Siêu kính viễn vọng nhìn ngược 13,5 tỷ năm thử nghiệm thất bại

Chiếc kính viễn vọng vũ trụ lớn nhất và mạnh nhất thế giới gặp sự cố trong thử nghiệm mới nhất về độ rung.

Kính viễn vọng vũ trụ James Webb (JWST) đã không vượt qua được thử nghiệm mới nhất để kiểm tra kính viễn vọng có chịu được rung chấn khi phóng lên vũ trụ hay không, Sputnik ngày 4/1 đưa tin.

Theo thông báo của NASA, trong thử nghiệm rung diễn ra hôm 3/12, gia tốc kế trên kính viễn vọng phát hiện những bất thường ngoài dự kiến và tự chấm dứt thử nghiệm để bảo vệ phần cứng. "Trong thử nghiệm thường lệ cho kính viễn vọng vũ trụ James Webb của NASA, phản ứng ngoài dự kiến xảy ra ở một vài trong số hơn 100 thiết bị dùng để phát hiện những thay đổi nhỏ trong chuyển động của cỗ máy. Sự việc này buộc các kỹ sư phải dừng thử nghiệm để xác định nguyên nhân", NASA cho biết.

Siêu kính viễn vọng nhìn ngược 13,5 tỷ năm thử nghiệm thất bại
Kính viễn vọng vũ trụ James Webb có thể nhìn ngược quá khứ 13,5 tỷ năm của vũ trụ. (Ảnh: NASA).

Loading...

Eric Smith, giám đốc chương trình kính viễn vọng vũ trụ James Webb của NASA ở Washington, cho biết đội ngũ kỹ thuật viên đang tiến hành các phân tích nhằm xem xét lại sự cố, đưa ra kết luận cuối cùng và lên kế hoạch tiếp tục thử nghiệm độ rung vào cuối tháng 1.

Từ tháng 11/2016, JWST tham gia một loạt thử nghiệm tại Trung tâm bay vũ trụ Goddard của NASA ở Maryland để sẵn sàng phóng lên không gian vào tháng 10 năm sau.

Kính viễn vọng James Webb được miêu tả như "cỗ máy thời gian" có thể giải mã những bí mật của vũ trụ. Chiếc kính sẽ được sử dụng để nhìn ngược quá khứ 13,5 tỷ năm trước khi những thiên hà đầu tiên ra đời trong vũ trụ sơ khai và quan sát nguồn gốc của những ngôi sao, ngoại hành tinh, các mặt trăng và hành tinh trong hệ Mặt Trời. Khi phóng vào năm 2018, đây sẽ là kính viễn vọng lớn nhất và mạnh nhất thế giới.

Bộ phận chính của kính viễn vọng là gương sơ cấp, bao gồm 18 tấm gương hình lục giác. Mặt gương vàng khổng lồ tạo nên từ 18 tấm sẽ kết hợp với nhau thành một chỉnh thể thống nhất. Mỗi tấm gương kích thước bằng bàn cà phê làm từ kim loại berili và nặng khoảng 20,8kg, tráng một lớp vàng mỏng để tối ưu hóa khả năng khúc xạ ánh sáng hồng ngoại.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Donald Henderson - Người bảo vệ hàng triệu sinh mạng trong thế kỷ 21

Donald Henderson - Người bảo vệ hàng triệu sinh mạng trong thế kỷ 21

Tất cả những đứa trẻ sinh ra sau năm 1977, thụ hưởng một chương trình tiêm chủng thời thơ ấu, đều nợ Henderson một điều gì đó.

Đăng ngày: 31/12/2016
Chàng trai tìm ra chất kháng tế bào ung thư tuyến tụy từ ong dú

Chàng trai tìm ra chất kháng tế bào ung thư tuyến tụy từ ong dú

Nếu không có sự tìm tòi của Nguyễn Xuân Hải (29 tuổi), đang là giảng viên chuyên ngành hóa dược, ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM và người thầy của mình, loài ong dú chưa được gọi tên ở Việt Nam.

Đăng ngày: 30/12/2016
Nhà phát minh

Nhà phát minh "khủng" nhất thế giới với 3.500 bằng sáng chế

Ông Yoshiro Nakamatsu đã có bản quyền của hơn 3.500 sáng chế, gấp 3 lần so với 1.093 bằng sáng chế của nhà phát minh vĩ đại Thomas Edison.

Đăng ngày: 29/12/2016
Elon Musk: Từ đứa trẻ bị bạn đánh

Elon Musk: Từ đứa trẻ bị bạn đánh "bố nhìn không ra" đến tỉ phú đầy quyền lực

Elon Musk là một trong những tỉ phú nổi bật của thế giới. Bằng sức lực và trí tuệ của mình, ông đã tạo ra nhiều công ty có giá hàng tỉ USD. Trong đó, tập đoàn SpaceX của ông có tham vọng giúp loài người chinh phục sao Hỏa.

Đăng ngày: 29/12/2016
Nữ khoa học gia vĩ đại, người xác nhận sự tồn tại của vật chất tối đã qua đời

Nữ khoa học gia vĩ đại, người xác nhận sự tồn tại của vật chất tối đã qua đời

Nhà thiên văn học đã phát hiện ra bằng chứng về vật chất tối, Vera Rubin đã qua đời tối chủ nhật ở tuổi 88.

Đăng ngày: 28/12/2016
Marie Curie xây giấc mơ khoa học từ phòng thí nghiệm tồi tàn

Marie Curie xây giấc mơ khoa học từ phòng thí nghiệm tồi tàn

Không cần đến phòng thí nghiệm hiện đại hay những trang thiết bị tối tân mới có thể nảy ra ý tưởng vĩ đại. Marie Curie trở thành nữ bác học lừng danh từ căn phòng ẩm thấp và tồi tàn nhất mà một nhà khoa học có thể tưởng tượng.

Đăng ngày: 28/12/2016
Nhà khoa học

Nhà khoa học "Giáo hoàng" dự đoán được cái chết của mình

Enrico Fermi, nhà vật lý lý thuyết Italy, được bạn bè gọi là

Đăng ngày: 27/12/2016
Tiêu điểm
Khoa Học News