Sao Michelin là gì?

Ngày nay, sao Michelin đã vượt xa chức năng của một giải thưởng mà trở thành tiêu chuẩn tin cậy để đánh giá chất lượng của nhà hàng, tay nghề của các đầu bếp. Thậm chí, nhiều nhà hàng chỉ cần sở hữu 1 sao Michelin thôi thì cũng sẽ gặp nhiều thuận lợi trong kinh doanh.

Còn với các đầu bếp để đạt được 1 sao Michelin thì họ cần đổ biết bao nhiêu công sức để rèn luyện, mài dũa tay nghề của mình. Đạt được sao Michelin đã khó thì việc giữ sao Michelin lại càng khó hơn. Vậy giải thưởng danh giá này là gì, có nguồn gốc từ đâu, tiêu chuẩn để đạt được như thế nào?

Sao Michelin là gì?
Sao Michelin là một trong các giải thưởng danh giá và cao quý của ngành ẩm thực. (Nguồn: Internet).

Vậy sao Michelin là gì?

Sao Michelin đóng vai trò là yếu tố đáng mong đợi nhất của cẩm nang ẩm thực nổi tiếng The Michelin Guide được khai sinh từ năm 1900. Đây là tạp chí giới thiệu đặc sản và các địa điểm ăn uống chất lượng tại Anh và Ireland và đến ngày nay thì nó đã vượt ra phạm vi quy mô ẩm thực toàn cầu. Có thể nói, sao Michelin trong làng Ẩm thực cũng danh giá và cao quý như giải Grammy trong âm nhạc hay Oscar trong phim ảnh.

Loading...

Tuy nhiên, số lượng sao vàng Michelin của mỗi nhà hàng sẽ không cố định mỗi năm. Vì ngoài việc trao tặng thì các chuyên gia Michelin sẽ tước đi số ngôi sao nếu nhà hàng không duy trì được chất lượng. Vì vậy, mỗi năm “cuộc đua” sao vàng Michelin đối với các đầu bếp, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh ăn uống cũng cực kỳ căng thẳng.

Các tiêu chuẩn của sao Michelin

Giải thưởng Michelin bao gồm 3 cấp bậc khác nhau (theo thứ tự từ thấp đến cao): 1 – 2 – 3 sao. Tuy nhiên, cho đến ngày nay thì tiêu chuẩn chi tiết, cụ thể để đạt được sao Michelin thì vẫn không ai biết được nhưng với mỗi cấp độ sao thì chúng được phân định như sau:

 • Một sao Michelin có nghĩa là nhà hàng rất tốt so với mặt bằng chung.
 • Hai sao Michelin dành cho nhà hàng có chất lượng nấu nướng xuất sắc.
 • Ba sao Michelin nếu nhà hàng có phong cách ẩm thực đặc biệt, đạt đỉnh cao của ẩm thực.

Sao Michelin là gì?
Giải thưởng Michelin cũng bao gồm 3 cấp độ từ 1 cho đến 3 sao với các tiêu chí khác nhau. (Nguồn: Internet).

Sao Michelin được đánh giá như thế nào?

Cứ mỗi năm thì các chuyên gia ẩm thực của Michelin Guide sẽ ẩn mình và đến các nhà hàng để thưởng thức ẩm thực. Công việc của các chuyên gia ẩm thực này luôn được giữ kín bí mật, ngay cả với những người thân của họ để đảm bảo được tính khách quan, công bằng nhất. Sau khi thưởng thức dịch vụ ở nhà hàng, họ sẽ cùng nhau thảo luận và đánh giá một cách công tâm nhất. Chính vì sự đánh giá khách quan như vậy nên giải thưởng này luôn được trân trọng bởi cả trong và ngoài thế giới ẩm thực.

Theo quan sát của nhiều chuyên gia ẩm thực và các nhà quản lý nhà hàng, tiêu chuẩn đánh giá Michelin là sự phối hợp của nhiều yếu tố đồng bộ với nhau. Chúng sẽ bao gồm:

 • Đầu tiên, chất lượng nguyên liệu phải đạt các yếu tố tươi, sạch, ngon.
 • Kế đến, món ăn của nhà hàng đó phải hội đủ các tiêu chuẩn: hương vị món ăn ngon, trình bày đẹp mắt và chúng phải đặc biệt hơn chính món ăn đó ở các quán khác. Đặc biệt, các tiêu chuẩn đó phải được đồng bộ với tất cả các món ăn có trong thực đơn.
 • Cuối cùng, các tiêu chuẩn về phong cách trang trí, thái độ phục vụ của nhân viên, âm nhạc… sẽ là yếu tố góp phần vào sự đánh giá của sao Michelin.

