Sẽ xây dựng mô hình rạn nhân tạo ở vịnh Nha Trang

Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa vừa phê duyệt danh mục các nhiệm vụ khoa học công nghệ để tuyển chọn thực hiện từ năm 2013; trong đó có hai đề tài nghiên cứu xây dựng rạn nhân tạo tại vịnh Nha Trang nhằm bảo vệ và tái tạo nguồn lợi thủy sản, phục hồi san hô, tạo cảnh quan phục vụ du lịch.

Đề tài đầu tiên sẽ tạo ra các kiểu rạn nhân tạo phù hợp với điều kiện tự nhiên, môi trường, nguồn lợi thủy sản ở vùng biển vịnh Nha Trang. Qua đó cung cấp các cơ sở khoa học về rạn nhân tạo để các nhà quản lý địa phương lựa chọn và ứng dụng mô hình nhằm bảo vệ tôm hùm con trong tự nhiên và các nguồn lợi thủy sản, hệ sinh thái, môi trường sống của các loại sinh vật biển khác.

Đề tài này được cấp kinh phí dự kiến khoảng 900 triệu đồng từ nguồn sự nghiệp khoa học, thực hiện trong hai năm, với yêu cầu đặt ra cho các nhà khoa học là chọn được địa điểm phù hợp, thiết kế được từ 2-3 kiểu rạn nhân tạo phù hợp, mô hình quản lý... làm cơ sở để nhân rộng việc chế tạo và lắp đặt rạn nhân tạo ở vịnh Nha Trang, đáp ứng mục tiêu nói trên.

Đề tài thứ hai được xác định triển khai tại Mũi Bàng Thang, Tây Bắc Hòn Tre, vịnh Nha Trang với mục tiêu thiết lập rạn nhân tạo kết hợp với phục hồi san hô, tạo cảnh quan cho du lịch lặn biển và giảm thiểu sóng đối với bãi tắm vịnh Nha Trang. Kinh phí cấp cho đề tài này khoảng 950 triệu đồng và cũng thực hiện trong hai năm, kể từ 2013. Sở Khoa học và công nghệ Khánh Hòa sẽ triển khai các bước để tuyển chọn đơn vị, cá nhân thực hiện hai đề tài nói trên.

Vịnh Nha Trang có khoảng 340 loài san hô, chiếm khoảng 40% số loài san hô trên thế giới. Nhiều năm qua quá trình đô thị hóa, nạn khai thác san hô trái phép, đánh bắt hải sản đã khiến số lượng và diện tích rạn san hô bị thu hẹp.

Tỉnh Khánh Hòa đã thành lập Khu bảo tồn biển Hòn Mun từ năm 2001 nhằm quản lý, bảo vệ và phát triển sự đa dạng sinh học trong vịnh Nha Trang, trong đó quan trọng nhất là các rạn san hô.

TIN CŨ HƠN
Bí ẩn thác nước chảy vào

Bí ẩn thác nước chảy vào "Chiếc ấm của Quỷ dữ"

Thác nước đôi Devil’s Kettle, thuộc bang Minnesota, Hoa Kỳ, có một dòng chảy vào hồ Superior; tuy nhiên, điểm đến của dòng kia đến bây giờ vẫn còn là một ẩn số của thiên nhiên…

Đăng ngày: 17/02/2026
Khu rừng dưới nước tuyệt đẹp ở Kazakhstan

Khu rừng dưới nước tuyệt đẹp ở Kazakhstan

Hồ nước Kaindy dài 400m ở Kazakhstan có một vẻ đẹp rất đặc biệt với một khu rừng kỳ lạ mọc dưới đáy hồ.

Đăng ngày: 11/02/2026
Núi lửa lớn nhất thế giới ở Hawaii có dấu hiệu

Núi lửa lớn nhất thế giới ở Hawaii có dấu hiệu "thức giấc"

Ngọn núi lửa lớn nhất thế giới Mauna Loa ở tiểu bang Hawaii của Mỹ có dấu hiệu phun trào trở lại.

Đăng ngày: 08/02/2026
Động đất là gì? Động đất được hình thành như thế nào?

Động đất là gì? Động đất được hình thành như thế nào?

Động đất là hiện tượng rung động đột ngột của vỏ Trái đất, mạnh hay yếu tuỳ từng trận (xác định bằng độ Richter).

Đăng ngày: 19/01/2026
Sấm sét là gì? Tại sao có sấm sét?

Sấm sét là gì? Tại sao có sấm sét?

Một hiện tượng thiên nhiên đặc biệt phổ biến xảy ra ở khắp mọi nơi trên trái đất của chúng ta, đó là sấm sét. Nó là một luồng điện cực mạnh và sẵn sàng phá hủy mọi thứ mà nó phóng xuống.

Đăng ngày: 15/01/2026
Núi lửa là gì? Núi lửa được hình thành như thế nào?

Núi lửa là gì? Núi lửa được hình thành như thế nào?

Núi lửa đã gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến đời sống của những người đang sống trong vùng gần cửa miệng của hiện tượng này. Nhưng đã bao giờ bạn tử hỏi núi lửa là gì không?

Đăng ngày: 12/01/2026
Đảo rắn Brazil - nơi kinh hoàng nhất thế giới

Đảo rắn Brazil - nơi kinh hoàng nhất thế giới

Đảo rắn tại Brazil sở hữu vẻ đẹp tựa thiên đường nhưng với gần 400.000 con rắn độc bậc nhất thế giới vừa là nỗi sợ, vừa kích thích sự hiếu kỳ của du khách ưa mạo hiểm.

Đăng ngày: 04/01/2026
Khoa Học News