Rơi container thép, được biển "đền" con tàu ma đầy kho báu

Xui rủi bị rơi mất những container thép trong một trận bão, nhóm tìm kiếm đã được biển khơi đền bù bằng cả một con tàu ma cổ mất tích 500 năm.

Cơ quan Di sản Văn hóa Hà Lan vừa công bố một phát hiện khá giống với truyện ngụ ngôn "Ba chiếc rìu" nổi tiếng của Aesop. Trong một cơn bão hồi tháng 1, con tàu buôn MSC Zoe xui rủi làm rơi nhiều container thép xuống vùng biển Bắc Hà Lan. Nhờ đó, nhóm tìm kiếm đã được biển khơi "đền bù" bằng cả một chiếc tàu 500 năm tuổi đầy tiền xu cổ và hàng hóa bằng đồng.

Nhóm tìm kiếm đã sử dụng sonar, có thể hiểu là "sóng âm phản xạ", một kỹ thuật ứng dụng sự lan truyền âm thanh mà các đội trục vớt - cứu hộ hay dùng để tìm kiếm tàu bè, vật thể trôi dạt hoặc chìm trong nước.

Cuối cùng, họ cũng tìm thấy tín hiệu sonar bất thường tại vị trí đắm tàu. Nghĩ rằng một trong các container đã được xác định, họ gửi tiếp các thiết bị xuống trục vớt. Thế nhưng, đó không phải là container thép mà là một vật thể rất cũ bằng gỗ và đồng.

Loading...

Rơi container thép, được biển đền con tàu ma đầy kho báu
Dấu vết "tàu ma" xuất hiện khi người Hà Lan dùng sonar tìm kiếm các container thép bị rơi xuống biển - (ảnh: CƠ QUAN DI SẢN VĂN HÓA HÀ LAN).

Các mảnh gỗ được thu hồi cho thấy nó thuộc về một con "tàu ma" đã ngủ yên gần 5 thế kỷ dưới đáy đại dương. Con tàu rất lớn, dài đến 30 mét và được chế tạo từ năm 1540. Nó được đóng theo kiểu trung gian giữa tàu Hà Lan truyền thống và kiểu carvel, một phong cách đóng tàu Địa Trung Hải.

Theo ông Martijn Manders, người đứng đầu chương trình khảo cổ hàng hải quốc tế của Cơ quan Di sản Văn hóa Hà Lan, đây là con tàu đắm lâu đời nhất được tìm thấy ở biển Bắc Hà Lan

Chưa hết, con tàu còn chứa tới 4,7 tấn hàng hóa và tiền xu bằng đồng. Tem trên các miếng đồng cho thấy chúng được đúc bởi gia đình Fugger giàu có của Đức và thử nghiệm kim loại cho thấy chúng giống hệt với đồng xu đầu tiên được sử dụng ở Hà Lan. Với hải trình đi từ biển Baltic đến Antwerp (nay thuộc Bỉ nhưng vào đầu những năm 1500 thuộc Hà Lan), nó có thể là một trong những chuyến vận chuyển tiền đồng đầu tiên từ Châu Âu về Hà Lan, đánh dấu sự hiện diện của tiền đồng thay thế cho kiểu thanh toán bằng vàng và bạc bất tiện.

Với niên đại và giá trị lịch sử nêu trên, con tàu và số hàng hóa được trục vớt là một kho báu vô giá. Con tàu được biển khơi bảo tồn trong tình trạng rất tốt. Hiện phần lớn xác tàu vẫn đang được bảo tồn dưới đáy biển và các nhà khảo cổ dự định sẽ thực hiện chuyến lặn thám hiểm đầu tiên vào mùa hè này.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Nông dân phát hiện

Nông dân phát hiện "siêu voi" huyền thoại mastodon giữa đồng

Một con mastodon huyền thoại, giống voi khổng lồ rậm lông và to như ma mút, đã được tìm thấy trong một trang trại ở Indiana (Mỹ) khi những người nông dân đang đào cống.

Đăng ngày: 24/04/2019
Tái hiện khuôn mặt của con chó 4.000 năm tuổi

Tái hiện khuôn mặt của con chó 4.000 năm tuổi

Việc xây dựng lại dựa trên hộp sọ của một con chó cổ đại mới được phát hiện ở quần đảo Orkney.

Đăng ngày: 23/04/2019
Hà Nội: Bí ẩn hang ngầm dưới đình cổ giáp hồ Tây

Hà Nội: Bí ẩn hang ngầm dưới đình cổ giáp hồ Tây

Đình Quán La ở Xuân La (Tây Hồ, Hà Nội) có một cửa hang dẫn xuống một hầm ngầm rộng lớn bí ẩn với nhiều giai thoại như là nơi để mộ của người Hán, hầm luyện Đan Sa, hầm chứa của cải....

Đăng ngày: 23/04/2019
Hàng ngàn

Hàng ngàn "cánh diều" khổng lồ 9000 năm tuổi rải rác khắp Trung Đông

Vào cuối năm 2017, có khoảng 400 kiến ​​trúc bằng đá trải dài, một số có kích thước bằng vài sân bóng đá, đã được nhìn thấy ở khu vực không người và sinh vật sống tại Ả Rập Saudi, Harrat Khaybar, một trong các khu vực núi lửa nằm rải rác trên Bán đảo Ả Rập.

Đăng ngày: 22/04/2019
Phát hiện xưởng đúc tượng lớn nhất của người Maya

Phát hiện xưởng đúc tượng lớn nhất của người Maya

Các nhà khảo cổ trong quá trình khai quật ở Guatemala đã phát hiện ra xưởng chế tác tượng của người Maya lớn nhất được biết đến từ trước đến nay.

Đăng ngày: 22/04/2019
Khai quật 2 lăng mộ Ai Cập kỳ lạ nhất lịch sử: sau 4000 năm mà nước sơn vẫn còn như mới

Khai quật 2 lăng mộ Ai Cập kỳ lạ nhất lịch sử: sau 4000 năm mà nước sơn vẫn còn như mới

Cả 2 lăng mộ đều được bảo quản rất tốt, đến mức các hình vẽ như mới được sơn lên trong thời gian gần đây vậy.

Đăng ngày: 21/04/2019
Bí mật kim tự tháp đỏ ở Ai Cập: Sau 141 năm mới giải mã được một phần

Bí mật kim tự tháp đỏ ở Ai Cập: Sau 141 năm mới giải mã được một phần

Kim tự tháp đỏ ở Ai Cập lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1839. Công trình này nằm ở Dahshur, cách Cairo 40km về phía nam.

Đăng ngày: 21/04/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News