Sinh vật biển độc địa nhất thế giới đã không còn đáng sợ

Các nhà nghiên cứu thuộc Trường Đại học Sydney (Úc) cho biết họ vừa khám phá ra chất giải độc trong trường hợp bị cắn bởi sinh vật biển độc địa nhất thế giới - loài sứa hộp Úc.

Lượng nọc độc tiềm ẩn trong cơ thể một con sứa hộp Úc có thể giết chết hơn 60 người.

Theo báo cáo của đại học này, loài sứa này có khoảng 60 xúc tu có thể phát triển lên đến 3m. Mỗi xúc tu có hàng triệu cái móc siêu nhỏ chứa nhiều nọc độc. Chúng thường sống ở các vùng nước mặn ven biển, bao quanh phía Bắc và phía Tây nước Úc và Philippines.

Chuyên gia Greg Neely, một trong các tác giả công trình nghiên cứu trên, khẳng định không sinh vật nào khác có lượng độc tố cao như vậy. Nọc độc này có khả năng gây hoại tử mô, ngừng tim và nạn nhân sẽ tử vong ngay sau vài phút nhiễm độc. Nếu như may mắn thoát chết, nạn nhân sẽ bị đau đớn tột độ.

Loading...

Sinh vật biển độc địa nhất thế giới đã không còn đáng sợ
Sứa hộp Úc. (Ảnh: WORLD ATLAS).

Nhóm nghiên cứu này đã sử dụng công nghệ chỉnh sửa gene được gọi là CRISPR để xác định cách nọc độc của sinh vật này giết chết các tế bào của con người. "Chúng tôi nghiên cứu về nọc độc của loài sứa lớn nhất, độc nhất và đáng sợ nhất này. Thuốc giải của chúng tôi có tác dụng đối với loài quái vật này nhưng chúng tôi chưa rõ liệu nó có tác dụng với các loại sứa khác hay không" - ông Neely cho hay.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện nọc độc này gây tổn hại nặng nề nhất cho da khi nó tương tác với cholesterol. Theo họ, các loại thuốc hiện có để loại bỏ cholesterol cũng có thể tác dụng như thuốc giải cho nọc độc hộp sứa nếu được sử dụng trong vòng 15 phút sau khi bị cắn.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng loại thuốc đặc hiệu cyclodextrins, dòng thuốc hấp thụ cholesterol, để ngăn chặn nọc độc.

Loại thuốc giải độc này đã được thí nghiệm trên các tế bào con người bên ngoài cơ thể và trên chuột. Các nhà khoa học hy vọng sẽ phát triển ứng dụng cho con người.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu loại thuốc giải này có hiệu nghiệm với những vết cắn nặng hay không.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những loài sên biển đẹp ngỡ ngàng dưới lòng đại dương

Những loài sên biển đẹp ngỡ ngàng dưới lòng đại dương

Những loài sên biển mang đủ hình thù kỳ quái, màu sắc sặc sỡ khiến nhiều người cho rằng chúng chính là bằng chứng về các sinh vật ngoài hành tinh đang hiện diện trên Trái đất.

Đăng ngày: 26/05/2019
Na Uy: Hải quân Nga huấn luyện cá voi làm

Na Uy: Hải quân Nga huấn luyện cá voi làm "quân đặc nhiệm"

Các chuyên gia hải dương học tại Na Uy cho rằng hải quân Nga huấn luyện cá voi trắng và nhiều loài thú có vú khác để phục vụ cho mục đích quân sự của lực lượng đặc nhiệm.

Đăng ngày: 03/05/2019
Hình ảnh đau lòng: Cá heo con mắc cạn ở Florida chứa đầy rác thải nhựa trong bụng

Hình ảnh đau lòng: Cá heo con mắc cạn ở Florida chứa đầy rác thải nhựa trong bụng

Một con cá heo con được tìm thấy mắc cạn trên bãi biển Florida, sau khi giải phẫu, các chuyên gia phát hiện trong bụng nó chứa đầy rác thải nhựa.

Đăng ngày: 03/05/2019
Ngày càng nhiều

Ngày càng nhiều "sinh vật lạ" dạt bờ - xu hướng này nguy hiểm hơn bạn tưởng

Các bờ biển California đang phải đón nhận những sinh vật chưa từng thấy trong khu vực. Lý do là gì, và tại sao đây là tin cực xấu?

Đăng ngày: 22/04/2019
Phát hiện sinh vật bí ẩn ở vực sâu nhất của Ấn Độ Dương

Phát hiện sinh vật bí ẩn ở vực sâu nhất của Ấn Độ Dương

Các nhà khoa học mới đây phát hiện một loài sinh vật bí ẩn dưới đáy vực sâu nhất của Ấn Độ Dương, với những xúc tu to và dài giống loài mực biển để thích nghi với môi trường sống.

Đăng ngày: 20/04/2019
Mải nuốt mồi, cá mập vây đen ngoạm nhầm đầu đồng loại

Mải nuốt mồi, cá mập vây đen ngoạm nhầm đầu đồng loại

Trong lúc vội vàng ăn thịt cá mòi, một con cá mập vây đen bất cẩn ngoạm trúng đầu đồng loại nhưng không gây thương tích cho nạn nhân.

Đăng ngày: 19/04/2019
Loài vật gieo rắc nỗi sợ hãi cho cá mập trắng lớn

Loài vật gieo rắc nỗi sợ hãi cho cá mập trắng lớn

Chỉ cần trông thấy bóng cá voi sát thủ, những con cá mập ở ngoài khơi San Francisco, Mỹ, sẽ biến mất khỏi vùng biển suốt cả năm.

Đăng ngày: 19/04/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News