Sa mạc "dị nhất thế giới": Cồn cát vàng thì chẳng thấy đâu mà chỉ thấy hồ nước với tôm cá

Trong suy nghĩ của con người, sa mạc luôn là một vùng đất cằn cỗi, hoang vu, khắp nơi đều là cát vàng, là nơi không có sự sống. Nhưng sa mạc đặc biệt này lại không giống vậy. Sa mạc đó không chỉ có hồ nước, mà còn có cá, tôm sinh sống, cảnh quan vô cùng đẹp.

Bất cứ ai khi nhắc đến sa mạc cũng đều nói rằng, sa mạc là nơi hoang vu, xơ xác, khắp nơi là cát vàng và vô cùng nóng. Nhưng thứ gì mà chẳng có ngoại lệ, sa mạc cũng thế.

Sa mạc Lençóis Maranhenses được mệnh danh là sa mạc đẹp nhất thế giới. Đồng thời, nó còn được cho là sa mạc “dị” nhất thế giới. Bởi có một nửa là biển, còn một nửa là sa mạc, phá vỡ nhận thức vốn có của mọi người về sa mạc.

Sa mạc dị nhất thế giới: Cồn cát vàng thì chẳng thấy đâu mà chỉ thấy hồ nước với tôm cá
Sa mạc này có diện tích trải dài khoảng 1000km2.

Loading...

Sa mạc thuộc bang Maranhão, vùng đông bắc của Brazil này thực ra là một công viên quốc gia xinh đẹp, có diện tích trải dài khoảng 1000km2. Hàng năm, ở đây vẫn nhận được lượng mưa nhất định. Bởi vậy, trên thực tế nó không được coi là sa mạc, nhưng người dân địa phương vẫn quen gọi cái tên như thế.

Sa mạc Lençóis Maranhenses được đánh giá là địa điểm kỳ diệu nhất. Vào mùa mưa, từ tháng 1 đến tháng 6 hàng năm, nơi đây được ví như thiên đường trong mơ vậy. Sau mưa, hàng nghìn hồ nước lớn nhỏ xuất hiện, nằm ẩn hiện giữa những cồn cát mịn, nước hồ thì trong vắt có thể nhìn thấy đáy. Đây cũng là địa điểm quay hành tinh Vormir trong bộ phim "The Avengers" nổi tiếng.

Sa mạc Lençóis Maranhenses là sa mạc rất “dị”. Biển nằm trong sa mạc, hoặc là nói, hàng nghìn hồ nước lớn nhỏ đã chia nhỏ sa mạc, nhìn vào giống như những viên ngọc xanh được đặt giữa sa mạc rộng lớn. Chính vì thế, nên sa mạc này còn được gọi với một cái tên khác, “sa mạc ngàn hồ”. Khi nắng lên, hàng ngàn hàng vạn hồ nước trong vắt sẽ kết hợp với các cồn cát trắng đã tạo nên một bức tranh sơn dầu tuyệt đẹp.

Những ai đã từng đến đây đều biết rằng, vào những khoảng thời gian khác nhau trong ngày thì sa mạc lại mang những vẻ đẹp khác nhau, có cồn cát dài như dải ruy băng, có cồn cát hình lưỡi liềm do gió thổi và tác động của dòng hải lưu nên có thể cao tới 40 mét.

Ngoài ra, cảnh quan của Sa mạc Lençóis Maranhenses sẽ thay đổi một lần trong năm. Khi mùa mưa kết thúc vào tháng 6, sa mạc sẽ bước vào mùa khô, nước trong hồ sẽ bắt đầu bốc hơi, và mực nước có thể giảm trung bình một mét trong vòng một tháng. Trong mùa khô, từ tháng 7 đến tháng 12, gió đông bắc thổi liên tục, đẩy các cồn cát vào đất liền, sâu nhất khoảng 48 km, đồng thời tạo ra các cồn cát cao chót vót.

Sa mạc dị nhất thế giới: Cồn cát vàng thì chẳng thấy đâu mà chỉ thấy hồ nước với tôm cá
Sa mạc này còn được gọi với một cái tên khác là “sa mạc ngàn hồ”.

Sự khác biệt giữa sa mạc Lençóis Maranhenses và các sa mạc bình thường khác là mưa tạo thành các khối nước trong vắt giữa các cồn cát. Mặc dù có vẻ ngoài giống như sa mạc, nhưng công viên quốc gia Lençóis Maranhenses nhận được lượng mưa hàng năm là 1.600 mililit, gấp 300 lần so với sa mạc Sahara.

