Sinh vật ăn thịt dài 47m dưới biển sâu

Phương tiện điều khiển từ xa ghi hình sinh vật kỳ lạ tạo thành từ hàng triệu bản sao nối liền nhau đang xếp thành hình xoắn ốc để bắt mồi.

Nhóm chuyên gia trên tàu nghiên cứu RV Falkor của Viện hải dương Schmidt (SCI) tại Mỹ phát hiện một loại siphonophore gọi là Apolemia, khi sử dụng phương tiện điều khiển từ xa (ROV) ở hẻm núi Ningaloo dưới biển phía tây Australia. Theo SCI, nhiều khả năng đây là mẫu vật lớn nhất thuộc loài này từng được ghi hình.

Sinh vật ăn thịt dài 47m dưới biển sâu
Siphonophore bao gồm hàng triệu bản sao nối liền với nhau.

Có hình sợi dài, siphonophore là nhóm sinh vật có họ hàng với sứa và san hô. Chúng không phải là một sinh vật đơn độc mà là tập hợp nhiều bản sao nhỏ gọi là zooid, mỗi zooid có nhiệm vụ riêng để góp phần vào cả quần thể. Nhờ laser SuBastian gắn trên ROV, các nhà khoa học ước tính vòng ngoài cùng của siphonophore có đường kính 15m, hé lộ cả tổ chức sinh vật dài khoảng 47 m, tương đương chiều cao tòa nhà 11 tầng.

Loading...

Siphonophore là động vật săn mồi dưới biển sâu chuyên nằm rình con mồi không may tiếp xúc với tế bào chính ở một số bản sao. Theo Rebecca Helm, phó giáo sư ở Đại học Bắc Carolina, Asheville, siphonophore bao gồm hàng triệu bản sao nối liền với nhau. "Tôi đã tham gia vô số chuyến thám hiểm nhưng chưa bao giờ trông thấy bất kỳ thứ gì như thế này. Phần lớn quần thể siphonophore mà tôi từng gặp chỉ dài 20 cm, có thể là một mét. Nhưng sinh vật này quá đồ sộ. Không chỉ có kích thước lớn, cả quần thể đang bộc lộ hành vi săn mồi", Helm nói.

Helm cho biết cơ thể thuôn dài của một số bản sao tạo thành siphonophore có xúc tu dài treo lơ lửng như dây câu. Quần thể siphonophore xếp thành hàng dài tạo ra tấm lưới xúc tu dưới nước. Nhưng trong trường hợp này, chúng săn mồi theo hình xoắn ốc giống thiên với xúc tu dài bên dưới. Quần thể siphonophore không cần di chuyển để kiếm ăn. Mỗi khi một bản sao bắt được mồi như cá hoặc loài giáp xác, nó sẽ kéo mồi về phía các bản sao hoạt động giống chiếc miệng nuốt chửng thức ăn cùng lúc. Tiêu hóa xong con mồi, chúng truyền dưỡng chất qua đường ruột dài chạy dọc toàn bộ quần thể để mọi bản sao đều có thể sử dụng dưỡng chất. Bằng cách nay, siphonophore có thể ở yên một chỗ và kiếm ăn trong thời gian dài, Helm giải thích.

Dù tuổi của siphonophore rất khó xác định, Helm đoán quần thể trong video có thể hàng chục hoặc hàng trăm năm tuổi. "Mọi thứ dưới biển sâu phát triển vô cùng chậm. Nhiệt độ thấp hơn mức đóng băng vài độ và sự sống cần thời gian để sinh trưởng", Helm nói.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Bí ẩn của cá mập voi đã có lời giải đáp

Bí ẩn của cá mập voi đã có lời giải đáp

Đối với các nhà nghiên cứu sinh học, tuổi thọ của loài cá mập voi quý hiếm vẫn là một ẩn số chưa có lời giải.

Đăng ngày: 08/04/2020
Hàng nghìn sứa hồng xâm chiếm bãi biển trong mùa dịch

Hàng nghìn sứa hồng xâm chiếm bãi biển trong mùa dịch

Nghiên cứu sinh Sheldon Rey Boco chia sẻ video ghi hình đàn sứa phủ kín mặt biển Corong Corong ở El Nido, Palawan, hôm 23/3.

Đăng ngày: 07/04/2020
Tại sao xác cá voi chết lại cực kỳ nguy hiểm?

Tại sao xác cá voi chết lại cực kỳ nguy hiểm?

Bạn có biết đâu là loài động vật lớn nhất quả đất không? Chính là cá voi xanh!

Đăng ngày: 06/04/2020
Động vật biển bảo vệ Trái đất khỏi hàng triệu virus

Động vật biển bảo vệ Trái đất khỏi hàng triệu virus

Tôm, hàu, bọt biển và sò có thể loại bỏ hiệu quả những hạt virus trong môi trường dưới nước bằng nhiều biện pháp khác nhau.

Đăng ngày: 03/04/2020
Cá heo đực hợp xướng để dụ con cái giao phối

Cá heo đực hợp xướng để dụ con cái giao phối

Các nhà nghiên cứu quan sát cá heo mũi chai đực “hát” cùng nhau, phối hợp nhịp nhàng và đồng thời cất tiếng gọi nhằm thu hút cá heo cái.

Đăng ngày: 03/04/2020
Hoạt động di cư bí ẩn của cá voi

Hoạt động di cư bí ẩn của cá voi

Hàng năm, khi biển Bắc cực hoặc Nam cực rơi vào mùa đông, các đàn cá voi lại bắt đầu chuyến hành trình “vòng quanh thế giới”. Các nhà khoa học cho rằng, chúng làm vậy để tránh khí hậu quá lạnh và do môi trường khan hiếm thức ăn.

Đăng ngày: 31/03/2020
Khả năng giúp mực giao tiếp trong vùng biển tối

Khả năng giúp mực giao tiếp trong vùng biển tối

Các nhà sinh vật học công bố bằng chứng cho thấy mực Humboldt có thể giao tiếp bằng thị giác dưới vùng biển tối tăm nhờ khả năng phát sáng.

Đăng ngày: 29/03/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News