Siêu máy tính có kích thước bằng một viên đường

Các nhà khoa học của hãng IBM cam kết sẽ rất nhanh chóng giảm được độ lớn các bộ vi xử lý của những chiếc siêu máy tính mạnh nhất thế giới xuống tới kích thước của một viên đường, nghĩa là chỉ tương đương 1cm.

Họ cho biết mục đích cải tiến mang tính đột phá của họ chỉ nhằm giảm năng lượng tiêu thụ chứ không nhằm giảm kích thước của những chiếc siêu máy tính tương lai.

Siêu máy tính có kích thước bằng một viên đường
Bộ vi xử lý của siêu máy tính chỉ có kích thước bằng 1 viên đường. (Ảnh: Kp.ru).

Theo người lãnh đạo dự án là Tiến sĩ Bruno Michel, Phòng thí nghiệm của IBM tại Zurich, tới đây, giá của một chiếc máy tính sẽ phụ thuộc vào mức độ tiết kiệm năng lượng nhiều hơn vào tốc độ tính toán của nó. Chi phí để duy trì hoạt động của bộ phận xử lý dữ liệu trong thiết bị sẽ cao hơn giá của chính thiết bị.

Nhóm nghiên cứu đã chế tạo ra một thiết bị mẫu để minh họa nguyên lý của bộ phận làm nguội bằng nước, gọi là Aquasar, chỉ to bằng một chiếc tủ lạnh bình thường. Theo tính toán, Aquasar tiêu thụ năng lượng chỉ bằng nửa những chiếc siêu máy tính trên thế giới hiện nay.

Trước đây, người ta lên danh sách TOP-500 những chiếc máy tính nhanh nhất và phân loại chúng theo công suất thì từ nay sẽ là danh sách “Green 500” và phân loại chúng theo mức tiết kiệm năng lượng. Cách đây không lâu các siêu máy tính trong danh sách này có thể thực hiện được 770 triệu phép tính trong một giây và tiêu thụ 1 watt năng lượng.

Aquasar có tốc độ cao hơn tới 1,5 lần, thực hiện được 1,1 tỷ phép tính trong 1 giây. Nhiệm vụ thu nhỏ kích thước được đặt ra. Các nhà khoa học đã đưa ra mục tiêu là 10-15 năm nữa, họ sẽ giảm toàn hệ đến kích thước một viên đường.

Tại cuộc họp báo, Tiến sĩ Michel tuyên bố một cách tự hào: “Chúng tôi sẽ chế tạo ra những siêu máy tính nhỏ bằng một viên đường, bố trí những bộ vi xử lý nằm chồng lên nhau, nhưng ngăn cách với nhau bằng những kênh làm lạnh bằng nước, không dày hơn một sợi tóc. Nếu khoảng cách giữa các bộ vi xử lý lớn thì sẽ ảnh hưởng xấu đến tốc độ làm việc của máy và toả ra nhiều nhiệt nên việc bố trí các con chip gần nhau sẽ đồng thời giải quyết được cả 3 vấn đề: tốc độ, kích thước và tiêu thụ năng lượng".

Một trong những yêu cầu kỹ thuật đối với các kỹ sư là bảo đảm sự kết nối giữa các con chip, làm việc như một chất dẫn điện và không thấm nước. Nhưng các chuyên gia tin rằng có thể khắc phục được điều này không quá khó khăn.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Nhật Bản sẽ chế tạo siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Nhật Bản sẽ chế tạo siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Nhật Bản được cho là đang trở lại nhóm cường quốc về siêu máy tính khi mới đây Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp nước này cho biết sẽ chi 173 triệu đô để chế tạo một siêu máy tính có khả năng thực hiện 130 triệu tỉ phép tính mỗi giây (130 petaflops).

Đăng ngày: 27/11/2016
Năm 2016: Hơn một nửa dân số thế giới vẫn chưa có internet

Năm 2016: Hơn một nửa dân số thế giới vẫn chưa có internet

Theo báo cáo mới nhất năm 2016 được Liên minh viễn thông thế giới (ITU) vừa công bố, có 47,1% dân số thế giới đã được tiếp cận internet, tăng từ mức 43% của năm 2015.

Đăng ngày: 24/11/2016
Trung Quốc chế tạo siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Trung Quốc chế tạo siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Trung Quốc bắt đầu phát triển hệ thống siêu máy tính có khả năng thực hiện hơn một tỷ tỷ phép tính mỗi giây, nhanh gấp 10 lần máy tính nhanh nhất thế giới hiện nay.

Đăng ngày: 03/11/2016
Những con virus máy tính nguy hiểm nhất thời đại

Những con virus máy tính nguy hiểm nhất thời đại

Đã 20 năm trôi qua kể từ ngày virus máy tính đầu tiên xuất hiện, đã có nhiều virus mới ra đời nhưng điển hình trong số này chỉ có 13 loại virus nguy hiểm nhất và gây ra thiệt hại ở mức cao nhất.

Đăng ngày: 28/10/2016
Quá khứ khổ sở khó tin của những tín đồ công nghệ

Quá khứ khổ sở khó tin của những tín đồ công nghệ

Quá khứ huy hoàng và những nỗi khổ của các tín đồ công nghệ mà thế hệ 10x ngày nay sẽ không thể nào tưởng tượng ra nổi.

Đăng ngày: 17/10/2016
Hướng dẫn sử dụng máy tính để thực hiện nhiệm vụ in và scan

Hướng dẫn sử dụng máy tính để thực hiện nhiệm vụ in và scan

Trong nhiều trường hợp, máy tính và Internet có thể giảm được số lượng lớn giấy tờ mà chúng ta cần phải sử dụng. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng vậy, đôi khi sử dụng giấy mực trong một số trường hợp giúp thuận tiện hơn nhiều.

Đăng ngày: 05/10/2016
Ngôn ngữ lập trình mới do MIT tạo ra có thể giúp chương trình chạy nhanh gấp 4 lần

Ngôn ngữ lập trình mới do MIT tạo ra có thể giúp chương trình chạy nhanh gấp 4 lần

Việc này đặc biệt có ích khi một chương trình phải xử lý song song các khối dữ liệu khổng lồ mà không làm tốc độ thực thi chậm hơn.

Đăng ngày: 01/10/2016
Tiêu điểm
Khoa Học News