Sáng chế ra "Robot đa năng phục vụ nông nghiệp"

Em Nguyễn Văn Hòa, học sinh lớp 12A3, trường Trung học phổ thông Hiệp Hòa số 2 (tỉnh Bắc Giang) đã chế tạo thành công "Robot đa năng phục vụ nông nghiệp" với các chức năng chính là phun thuốc trừ sâu, tưới cây và hái quả.

Sáng chế ra Robot đa năng phục vụ nông nghiệp

Với sản phẩm này, em đã đoạt giải đặc biệt của Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 6 năm 2010 và được trao Huy chương Bạc tại Triển lãm quốc tế Sáng tạo khoa học công nghệ trẻ năm 2010.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình chuyên làm nông nghiệp, Hòa đã thấu hiểu những khó khăn, vất vả của người nông dân trong gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch lúa, hoa màu. Vì vậy, em đã có ý tưởng chế tạo một vật dụng tận dụng các đồ phế thải sẵn có ở gia đình và trong học tập để giúp nông dân sản xuất được tiện lợi hơn, giảm được công sức, đồng thời giảm ô nhiễm môi trườnggiảm các chất gây độc hại cho sức khoẻ người nông dân.

Loading...

Sản phẩm robot này được Hòa thiết kế có chức năng quan trọng nhất là phun thuốc trừ sâu, ngoài ra còn có chức năng tưới nước, có cánh tay robot để cầm nắm, hái lượm và một chức năng phụ khác là "biến hình" để trở thành một loại đồ chơi (xe bốn bánh, hình người...) cho trẻ em.

Cánh tay bên trái của robot được thiết kế theo chế độ phun xa (có thể tới 4m), phù hợp sử dụng để phun tưới cho những cánh đồng trồng lúa có kích thước khoảng 8x8m.

Cánh tay bên phải lại được thiết kế ở chế độ phun gần, thích hợp cho phun tưới nước, thuốc trừ sâu cho các ruộng trồng hoa màu theo luống. Robot được làm chủ yếu từ các miếng gỗ ép, kẽm mỏng, khung nhôm, bánh ròng rọc, dây giày, xích sắt...

Để robot di chuyển được, Hòa đã thiết kế hệ thống bánh xích và hệ thống bánh tròn, trong đó hệ thống bánh xích tận dụng những chiếc xích cam của những chiếc xe máy cũ, còn hệ thống bánh tròn sử dụng bánh xe đẩy trong một số chiếc xe đẩy dành cho trẻ em.

Ngoài ra, môtơ để cho robot hoạt động cũng được tận dụng lấy từ các đầu đĩa, đài cũ, hỏng. Phía sau robot được thiết kế gắn bình đựng thuốc trừ sâu và đựng nước, có gắn hai ống dẫn để phun tưới với đường kính mỗi ống khoảng 8cm, trong đó một ống cao khoảng 1m và một ống cao khoảng 60cm.

Hệ thống bảng điện điều khiển của robot do em tự nghiên cứu chế tạo, điều khiển bằng chuột máy tính và sử dụng pin ắc quy loại 12V và 7,2V. Để robot phun được thuốc trừ sâu và nước còn cần phải lắp thêm một máy nén khí mini.

Với những tính năng hữu ích như vậy, sản phẩm "Robot đa năng phục vụ nông nghiệp" của em Nguyễn Văn Hòa đã được thử nghiệm hoạt động tốt tại đồng ruộng huyện Hiệp Hòa.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát minh loại thuốc uống một liều kéo dài tác dụng trong hai tuần

Phát minh loại thuốc uống một liều kéo dài tác dụng trong hai tuần

Trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí Science Translational Medicine ngày 16/11, các nhà khoa học của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) của Mỹ đã điều chế ra loại thuốc mới mà sau khi uống, có thể bám trụ trong dạ dày và dần phát tán thuốc trong thời gian hai tuần.

Đăng ngày: 22/11/2016
Nhật phát minh máy giúp bạn ăn thực phẩm

Nhật phát minh máy giúp bạn ăn thực phẩm "ảo" nhưng cảm nhận được vị "thật"

Nếu bạn đã từng thèm chảy nước miếng khi nhìn thấy các món ăn được bày biện tinh tươm trên Instagram, bạn thắc mắc không biết chúng có mùi vị sao? Một công nghệ mới có thể đem đến câu trả lời.

Đăng ngày: 12/11/2016
Bất ngờ với 10 đồ vật quen thuộc đều do phụ nữ phát minh

Bất ngờ với 10 đồ vật quen thuộc đều do phụ nữ phát minh

Xưa nay, khi nói đến phát minh hay sự sáng tạo, người ta hay nghĩ nhiều đến đấng mày râu. Nhưng trong kho tàng những phát kiến của nhân loại, có không ít các sáng chế mang dấu ấn của phái nữ và có ảnh hưởng không hề nhỏ đến cuộc sống của chúng ta ngày nay.

Đăng ngày: 11/11/2016
Cô bé 10 tuổi sáng tạo ra băng gạc vết thương cực thông minh

Cô bé 10 tuổi sáng tạo ra băng gạc vết thương cực thông minh

Cô bé người Úc 10 tuổi đã có được cho mình một chuyến tham quan NASA sau khi bé phát minh được công cụ phân phát gạc dính.

Đăng ngày: 10/11/2016
Tấm pin Mặt Trời có khả năng lọc nước thẳng từ không khí

Tấm pin Mặt Trời có khả năng lọc nước thẳng từ không khí

Bằng cách lọc và hấp thụ hơi nước trực tiếp trong không khí, mỗi tấm pin có thể lọc được 5 lít nước mỗi ngày và có bồn chứa lên đến 30 lít.

Đăng ngày: 02/11/2016
Máy phát điện mini giá 5 USD của cô bé 13 tuổi

Máy phát điện mini giá 5 USD của cô bé 13 tuổi

Với chi phí chỉ khoảng 5 USD (110,000 VNĐ) những chiếc "lá Mặt Trời" của Maanasa Mendu đã có thể sản sinh nguồn năng lượng sạch từ ánh nắng mặt trời, gió, mưa...

Đăng ngày: 26/10/2016
Phát minh thành công máy tạo nước từ không khí

Phát minh thành công máy tạo nước từ không khí

Một công ty Israel có tên Water-Gen vừa trình làng cỗ máy có thể tạo ra nước từ không khí.

Đăng ngày: 23/09/2016
Tiêu điểm
Khoa Học News