Siêu sóng biển xuất hiện ngày càng nhiều

Theo một nghiên cứu khoa học do trường Đại học Kỹ thuật Swinburne (Úc) thực hiện, sự gia tăng độ cao của các siêu sóng trên toàn cầu rất đáng kể trong 25 năm qua, trung bình là 0.5% mỗi năm. Tại một số nơi, độ tăng cao của siêu sóng đo được trên mức 1% mỗi năm.

Theo các nhà nghiên cứu Úc, tốc độ gió đại dương và độ cao của sóng đã tăng cao đột ngột trong vòng 25 năm qua. Chiều cao của sóng đã tăng trung bình 0.25% mỗi năm trong khu vực xích đạo và lên đến 0.5% trong một số khu vực của vùng duyên hải Indonesia, Trung Quốc và Việt Nam.

Những nghiên cứu về thay đổi khí hậu trước đây thường xem xét, đo đạc hoặc dự đoán về nhiệt độ trong một thời gian dài. Tuy nhiên nghiên cứu kể trên lại đào sâu phân tích những thay đổi toàn cầu của tốc độ gió đại dương và chiều cao sóng, hai trong những chỉ số môi trường quan trọng.

Dẫn đầu nhóm nghiên cứu này là Nguyên Hiệu Trưởng trường Đại học Swinburne - Giáo sư Ian Young, và các nhà hải dương học của Swinburne là Giáo sư Alex Babanin và Tiến sĩ Stefan Zieger.

Loading...

Siêu sóng biển xuất hiện ngày càng nhiều

Giáo sư Young cho biết: "Gió và sóng điều khiển dòng năng lượng từ khí quyển đến đại dương, nên sự hiểu biết về các thông số và sự thay đổi của chúng trên quy mô toàn cầu là rất quan trọng."

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã phân tích các dữ liệu gửi về từ vệ tinh trong khoảng thời gian 23 năm từ 1985 đến 2008. Số liệu cho thấy tốc độ gió trên phần lớn các đại dương tăng 0.25% -0.5% mỗi năm. Đối với gió siêu tốc, tốc độ tăng trung bình hàng năm là 0.75%.

“Chúng tôi nhận thấy có một xu hướng chung trên toàn cầu trong 25 năm qua là tốc độ gió ngày càng tăng mạnh trong khi chiều cao của sóng cũng tăng theo nhưng với một cường độ thấp hơn. Tỷ lệ tăng của các chỉ số này đều rất đáng quan tâm”.

Sự gia tăng độ cao của các siêu sóng trên toàn cầu rất đáng kể, khoảng 1% siêu sóng lớn nhất tăng trung bình là 0.5% mỗi năm. Tại một số nơi, độ tăng cao của siêu sóng đo được trên mức 1% mỗi năm.

Theo Giáo sư Young, các tính toán này được thực hiện dựa trên những dữ liệu gửi về từ vệ tinh.

Các nghiên cứu trước đây về xu hướng tốc độ gió đại dương và chiều cao sóng toàn cầu hầu hết đều dựa trên những quan sát trực quan, đo tại điểm tựa hoặc mô hình số. Do những hạn chế này, các nhà nghiên cứu chỉ có thể xem xét thay đổi tốc độ gió và chiều cao sóng trên cơ sở khu vực.

Tuy nhiên, nghiên cứu này thì dựa trên bộ dữ liệu truyền về từ các vệ tinh đo độ cao trên quy mô toàn cầu. Từ đó, họ có được hình ảnh rõ ràng hơn về những biến đổi đang xảy ra ở các đại dương trên thế giới.

Gần đây, mực nước biển dâng cao bất thường, gió mạnh và sóng lớn đã đe dọa nhiều tuyến đường tại trung tâm thị trấn tỉnh Bạc Liêu. Những hiện tượng này được cho là có thể liên quan đến kết quả của nghiên cứu khoa học vừa nêu trên.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Mưa axit là gì? Tác hại của mưa axit như thế nào?

Mưa axit là gì? Tác hại của mưa axit như thế nào?

Mưa axit được phát hiện ra đầu tiên năm 1948 tại Thuỵ Điển. Mưa axit là hiện tượng nước mưa có độ chua (pH dưới 5,6) và trong thành phần nước mưa có nitơ và lưu huỳnh.

Đăng ngày: 18/10/2018
Dự án Ecobrick: tái chế nhựa làm gạch xây nhà, giải pháp hiệu quả bậc nhất thời điểm hiện tại

Dự án Ecobrick: tái chế nhựa làm gạch xây nhà, giải pháp hiệu quả bậc nhất thời điểm hiện tại

Một cách tuyệt vời để tái chế thứ rác thải nhựa độc hại, khó phân hủy. Dưới hình dạng những viên gạch ecobrick, ta bắt chúng tiếp tục phục vụ cuộc sống cho tới cuối vòng đời của nhựa thì thôi!

Đăng ngày: 22/07/2018
Tại sao bão thường theo hướng Tây -Tây Bắc?

Tại sao bão thường theo hướng Tây -Tây Bắc?

Dự báo hướng di chuyển của bão cũng giống như dự báo tốc độ di chuyển được xác định là hướng di chuyển trung bình (hướng chủ đạo) của cơn bão trong thời hạn 12h hoặc 24h.

Đăng ngày: 21/07/2018
Vết nứt lan rộng tại siêu núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới - các chuyên gia nói gì?

Vết nứt lan rộng tại siêu núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới - các chuyên gia nói gì?

Mới đây, nhân viên tại Công viên quốc gia Grand Teton của Mỹ đã phải tạm thời đóng cửa một số khu vực, khi các vết nứt trên mặt đất ngày càng xuất hiện nhiều hơn.

Đăng ngày: 20/07/2018
Đừng thờ ơ trước biến đổi khí hậu, nó sẽ khiến bạn mất kết nối internet trong tương lai gần

Đừng thờ ơ trước biến đổi khí hậu, nó sẽ khiến bạn mất kết nối internet trong tương lai gần

Ngày nay, internet dần trở thành yếu tố quan trọng trong cuộc sống con người, thậm chí, nó còn là nhu cầu thiết yếu giống như đồ ăn, thức uống vậy.

Đăng ngày: 19/07/2018
Mùa bão 2018: Bão dịch chuyển bất thường, cần đề phòng những vùng

Mùa bão 2018: Bão dịch chuyển bất thường, cần đề phòng những vùng "ít nhạy cảm"

Khu vực miền Trung luôn được ví là “rốn bão”, còn miền Nam lại hiếm khi có bão. Tuy nhiên, xu hướng bão đang có sự dịch chuyển dần về phía Nam và xuất hiện ở những vùng ít khi có bão.

Đăng ngày: 19/07/2018
Bão Sơn Tinh suy yếu thành áp thấp, Bắc Trung Bộ mưa lớn

Bão Sơn Tinh suy yếu thành áp thấp, Bắc Trung Bộ mưa lớn

Đêm 18/7, bão đã đổ bộ vào đất liền, vùng tâm bão khu vực ven biển các tỉnh Nghệ An, Thanh Hoá gió mạnh cấp 7.

Đăng ngày: 19/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News