Do ở đây có lượng mưa khá dồi dào, nên việc hình thành các hồ nước ngọt giữa các cồn cát là chuyện hết sức bình thường. Mùa mưa qua đi, hàng nghìn hồ nước lớn nhỏ xuất hiện, nằm ẩn hiện giữa những cồn cát mịn. Trong đó, hồ Xanh là một trong những địa điểm rất nổi tiếng ở công viên. Hồ này có hàng nghìn con cá nhỏ và du khách có thể bơi trong đó.

Trong thời gian khô hạn, các hồ nước có thể bốc hơi ít hoặc cạn kiệt hoàn toàn, nhưng đến mùa mưa, các hồ luôn trở thành nơi cư ngụ của nhiều loài cá, rùa và nghêu. Và đây chính là điều kỳ diệu nhất, khi hồ đầy nước, các loài động vật lại lần nữa xuất hiện như chưa từng biến mất trước đó.

Ai nói sa mạc và nước không thể cùng tồn tại ? Đó là khi bạn chưa nhìn thấy phong cảnh sa mạc ở Brazil mà thôi. Chỉ có tận mắt nhìn thấy, các bạn mới có thể hiểu được thế nào là rung động thật sự, điện thoại hoàn toàn không thể nào chụp được hết vẻ đẹp của nó.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Khi chưa có máy tính, FBI đã đối sánh dấu vân tay như thế nào?

Khi chưa có máy tính, FBI đã đối sánh dấu vân tay như thế nào?

Trong quá khứ, FBI đã phải sử dụng một căn phòng khổng lồ và hàng nghìn nhân viên để làm việc trong phòng chứa các tệp tin dấu vân tay.

Đăng ngày: 14/04/2022
Đèn LED đầu tiên trên thế giới làm từ vỏ trấu

Đèn LED đầu tiên trên thế giới làm từ vỏ trấu

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Hiroshima tận dụng vỏ trấu thải bỏ để phát triển đèn LED phát sáng màu đỏ cam thân thiện với môi trường.

Đăng ngày: 14/04/2022
Các nhà khoa học đề xuất y tưởng khoan

Các nhà khoa học đề xuất y tưởng khoan "Cổng địa ngục" để dập lửa

Các nhà khoa học đề xuất khoan “Cổng địa ngục” ở trung tâm Turkmenistan nhằm dập tắt miệng hố đã bốc cháy suốt hàng chục năm qua.

Đăng ngày: 13/04/2022
Microsoft đã giải quyết được vấn đề khó chịu nhất với pin, nhưng sao ta chưa bao giờ nghe đến nó?

Microsoft đã giải quyết được vấn đề khó chịu nhất với pin, nhưng sao ta chưa bao giờ nghe đến nó?

Pin là thứ cực kỳ hữu dụng, nhưng vẫn tồn tại một vài nhược điểm.

Đăng ngày: 13/04/2022
Loại muối đắt nhất thế giới được sản xuất thế nào?

Loại muối đắt nhất thế giới được sản xuất thế nào?

Muối tre Hàn Quốc là một sản phẩm xa xỉ có thể có giá hơn 100 đô la cho mỗi lọ 240g. Giá cả chủ yếu được quyết định bởi quá trình làm ra nó hoàn toàn bằng tay và cần nguồn nhân công lớn.

Đăng ngày: 13/04/2022
Điều gì sẽ xảy ra nếu từ nay bạn không thèm rửa chân nữa?

Điều gì sẽ xảy ra nếu từ nay bạn không thèm rửa chân nữa?

Lười rửa chân là điều hết sức bình thường với nhiều người, tuy nhiên nếu vấn đề này sẽ hoàn toàn khác nếu bạn không chịu rửa chân trong một thời gian dài.

Đăng ngày: 12/04/2022
Greater Big Bend - Khu bảo tồn bầu trời tối lớn nhất thế giới

Greater Big Bend - Khu bảo tồn bầu trời tối lớn nhất thế giới

Khu bảo tồn Greater Big Bend ở biên giới Mỹ - Mexico với diện tích 40.000 km2 được lập ra với mục tiêu ngăn ô nhiễm ánh sáng lan rộng.

Đăng ngày: 12/04/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News