Siêu máy tính AI giống bản sao kỹ thuật số của Trái đất

Các nhà khoa học tạo ra một "bản sao kỹ thuật số" của Trái đất, có thể dự đoán thời tiết nhanh hơn nhiều so với dịch vụ thông thường.

Siêu máy tính AI giống bản sao kỹ thuật số của Trái đất
Earth-2 có thể cung cấp dự đoán thời tiết theo thời gian thực trong vòng vài giây. (Ảnh: Nvidia).

Hệ thống siêu máy tính được chế tạo bởi Nvidia, công ty đa quốc gia sản xuất bộ xử lý đồ họa (GPU), mạch điện tử có thể tiến hành phương trình toán học tốc độ cao, cho phép thực hiện hoạt động như học máy, một dạng trí tuệ nhân tạo (AI), Live Science hôm 16/4 đưa tin. Nền tảng mang tên Earth-2 chứa một bộ công nghệ học máy do Nvidia phát triển và điều khiển bởi siêu máy tính, cung cấp khả năng xử lý cần thiết để thực hiện công việc. Kết hợp lại, chúng tạo ra "bản sao ảo của một vật thể hoặc hệ thống thực, trong trường hợp này là khí hậu Trái đất", Dion Harris, giám đốc tiếp thị sản phẩm trung tâm dữ liệu ở Nvidia, cho biết.

Hệ thống có dạng giao diện tương tác chạy mô phỏng về thời tiết và khí hậu trên khắp hành tinh, cho phép người dùng thiết lập nhiều thông số khác nhau, qua đó mô phỏng thời tiết ở địa điểm khác nhau ở cấp chi tiết tới 2 km. Công nghệ AI được huấn luyện thông qua các bộ dữ liệu toàn cầu, đem đến ước tính về những thay đổi khí hậu trên đất liền, khí quyển và đại dương. Theo Harris, hệ thống này tổng hợp hàng trăm quan sát cũng như phục dựng thời tiết và khí hậu của Trái đất trong hơn 50 năm qua.

Nhờ huấn luyện tổng quát, AI có thể nhanh chóng rà soát nhiều bộ dữ liệu thời tiết và khí hậu, đưa ra hàng nghìn hệ quả tiềm ẩn và cuối cùng tính toán xác suất điều kiện thời tiết ở một địa điểm cụ thể. Khi gặp hệ thống thời tiết có thể đe dọa sinh mạng con người và gây thiệt hại hàng triệu USD, hệ thống của Nvidia cung cấp dự đoán theo thời gian thực trong vòng vài giây thay vì vài phút hoặc vài ngày. Điều đó có thể tạo nên sự khác biệt sinh tử tại địa điểm như Đài Loan, nơi thường xuyên có bão mạnh.

"Khi có cảnh báo bão, ưu tiên hàng đầu là giảm thiểu thương vong thông qua tiến hành sơ tán sớm", Harris nói. Vì lý do này, Cơ quan thời tiết của Đài Loan là một trong những đơn vị đầu tiên thử nghiệm hệ thống Earth-2 để dự báo và lên kế hoạch ứng phó với sự kiện thời tiết cực đoan trong năm nay.

Siêu máy tính của Earth-2 có thể nhanh chóng rà soát lượng dữ liệu khổng lồ để xây dựng những mô phỏng dự đoán chính xác. Điều này có thể giúp các thành phố khám phá khả năng và cường độ của thời tiết cực đoan như nắng nóng trong tương lai, sau đó tiến hành biện pháp giảm thiểu ảnh hưởng.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Cuộc thi người đẹp AI đầu tiên trên thế giới

Cuộc thi người đẹp AI đầu tiên trên thế giới

Những người đẹp giành vị trí cao trong cuộc thi sắc đẹp trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên trên thế giới sẽ nhận được các phần giải thưởng trị giá lên tới hơn 20.000 USD.

Đăng ngày: 17/04/2024
Trung Quốc phát triển thành công vòi rồng thông minh được điều khiển bằng AI

Trung Quốc phát triển thành công vòi rồng thông minh được điều khiển bằng AI

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc phát triển thành công vòi rồng thông minh đầu tiên trên thế giới được điều khiển bằng trí tuệ nhân tạo (AI).

Đăng ngày: 15/04/2024
Elon Musk nói AI sắp vượt trội hơn người thông minh nhất

Elon Musk nói AI sắp vượt trội hơn người thông minh nhất

Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk dự đoán trí tuệ nhân tạo (AI) thông minh hơn người thông minh nhất có thể được phát triển vào năm 2025 hoặc 2026.

Đăng ngày: 14/04/2024
AI có thể

AI có thể "cứu" các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang được ứng dụng rộng rãi để theo dõi đa dạng sinh học và tăng cường các nỗ lực giúp đỡ những loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Đăng ngày: 12/04/2024
Những công cụ AI phổ biến nhất năm 2023

Những công cụ AI phổ biến nhất năm 2023

Không có gì đáng ngạc nhiên khi ChatGPT, sản phẩm của OpenAI tạo ra sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo vào cuối năm 2022, nổi lên như một công cụ AI phổ biến nhất năm 2023.

Đăng ngày: 11/04/2024
Elon Musk cho biết:

Elon Musk cho biết: "AI có xác xuất 20% sẽ hủy diệt loài người"

Tỷ phú Elon Musk tin rằng trí tuệ nhân tạo (AI) có 20% khả năng sẽ hủy diệt loài người, trong khi chuyên gia đặt con số này ở mức 100%.

Đăng ngày: 06/04/2024
AI đứng sau

AI đứng sau "bí thuật" đá phạt góc đỉnh cao của Liverpool

TacticAI, thành quả từ sự hợp tác giữa DeepMind và Liverpool, mang lại lợi thế vượt xa những gì mà các phương pháp phân tích dữ liệu hiện có ở các tình huống phạt góc.

Đăng ngày: 03/04/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News