"Siêu thiết bị" ngăn ô nhiễm tiếng ồn

Thiết kế mới của các kỹ sư từ Đại học Quốc gia Singapore (NUS) giúp khử ồn hiệu quả gấp 6 lần các giải pháp khác, đồng thời gọn nhẹ hơn.

Tiếng ồn gây ra do những âm thanh ở tần số thấp (500 Hertz trở xuống) được xem như một dạng ô nhiễm tiếng ồn ở môi trường đô thị. Nó đến từ nhiều nguồn khác nhau, ví dụ như máy móc xây dựng và máy bay...

Điều đáng nói hơn là tiếng ồn kiểu này lại có khả năng truyền đi xa và khiến xáo trộn khu vực xung quanh.

Siêu thiết bị ngăn ô nhiễm tiếng ồn
Ô nhiễm tiếng ồn gây ra nhiều vấn đề sức khỏe - (Ảnh: Getty Images).

Loading...

Tiếng ồn tần số thấp còn được biết là tác nhân gây ra những phản ứng sinh lý tiêu cực, chẳng hạn như thay đổi huyết áp, gây chóng mặt và khó thở, ngay cả khi chúng ta không nghe được loại tiếng ồn này.

Hiện tại, đa số các thiết bị và kết cấu khử ồn có bán trên thị trường chỉ có hiệu quả làm giảm tiếng ồn tần số cao, trong khi tần số thấp thì vẫn tiếp tục "tung hoành".

Các kỹ sư từ Đại học Quốc gia Singapore (NUS) mới đây đã tiến hành các thí nghiệm khử ồn tần số thấp với các khối in 3D dạng môđun lắp ghép, nhẹ hơn và mỏng hơn các thiết bị giảm ồn có sẵn trên thị trường.

Kết quả cho thấy thiết kế mới này giúp loại bỏ nhiễu tần số thấp dưới 500 Hertz với con số âm lượng giảm trung bình là 31 decibel, hiệu quả gấp 6 lần so với các giải pháp cản tiếng ồn thường được sử dụng khác.

Đáng chú ý, thiết kế môđun còn giúp các kỹ sư kiểm soát tốt hơn các đặc tính giảm ồn và sản xuất chúng với giá thành rẻ hơn.

Nhóm nghiên cứu đồng thời phát triển ứng dụng di động Noise Explorer cho phép theo dõi chính xác dữ liệu tiếng ồn dựa trên một phương pháp mới khi hiệu chỉnh micro của smartphone. Ứng dụng giúp nhà chức trách xác định và giảm nguồn tiếng ồn một cách hiệu quả hơn.

Lee Heow Pueh - phó giáo sư khoa kỹ thuật cơ khí của Đại học NUS - cho biết nhóm nghiên cứu của ông đang trao đổi cùng một công ty địa phương để phát triển hơn cũng như đưa vào thương mại hóa các khối in 3D khử ồn.

Họ cũng đang xem xét cải thiện tính thẩm mỹ của các khối sao cho chúng có thể tích hợp liền mạch vào kiến trúc sẵn có của một tòa nhà.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Thiết bị lọc nước lấy cảm hứng từ cây hoa hồng

Thiết bị lọc nước lấy cảm hứng từ cây hoa hồng

Lớp giấy lọc được phủ một loại polymer đặc biệt làm tăng khả năng bốc hơi nước, tạo ra nguồn nước đạt tiêu chuẩn của WHO.

Đăng ngày: 01/06/2019
Nhà khoa học đoạt Nobel chế tạo khối phổ kế nhỏ nhất thế giới

Nhà khoa học đoạt Nobel chế tạo khối phổ kế nhỏ nhất thế giới

Khối phổ kế nhỏ nhất thế giới do nhà khoa học giành giải Nobel năm 2002 chế tạo và được kỳ vọng giữ vai trò quan trọng trong nghiên cứu dược phẩm

Đăng ngày: 31/05/2019
Giải pháp đột phá giúp bảo quản sữa tươi đến 60 ngày

Giải pháp đột phá giúp bảo quản sữa tươi đến 60 ngày

Các nhà khoa học Úc đã tìm ra một kỹ thuật có thể kéo dài hạn sử dụng của sữa tươi đến hai tháng mà không cần làm mát, quan trọng là vẫn giữ được màu sắc và hương vị tự nhiên của sữa.

Đăng ngày: 29/05/2019
Mỹ phát triển loại vật liệu gỗ xây dựng tiết kiệm điện sưởi và làm mát

Mỹ phát triển loại vật liệu gỗ xây dựng tiết kiệm điện sưởi và làm mát

Theo Science, các nhà nghiên cứu tại Đại học Maryland và Đại học Colorado, Mỹ, đã phát triển một vật liệu xây dựng mới từ gỗ, có khả năng làm mát các căn phòng thêm 10°C.

Đăng ngày: 29/05/2019
Ô tô

Ô tô "Made in China" chạy 500km bằng nước lã

Một hãng xe hơi Trung Quốc tuyên bố đã chế tạo ra chiếc ô tô sử dụng năng lượng hydrogen có thể chạy quãng đường lên tới 500km chỉ bằng nước lã.

Đăng ngày: 28/05/2019
Sắp có xe địa hình chạy điện

Sắp có xe địa hình chạy điện

Với tính cách mạnh mẽ và năng động, chiếc xe chạy trên mọi địa hình ngày nay đã trở thành một thú chơi lan tràn khắp thế giới.

Đăng ngày: 28/05/2019
Sản xuất thực phẩm chức năng theo đơn nhờ công nghệ In 3D

Sản xuất thực phẩm chức năng theo đơn nhờ công nghệ In 3D

Nourish3D, một công ty có trụ sở tại Anh vừa ra mắt thiết bị in 3D, có thể in 7 lớp thực phẩm riêng biệt, theo nhu cầu của người dùng.

Đăng ngày: 28/05/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News