Sắp tới, chúng ta có thể dự báo thời tiết trước 10 năm

Bằng cách sử dụng Big Data (dữ liệu lớn), các nhà khoa học của Cục Khí tượng thủy văn Úc có thể dự đoán chính xác thời tiết trước vài năm thậm chí vài chục năm.

Cứu sống hàng triệu người

Dự báo thời tiết luôn là một công việc rất khó khăn. Nhưng với sự phát triển vượt bậc của AI, các nhà khoa học đã có thể sử dụng công nghệ máy tính mới nhất để làm cho quy trình này dễ dàng và chính xác hơn.

Nếu thành công, nghiên cứu này hứa hẹn có thể cứu sống vô số mạng người khỏi những thảm họa thiên nghiên như động đất, lũ lụt và hạn hán.

Sắp tới, chúng ta có thể dự báo thời tiết trước 10 năm
Hệ thống mới có thể dự báo và đưa ra cảnh báo sớm những thiên tai nguy hiểm trước nhiều năm. Ảnh:(internet).

Loading...

Các chuyên gia đang sử dụng mô hình máy tính để phân tích một lượng thông tin khổng lồ về khí hậu của hành tinh. Họ hy vọng sẽ xây dựng được một thuật toán có thể dự báo chính xác thời tiết được gọi là "dự báo tổng hợp".

Bằng cách nhập càng nhiều thông tin chi tiết về thời thiết vào hệ thống, bao gồm một số dự đoán khí hậu trước đây, nhóm nghiên cứu hy vọng AI này có thể dự báo thời tiết trong tương lai.

Trong bối cảnh khí hậu đang thay đổi chóng mặt vì con người, một hệ thống có khả năng dự đoán chính xác và đưa ra cảnh báo sớm có khả năng cứu sống hàng triệu sinh linh.

Những cỗ máy hiện đại nhất hiện nay cũng chỉ có thể dự báo với độ chính xác tương đối trong vòng 1 tuần cho đến 1 tháng.

Để kiểm tra tính chính xác của hệ thống, các nhà khoa học Úc sẽ so sánh dự đoán của AI với các sự kiện thời tiết thực tế đã diễn ra trong vòng 100 năm qua. Nếu kết quả kiểm tra sắp tới chính xác, hệ thống máy tính mới sẽ làm thay đổi cả ngành dự đoán thời tiết, các nhà khoa học cho biết.

Vẫn ở giai đoạn thử nghiệm

Tiến sĩ Peter May - Giám đốc nghiên cứu của cục, cho biết: "Chúng tôi đang nghiên cứu một lượng dữ liệu khổng lồ lên đến 4 petabyte. Tính tời thời điểm này, hệ thống vẫn đang được vận hành tốt và đi đúng hướng; thậm chí một số sự kiên lớn như El Nino đã được dự báo chuẩn xác. Nếu không có gì sai sót, chúng tôi rất tự tin vào khả năng thành công của nghiên cứu này”.

Tiến sĩ May cũng đề cập đến những nỗ lực của nhóm tại một sự kiện Khoa học toán học được tổ chức tại Đại học Công nghệ Queensland, Úc. Tuy nhiên, ông vẫn cho rằng hệ thống chưa sẵn sàng để đi vào vận hành; những kết quả nghiên cứu vẫn nằm ở giai đoạn “thử nghiệm”.

Sắp tới, chúng ta có thể dự báo thời tiết trước 10 năm
Việc đưa ra cảnh báo sớm có thể giúp cứu sống hàng triệu người. (Ảnh: Sony).

Đây là bước tiến lớn đầu tiên của các nhà khoa học trong phương pháp dự báo thời tiết kể từ năm 1920.

Vào năm 1917, trong khi làm việc ở Đơn vị Cứu thương Bạn bè ở Mặt trận phía Tây trong cuộc đại chiến thế giới lần thứ nhất, Lewis Fry Richardson – nhà toán học người Anh, đã quyết định cải tiến các kỹ thuật hiện có.

Tương tự phương thức vận hành của hệ thống đang được nghiên cứu, Richardson cũng tiến hành dự đoán dựa trên nghiên cứu dữ liệu lớn. Tuy nhiên, ông không cho rằng phương thức này có thể được dùng trong tương lại.

Mặc dù lượng dữ liệu lớn mà máy tính có thể “đọc” được hiện nay đã khác xa so với lúc nhà toán học nghiên cứu, nhưng phương pháp dự đoán của cả 2 về cơ bản là 1.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Mưa axit là gì? Tác hại của mưa axit như thế nào?

Mưa axit là gì? Tác hại của mưa axit như thế nào?

Mưa axit được phát hiện ra đầu tiên năm 1948 tại Thuỵ Điển. Mưa axit là hiện tượng nước mưa có độ chua (pH dưới 5,6) và trong thành phần nước mưa có nitơ và lưu huỳnh.

Đăng ngày: 18/10/2018
Tại sao bầu trời có màu xanh?

Tại sao bầu trời có màu xanh?

Mỗi màu sắc tương ứng với 1 bước sóng, tần số và mang năng lượng khác nhau. Ánh sáng tím có bước sóng ngắn nhất trong dải quang phổ khả kiến. Điều này đồng nghĩa với việc tần số và năng lượng của ánh sáng tím là cao nhất trong dải quang phổ khả kiến.

Đăng ngày: 13/06/2018
Vì sao có hiện tượng lên xuống của thủy triều?

Vì sao có hiện tượng lên xuống của thủy triều?

Nước biển được giữ lại trên Trái đất là nhờ lực hấp dẫn, Mặt trăng và Mặt trời cũng có lực hấp dẫn đối với trái đất. Đặc biệt, Mặt trăng hút một khối lượng nước trên bề mặt đại dương.

Đăng ngày: 25/03/2018
Vì sao nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa?

Vì sao nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa?

Khí hậu nước ta rất độc đáo: khí hậu nóng nhưng không khô hạn như Tây Nam Á, Bắc Phi. Nóng ẩm nhưng không quanh năm như các quần đảo ở Đông Nam Á.

Đăng ngày: 25/03/2018
Mưa lớn ở các tỉnh vùng núi phía Bắc có thể kéo dài đến ngày 15/7

Mưa lớn ở các tỉnh vùng núi phía Bắc có thể kéo dài đến ngày 15/7

Đợt mưa diện rộng ở Bắc Bộ và Thanh Hóa; mưa lớn ở các tỉnh vùng núi phía Bắc có khả năng kéo dài đến hết ngày 15/7.

Đăng ngày: 10/07/2017
Xem cách người Đức tái chế rác khiến nhiều quốc gia phải xấu hổ

Xem cách người Đức tái chế rác khiến nhiều quốc gia phải xấu hổ

Trước kia, chúng ta từng được biết đến một quốc gia có tỷ lệ tái chế rác thải đạt gần 100% là Thuỵ Điển.

Đăng ngày: 07/07/2017
Động đất là gì? Động đất được hình thành như thế nào?

Động đất là gì? Động đất được hình thành như thế nào?

Động đất là hiện tượng rung động đột ngột của vỏ Trái đất, mạnh hay yếu tuỳ từng trận (xác định bằng độ Richter).

Đăng ngày: 07/07/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News