Tuy nhiên, trong vài năm gần đây thì vẫn có vài quán ăn với phong cách vô cùng đơn giản vẫn được trao tặng sao Michelin nhưng tất nhiên thì chất lượng món ăn vẫn là ưu tiên hàng đầu. Do đó giải thưởng Michelin từ lâu đã trở thành một lĩnh vực thú vị của những người làm ngành Ẩm thực.

Sao Michelin là gì?
Những món ăn đạt Michelin phải đảm bảo được nhiều yếu tố khác nhau. (Nguồn: Internet).

Những nhà hàng đạt sao Michelin nổi tiếng trên thế giới

Tương tự như Oscar của điện ảnh hay Grammy của âm nhạc, sao Michelin là một biểu tượng quan trọng của làng ẩm thực trên toàn thế giới. Sao Michelin đại diện cho sự tinh túy của ẩm thực và nhằm đánh giá chất lượng của một nhà hàng. Hãy cùng CET điểm qua các nhà hàng đạt sao Michelin nổi tiếng trên thế giới ngay sau đây:

 • 21212: Edinburgh, Scotland, Vương quốc Anh
 • Lâu đài Belmond Copacabana, Rio de Janeiro, Brazil
 • Carlton Hotel, St. Moritz, Thụy Sĩ
 • The Hassler, Rome, Italy
 • The Inn, thị trấn Little Washington, Virginia, Mỹ
 • The Langham, Thượng Hải, Trung Quốc
 • Marina Bay Sands, Singapore
 • Khách sạn The New York Edition, New York, Mỹ
 • SingleThread, hạt Sonoma, California
 • The Yeatman, Porto, Bồ Đào Nha
Loading...
TIN CŨ HƠN
Vàng 18K mới siêu nhẹ làm từ nhựa thông thường

Vàng 18K mới siêu nhẹ làm từ nhựa thông thường

Các nhà nghiên cứu tại ETH Zurich cho biết, loại vàng 18K (cara) siêu nhẹ mới có cùng các đặc tính vật lý giống như nhựa nhưng vẫn giữ được bề mặt sáng ánh kim của vàng, cũng như có khả năng chế tác thành trang sức.

Đăng ngày: 16/01/2020
Tại sao não không cần một cặp mắt bổ sung đằng sau gáy?

Tại sao não không cần một cặp mắt bổ sung đằng sau gáy?

Khoa học giờ đây có thể xác nhận rằng giáo viên lớp năm của bạn - một người luôn luôn bắt bài bạn - có thể đã có cặp mắt sau gáy như lời học sinh vẫn đồn.

Đăng ngày: 16/01/2020
Tại sao chúng ta lại mơ thấy những điều quá sức dị thường, thậm chí là ác mộng?

Tại sao chúng ta lại mơ thấy những điều quá sức dị thường, thậm chí là ác mộng?

Những giấc mơ của chúng ta hiếm khi có logic rõ ràng, bởi lẽ các loại hormone chịu trách nhiệm cho điều đó bị ức chế khi bạn đang ngủ.

Đăng ngày: 16/01/2020
Những cách hiểu sai về tập tục cúng ông Công ông Táo

Những cách hiểu sai về tập tục cúng ông Công ông Táo

Cúng ông Công ông Táo là một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam. Tuy nhiên, cần hiểu đúng ý nghĩa của tập tục này để lễ cúng được trọn vẹn và ý nghĩa hơn.

Đăng ngày: 15/01/2020
Vì sao không nên ngáp khi qua cửa an ninh ở sân bay?

Vì sao không nên ngáp khi qua cửa an ninh ở sân bay?

Một vài hành động như huýt sáo hoặc ngáp có thể khiến hành khách bị giữ lại tại cửa an ninh ở các sân bay tại Mỹ.

Đăng ngày: 15/01/2020
Tết Táo quân ở Việt Nam và các nước châu Á có gì đặc biệt?

Tết Táo quân ở Việt Nam và các nước châu Á có gì đặc biệt?

Không chỉ Việt Nam mà một số nước ở Châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc cũng có tục lệ cúng ông Công, ông Táo.

Đăng ngày: 15/01/2020
Hộ chiếu quyền lực 2020: Nhật Bản dẫn đầu, Việt Nam xếp hạng 88/107

Hộ chiếu quyền lực 2020: Nhật Bản dẫn đầu, Việt Nam xếp hạng 88/107

Hãng tư vấn cư trú và công dân toàn cầu Henley & Partners vừa công bố bảng xếp hạng hộ chiếu (Henley Passport Index) năm 2020.

Đăng ngày: 14/01/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News