Sau mỏ kim cương "khủng", Nga lại phát hiện thêm mỏ vàng có trữ lượng lớn nhất thế giới

Trữ lượng mỏ vàng từ thời Liên Xô này lên tới 1.134 tấn quặng.

Polyus Gold, công ty khai thác mỏ lớn nhất nước Nga, đã phát hiện ra mỏ vàng tại khu vực Siberia chưa hề được khai phá. Polyus Gold hiện vẫn đang làm việc để đảm bảo 100% quyền sở hữu mỏ vàng đầy tiềm năng này.

Được biết, khu mỏ này có tên là Sukhoi Log, có trữ lượng lớn nhất thế giới, ước tính khoảng 1.134 tấn quặng với hàm lượng vàng trung bình là 2,3 gram/tấn quặng, tương đương khoảng 40 triệu ounce vàng và là khu mỏ chiếm hơn ¼ trữ lượng vàng của cả xứ sở bạch dương.


Khu mỏ này có tên là Sukhoi Log, có trữ lượng lớn nhất thế giới. (Ảnh: Alexey Dozmorov/Getty Images/CAPITAL).

Mỏ Sukhoi Log nằm ở Irkutsk, vùng xa xôi hẻo lánh ở Siberia, được các nhà địa chất Liên Xô phát hiện vào năm 1961 và nghiên cứu vào những năm 1970. Đến năm 2020, chính phủ Nga đã quyết định chuyển giao quyền khai thác lại cho công ty khai thác vàng Polyus Gold, nơi Suleyman Kerimov chiếm phần lớn cổ phần.

Pavel Grachev, Giám đốc điều hành của Polyus, cho biết trong một tuyên bố: "Chúng tôi hài lòng với kết quả đạt được. Việc công bố ước tính trữ lượng vàng là một bước quan trọng trong chiến lược phát triển dài hạn của Polyus Gold và khẳng định vị thế của Sukhoi Log là một trong những mỏ vàng quan trọng nhất trên thế giới".

Theo đại diện công ty, chi phí để khai thác khu mỏ khủng này có thể lên tới 2,5 tỷ USD do việc khai thác khá phức tạp và phải sử dụng các loại thiết bị máy móc tối tân để tiếp cận.

Hiện Polyus Gold đã bắt đầu chi ngân sách cho cơ sở hạ tầng dự án và dự kiến sẽ tổng đầu tư vào năm 2023. Nhưng những nỗ lực này sẽ được đền đáp. Theo Financial Times đưa tin, khu mỏ này khi đi vào chính thức khai thác có thể cung cấp lên đến 1,6 triệu tấn/năm, góp phần giúp Polyus Gold tăng sản lượng thu được hàng năm ít nhất 70%.


Ảnh chụp khu mỏ Olimpiada. (Ảnh: Polyus.com)

Bên cạnh mục tiêu tiếp cận khu mỏ lớn nhất thế giới Sukhoi Log trong tương lai gần, Polyus Gold còn nắm giữ và đang khai thác mỏ vàng ở Olimpiada, Nga cực kỳ quan trọng với trữ lượng dồi dào không kém. Mỏ bắt đầu được khai thác từ năm 1996 và hiện chiếm gần một nửa tổng sản lượng vàng của Polyus Gold.

Mặc dù hiệu suất hoạt động năm 2020 bị ảnh hưởng ít nhiều do dịch Covid-19, Olimpiada vẫn giữ vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng các mỏ vàng Nga đang được khai thác và vị trí thứ ba trên toàn thế giới với tổng sản lượng khai thác năm đạt 1199,8 koz. Trong quý I năm nay 2021, Olimpiada đã sản xuất được 265 koz vàng, giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái.

TIN CŨ HƠN
Lời tiên tri của bà lão mù Vanga về tân Tổng thống Mỹ Donald Trump

Lời tiên tri của bà lão mù Vanga về tân Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tỷ phú Donald Trump đã giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Kết quả này đã được những nhà tiên tri nổi tiếng trên thế giới tiên đoán từ hàng trăm năm trước, khiến mọi người phải khiếp sợ.

Đăng ngày: 16/01/2026
Trường cho giới quý tộc Anh: Sướng như tiên nhưng khổ thì còn hơn cả trường bình dân

Trường cho giới quý tộc Anh: Sướng như tiên nhưng khổ thì còn hơn cả trường bình dân

Ở Anh, có một ngôi trường được xem là "đào tạo nên quý tộc". Nhưng quý tộc không chỉ có lớp hào nhoáng bên ngoài...

Đăng ngày: 16/01/2026
Lịch sử thú vị của giấy vệ sinh

Lịch sử thú vị của giấy vệ sinh

“Nhà tắm” của con người trong quá khứ thường phụ thuộc vào địa vị xã hội cũng như nơi ở của họ. Những người giàu có thường sử dụng vải len hoặc vải mềm dễ giặt, thay cho giấy vệ sinh.

Đăng ngày: 16/01/2026
Khám phá sa mạc lớn nhất Trung Quốc, nơi được ví là chốn

Khám phá sa mạc lớn nhất Trung Quốc, nơi được ví là chốn "đi dễ khó về"

Là sa mạc lớn nhất Trung Quốc hiện nay, từ lâu, Taklimakan vốn nổi tiếng là chốn "đi dễ khó về".

Đăng ngày: 15/01/2026
Nguồn gốc của dầu mỏ

Nguồn gốc của dầu mỏ

Dầu mỏ là nguồn nhiên liệu hóa thạch vô cùng giá trị, phải mất hằng trăm triệu năm và phải trải qua rất nhiều quá trình thì những mỏ dầu mới được hình thành.

Đăng ngày: 15/01/2026
15 loại quả ở Việt Nam lọt vào danh sách 28 quả kỳ lạ nhất thế giới

15 loại quả ở Việt Nam lọt vào danh sách 28 quả kỳ lạ nhất thế giới

Trang Elite Readers đã "lùng sục" và tổng hợp 28 loại quả kỳ lạ nhất thế giới và thật bất ngờ khi tới 15 loại quả có mặt ở Việt Nam.

Đăng ngày: 14/01/2026
Những cấm kị nên biết khi tặng tiền lì xì

Những cấm kị nên biết khi tặng tiền lì xì

Lì xì là một tục lệ đẹp trong dịp Tết Nguyên đán ở nhiều nước châu Á. Tuy nhiên, không ít người chú ý đến những việc nên và không nên khi tặng bao lì xì.

Đăng ngày: 13/01/2026
Khoa Học News