"Rừng ma" lan nhanh tại Bắc Mỹ do biến đổi khí hậu

Rừng bị nước biển đầu độc, trở thành "rừng ma" xuất hiện ngày càng nhiều và nhanh trên khắp thế giới.

Các nhà khoa học Mỹ cho biết hiện tượng rừng ven biển chết do nước biển xâm thực xuất hiện ngày càng nhiều và nhanh trên thế giới và là bằng chứng rõ ràng của biến đổi khí hậu, CBS News ngày 1/8 đưa tin.

"Tôi nghĩ rừng ma là dấu hiệu rõ nhất của biến đổi khí hậu dù là ở đâu trên bờ biển phía đông của Mỹ", Matthew Kirwan, giáo sư tại Viện Khoa học Đại dương Virginia nói. "Vùng đất khô ráo có thể sử dụng 50 năm trước giờ là đầm lầy cây chết". "Rừng ma" trải dài từ Canada xuống bờ biển phía đông, quanh Florida và đến Texas.

Rừng ma lan nhanh tại Bắc Mỹ do biến đổi khí hậu
Thủy triều tháng 10/2015 giết chết nhiều cây thông gần Yorktown, Virginia. (Ảnh: AP).

Loading...

Theo Kirwan, trong 100 năm qua, trên 400km2 rừng ở vịnh Chesapeake đã biến thành đầm lầy. Tỷ lệ mất rừng ven biển lớn gấp 4 lần so với thập niên 1930. Ben Horton, giáo sư tại Đại học Rutgers và chuyên gia về nước biển dâng, cho biết nước ngoài bờ biển phía đông dâng gần 40cm trong 100 năm qua, nhanh hơn tốc độ của 2.000 trước cộng lại.

Quá trình rừng chết vì nước biển diễn ra một cách tự nhiên trong hàng nghìn năm. Song tốc độ cây chết tăng nhanh trong vài thập kỷ qua do băng cực tan, nước biển dâng đẩy nước muối tiến xa hơn vào đất liền. Bão lớn cũng góp phần đưa nước biển vào sâu hơn trong đất liền làm chết cây.

Sự xâm thực của nước mặn làm biến đổi mạnh các hệ sinh thái ven biển. Chim di cư có ít diện tích cư trú hơn trong rừng. Cây chết làm vi khuẩn trong đất giải phóng khí nitơ, góp phần thúc đẩy sự phát triển mạnh của tảo và khiến cá ốm hoặc chết do oxy giảm. Tuy nhiên đầm lầy thay thế rừng lại tạo ra môi trường sống cho cá, ốc, sò...

Loading...
TIN CŨ HƠN
Mưa axit là gì? Tác hại của mưa axit như thế nào?

Mưa axit là gì? Tác hại của mưa axit như thế nào?

Mưa axit được phát hiện ra đầu tiên năm 1948 tại Thuỵ Điển. Mưa axit là hiện tượng nước mưa có độ chua (pH dưới 5,6) và trong thành phần nước mưa có nitơ và lưu huỳnh.

Đăng ngày: 18/10/2018
Tại sao bầu trời có màu xanh?

Tại sao bầu trời có màu xanh?

Mỗi màu sắc tương ứng với 1 bước sóng, tần số và mang năng lượng khác nhau. Ánh sáng tím có bước sóng ngắn nhất trong dải quang phổ khả kiến. Điều này đồng nghĩa với việc tần số và năng lượng của ánh sáng tím là cao nhất trong dải quang phổ khả kiến.

Đăng ngày: 13/06/2018
Vì sao có hiện tượng lên xuống của thủy triều?

Vì sao có hiện tượng lên xuống của thủy triều?

Nước biển được giữ lại trên Trái đất là nhờ lực hấp dẫn, Mặt trăng và Mặt trời cũng có lực hấp dẫn đối với trái đất. Đặc biệt, Mặt trăng hút một khối lượng nước trên bề mặt đại dương.

Đăng ngày: 25/03/2018
Vì sao nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa?

Vì sao nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa?

Khí hậu nước ta rất độc đáo: khí hậu nóng nhưng không khô hạn như Tây Nam Á, Bắc Phi. Nóng ẩm nhưng không quanh năm như các quần đảo ở Đông Nam Á.

Đăng ngày: 25/03/2018
25 người chết, mất tích do mưa lũ tại các tỉnh phía Bắc

25 người chết, mất tích do mưa lũ tại các tỉnh phía Bắc

Đến 11h ngày 3/8, mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía Bắc làm 25 người chết và mất tích, nhiều nhà cửa bị cuốn trôi.

Đăng ngày: 03/08/2017
Từ đêm 2/8 đến hết ngày 6/8, Bắc Bộ bước vào đợt mưa dông lớn

Từ đêm 2/8 đến hết ngày 6/8, Bắc Bộ bước vào đợt mưa dông lớn

Khu vực Hà Nội từ ngày 2/8 đến ngày 6/8, chiều tối và đêm có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh.

Đăng ngày: 03/08/2017
Nghiên cứu ra hợp chất mới giúp biến CO2 thành năng lượng sạch

Nghiên cứu ra hợp chất mới giúp biến CO2 thành năng lượng sạch

Trong nghiên cứu đăng trên tạp chí Science Advances, chất này được miêu tả có cấu trúc hỗn hợp kim loại và hữu cơ, rỗ như bọt biển và trong như pha lê.

Đăng ngày: 02/08/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.