốn phát triển robot này hơn nữa và làm cho nó thông minh hơn, đến mức có thể tự đưa ra quyết định".

Robot được gấp thành nhiều lớp và làm từ nhiều vật liệu khác nhau, bao gồm thành phần ruột heo và một cục nam châm siêu nhỏ. Chúng được bao bọc bởi một viên nang có kích thước 10x27mm. Khi viên nang này tiếp xúc với các dịch ở dạ dày thì sẽ tự động mở ra, để lộ phần robot bên trong. Các bác sĩ điều khiển robot dựa vào từ trường.

Robot này có cách di chuyển khá lạ. Chúng di chuyển dựa theo sự co bóp của dạ dày và có thể quay trượt dễ dàng. Tuy nhiên, khả năng này còn phụ thuộc phần lớn vào sự ma sát giữa robot và niêm mạc dạ dày.

Các nhà nghiên cứu đang hy vọng về khả năng robot loại bỏ pin trọng dạ dày của người lỡ nuốt phải. Bởi lẽ, pin chứa rất nhiều các hóa chất độc hại. Nếu pin bị axit trong dạ dày ăn mòn và giải phóng ra các hóa chất, cơ thể người sẽ bị nhiễm độc và gây nguy hiểm đến tính mạng.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Bitcoin là gì?

Bitcoin là gì?

Dự án “tiền tệ ảo thử nghiệm” này đang trở thành một trong những chủ đề nóng nhất của giới công nghệ cũng như giới kinh tế.

Đăng ngày: 28/02/2018
Biến chất thải hạt nhân thành pin sạch nhờ kim cương

Biến chất thải hạt nhân thành pin sạch nhờ kim cương

Chất thải hạt nhân vẫn luôn là mối lo ngại chính yếu về môi trường, nhưng sớm thôi, nó có thể trở thành một nguồn năng lượng sạch.

Đăng ngày: 01/12/2016
Du thuyền năng lượng mặt trời của Triều Tiên bắt đầu hoạt động

Du thuyền năng lượng mặt trời của Triều Tiên bắt đầu hoạt động

Thuyền năng lượng mặt trời Ngọc Lưu được lắp 80 tấm pin năng lượng mặt trời, có thể chở 50 - 60 khách, bắt đầu hoạt động ở sông Đại Đồng, Bình Nhưỡng, Triều Tiên.

Đăng ngày: 28/11/2016
Mỹ phát triển robot nhằm thống trị đáy đại dương

Mỹ phát triển robot nhằm thống trị đáy đại dương

Washington đang đầu tư mạnh cho các phương tiện chiến đấu không người lái dưới nước nhằm thống trị đáy đại dương qua đó nắm lợi thế trước đối phương.

Đăng ngày: 28/11/2016
Dự đoán công nghệ xe hơi trong 10 năm tới

Dự đoán công nghệ xe hơi trong 10 năm tới

Xe hơi sẽ được trang bị thêm các công nghệ tiên tiến như hệ thống kiểm soát hành trình, hỗ trợ đi đúng làn đường, phanh tự động, lái tự động trong 10 năm tới.

Đăng ngày: 28/11/2016
Máy lọc khổng lồ bất lực trước không khí ô nhiễm Bắc Kinh

Máy lọc khổng lồ bất lực trước không khí ô nhiễm Bắc Kinh

Chiếc máy lọc không khí do một công ty Hà Lan thiết kế cho kết quả đáng thất vọng trước tình trạng ô nhiễm khói mù nghiêm trọng ở Bắc Kinh.

Đăng ngày: 27/11/2016
Robot sân bay biết nói 28 thứ tiếng và truy tìm tội phạm

Robot sân bay biết nói 28 thứ tiếng và truy tìm tội phạm

Những giây phút làm thủ tục tại sân bay sẽ dễ chịu hơn nếu bạn được trò chuyện với một chú robot thông minh có hình dạng đáng yêu.

Đăng ngày: 26/11/2016
Tiêu điểm
Khoa Học News