Sinh vật 2.000 tuổi nguyên vẹn và gây choáng váng ở thành phố hóa đá

Theo đài BBC, một cư dân "nhập cảnh lậu" của Pompeii đã chịu chung số phận với phần còn lại của thành phố khi núi Vesuvius phun trào gần 2.000 năm trước: một con rùa đang mang thai.

Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy hài cốt của loài bò sát này bị chôn vùi dưới tro và đá, bên dưới một cửa hàng bị phá hủy nặng nề, nơi mà nó đã nằm yên kể từ năm 79 sau Công Nguyên.


Con rùa bị hóa đá khi vừa được khai quật - (Ảnh: CÔNG VIÊN KHẢO CỔ POMPEII)

Đó là một khu vực từng hứng chịu nhiều thảm họa, trước đó cư dân cổ đại của thành phố đã xây dựng lại các tòa nhà của khu phố này khi một trận động đất trước đó tàn phá Pompeii vào năm 62 sau Công Nguyên.

Con rùa được mô tả là gây bất ngờ cho các nhà khoa học. Nó có chiều dài mai khoảng 14 cm. Khi nhấc lớp vỏ lên, bên dưới còn nguyên bộ xương và một quả trứng có vỏ màu nâu nhạt.

Rõ ràng nó đang tìm kiếm một nơi bình yên để đẻ trứng, sau đó bị hóa đá bất ngờ, nhanh chóng, y như đa số mọi người và động vật ở Pompeii - có khi 2.000 năm sau vẫn giữ nguyên tư thế mà họ đang làm dang dở khi còn sống.

Nhà khảo cổ học Mark Robinson của Đại học Oxford - Anh, người đã phát hiện ra hài cốt của một con rùa khác tại một địa điểm gần Pompeii vào năm 2002, nói với BBC rằng có hai lời giải thích về việc loài bò sát này đã đến đó như thế nào.


Các mảnh của quả trứng - (Ảnh: CÔNG VIÊN KHẢO CỔ POMPEII)

"Một là nó là một con rùa cưng có thể đã trốn thoát và tìm đường tới những tàn tích của trận động đất lớn. Một khả năng có thể xảy ra hơn là đó là một con rùa từ vùng nông thôn gần đó đã lang thang vào thành phố cổ đại" - ông nói.

"Pompeii về cơ bản đã bị đắm và không phải nơi nào cũng có thể được xây dựng lại sau trận động đất. Hệ thực vật và động vật từ vùng nông thôn xung quanh đã di chuyển vào thị trấn".

Các chuyên gia cho rằng phát hiện này minh chứng cho sự phong phú của hệ sinh thái tự nhiên ở Pompeii trong thời kỳ sau trận động đất.


Các nhà khảo cổ đang làm việc tại hiện trường - (Ảnh: CÔNG VIÊN KHẢO CỔ POMPEII)

Tổng giám đốc của Công viên Khảo cổ Pompeii Gabriel Zuchtriegel cho biết: "Cả thành phố là một công trường xây dựng, và rõ ràng là một số không gian không được sử dụng đến mức các loài động vật hoang dã có thể đi lang thang, xâm nhập và cố gắng đẻ trứng của chúng".

Rất tiếc sau những nỗ lực khôi phục thành phố, cư dân Pompeii vẫn phải hứng chịu "ngày tận thế" thảm khốc hơn chưa đầy 2 thập kỷ sau đó - thảm họa núi lửa khiến toàn bộ thành phố bị chôn vùi tích tắc bởi tro bụi nóng.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những điều chưa biết về khủng long

Những điều chưa biết về khủng long

Khủng long chính là 1 trong những sinh vật cổ đại nổi tiếng nhất trên Trái Đất, với vô vàn bí ẩn thú vị đang dần được khám phá đến tận ngày nay.

Đăng ngày: 28/06/2025
Tìm thấy

Tìm thấy "tiên dược" trong mộ cổ bề thế, chuyên gia phẫn nộ: Hàng nghìn năm sau cũng không dung thứ!

Nam Kinh được mệnh danh là "Lục triều cố đô". Các triều đại đặt tại kinh đô Nam Kinh hầu hết đều yên bình nhưng văn hóa lại vô cùng phát triển.

Đăng ngày: 27/06/2025
Giải oan cho loài chim bị con người tuyệt diệt

Giải oan cho loài chim bị con người tuyệt diệt

Dodo - loài chim bị con người tàn sát đến mức tuyệt chủng - luôn bị gán cho biệt danh "ngu ngốc, khờ khạo".

Đăng ngày: 27/06/2025
Giải mã bí mật ngai vàng của nhà vua triều Nguyễn

Giải mã bí mật ngai vàng của nhà vua triều Nguyễn

Ngai vua triều Nguyễn là biểu trưng cao nhất về quyền lực thời quân chủ, cũng là chiếc ngai cuối cùng trong lịch sử các triều đại ở Việt Nam còn được bảo tồn nguyên vẹn.

Đăng ngày: 24/06/2025
Lũ quét chôn vùi hàng chục xác khủng long trong ao tù

Lũ quét chôn vùi hàng chục xác khủng long trong ao tù

Gần 100 năm qua, các nhà khoa học chưa thể lý giải vì sao mỏ khủng long Cleveland-Lloyd ở Texas, Mỹ lại chứa hóa thạch của hơn 75 con khủng long chân thú theropod sống ở kỷ Jura.

Đăng ngày: 23/06/2025
Phát hiện mới nhất về loài cây có hoa đầu tiên trên thế giới

Phát hiện mới nhất về loài cây có hoa đầu tiên trên thế giới

Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện loài cây có hoa đầu tiên trên Trái đất, Montsechia Vidalii, sống cách đây khoảng 125-130 triệu năm.

Đăng ngày: 20/06/2025
Những lăng mộ cổ đại đều bị đóng chặt từ bên trong, làm thế nào để người thợ cuối cùng thoát ra?

Những lăng mộ cổ đại đều bị đóng chặt từ bên trong, làm thế nào để người thợ cuối cùng thoát ra?

Lăng mộ thời cổ đại, đặc biệt là lăng tẩm của hoàng thất đều được xây dựng với những thiết kế đầy bí ẩn mà đến thời nay chúng ta vẫn rất khó để tìm ra lời giải.

Đăng ngày: 17/06/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News