Sinh viên phát minh chiếc kệ nhỏ, kiếm 2 triệu USD/năm

LavCup là một chiếc kệ nhỏ với miếng lót cao su không dính, ion bạc chống vi trùng và một khe để chứa mẩu quảng cáo. "Cha đẻ" nó là một sinh viên.

Năm 2008, khi đang là sinh viên ở Villanova, Pennsylvania (Mỹ), Matt Williams ghé vào một quán bar chơi. Lúc vào nhà vệ sinh, do có mang theo ly bia nên anh phải đặt nó trên bồn tiểu, và nước dơ đã bắn vào ly khi anh nhấn nút dội nước.

Anh để ý thấy những người khác trong nhà vệ sinh cũng đang cố gắng giữ thăng bằng cho ly bia bằng cách hoặc là đặt nó lên bồn, trên sàn, bỏ vào túi quần hoặc dùng răng kẹp lại.

Sinh viên phát minh chiếc kệ nhỏ, kiếm 2 triệu USD/năm
Matt Williams - (Ảnh: CNBC).

Loading...

"Tôi bước ra, thấy mọi người ai cũng mang theo bia, phụ nữ thì mang theo ví khi vào nhà vệ sinh. Tôi nghĩ Thật điên khùng. Tại sao không có vật dụng nào phục vụ cho điều này trong nhà vệ sinh cả?", anh nhớ lại.

Thế là anh tưởng tượng ra một chiếc kệ đơn giản được đặt cạnh bồn cầu hay chổ đi tiểu, để có thể đặt ly bia, điện thoại hay quyển sách lên một cách an toàn.

Sau đó, anh lại có ý tưởng thứ hai. Trong lúc ở nhà vệ sinh, anh thấy có một tờ báo được nhét trên bồn tiểu, và anh đã đọc nó khi ở trong đó, một cách chăm chú.

Anh cần một cái kệ cho ly bia của mình. Anh cũng cần một thứ gì đó để xem trong lúc đi vệ sinh. "Làm cách nào kết hợp cả hai thứ lại?", anh tự hỏi. Điều gì sẽ xảy ra nếu anh tạo ra một chiếc kệ có quảng cáo?

Williams trở lại chỗ ngồi của mình ngoài quán bar, viết ý tưởng đó vào một chiếc khăn, sau đó rời khỏi quán ngay lập tức vì sợ rằng sẽ quên nó nếu như uống quá say.

Vài tháng tiếp theo, ý tưởng đó cứ lởn vởn trong đầu anh. Từ bé anh đã có máu kinh doanh. Lúc lên 10, anh đã biết mua giày ở cửa hàng trong vùng rồi bán lại trên Ebay để kiếm lời. Năm 16 tuổi, anh đã nỗ lực lấy bằng sáng chế cho chiếc đĩa CD chống trầy xước. Anh là mẫu người luôn nhìn thấy vấn đề nào phải cần đến giải pháp.

Thế là Williams vay tin dụng 65.000 USD và mượn thêm từ cha mình và hai nhà đầu tư khác. Anh dùng số tiền có được để thuê một công ty kĩ thuật phát triển một chiếc kệ mẫu, và đặt tên sản phẩm của mình là LavCup.

Sinh viên phát minh chiếc kệ nhỏ, kiếm 2 triệu USD/năm
Sản phẩm LavCup của Matt Williams - (Ảnh: CNBC).

LavCup là một chiếc kệ nhỏ với miếng lót cao su không dính, có ion bạc chống vi trùng. Có một khe để chứa mẩu quảng cáo, được khóa lại nhằm tránh mất cắp.

Anh bắt đầu tiếp thị sản phẩm của mình vào năm 2013 ở các hội nghị liên quan tới thể thao.

Người anh gặp đầu tiên là Peter McLoughIin, chủ tịch của đội bóng Seattle Seahawks ở giải bóng bầu dục Mỹ. Nhưng mọi chuyện khởi đầu không được suôn sẻ.

"Ông ấy đang đi xuống thang cuốn, và tôi gọi với theo Peter! Peter! Cháu phải cho chú xem cái này. Chú sẽ thích nó. Ông ấy trả lời Tôi đang bận, phải lên máy bay ngay", Williams nhớ lại.

Nhưng Williams vẫn kiên trì bám theo "Cháu xin chú 30 giây thôi, và tôi cho ông xem sản phẩm trên chiếc iPad của mình. Đây là thứ cháu mới phát minh ra. Ông ấy không còn tức giận nữa mà nói Chúa ơi, cái này thật tuyệt!".

Trong vòng 10 tuần, LavCup nhận được đơn hàng lớn đầu tiên: 1.200 cái cho sân vận động CenturyLink Field, nơi Seahawks thi đấu.

Giờ đây, LavCup có hơn 21.000 cái được lắp đặt ở 26 địa điểm tại các liên đoàn thể thao lớn. 35 địa điểm khác đang chờ sự chấp thuận.

Doanh nghiệp của anh đã huy động được 600.000 USD từ 10 nhà đầu tư, và anh cho biết doanh thu năm 2017 của mình đã chạm mốc 2 triệu USD. Anh cũng đang tìm cách bước vào những nơi mới như rạp chiếu phim và các du thuyền.

Sinh viên phát minh chiếc kệ nhỏ, kiếm 2 triệu USD/năm
Phóng viên bên cạnh sản phẩm LavCup - (Ảnh: CNBC)

Và đây là cách doanh nghiệp anh đang làm: LavCup không bán, mà được tặng cho các sân vận động và địa điểm thi đấu miễn phí, rồi công ty anh tạo ra và bán quảng cáo trên các chiếc kệ ấy, và chia đôi doanh thu với nơi đồng ý lắp đặt kệ.

Chẳng hạn, LavCup được trả tiền để quảng bá 1 sản phẩm liên quan tới một buổi hòa nhạc của ca sĩ Katy Perry tại một sân vận động nào đó.

Williams là một người có niềm tin lớn vào những sản phẩm đơn giản, công nghệ "thấp". Anh từng phát triển một doanh nghiệp phân phối bánh quy với hơn 100 triệu chiếc/tháng cho 10.000 nhà hàng Trung Quốc và bán không gian quảng cáo hay phiếu giảm giá ở mặt sau của hộp bánh.

Thành công trên là điều hết sức có ý nghĩa với bản thân anh vì anh đã gần với thất bại nhiều lần. Giờ đây, với 2 triệu USD doanh thu, anh đã có người ngưỡng mộ.

"Khi họ biết tôi là người phát minh ra LavCup, họ nói Chúng tôi có lời khen dành cho bạn. Tôi thì chỉ nói Chúa ơi, có gì lớn đâu. Tôi đâu có giải quyết được vấn đề gì to tát trên thế giới đâu. Tuy nhiên, mọi người đánh giá cao LavCup, và đó là tất cả những gì tôi có thể nói", anh tự hào chia sẻ.

Từ khóa liên quan:

LavCup

chiếc kệ nhỏ

Matt Williams

Loading...
TIN CŨ HƠN
Cô bé 15 tuổi có sáng kiến làm sạch nước bằng lõi ngô

Cô bé 15 tuổi có sáng kiến làm sạch nước bằng lõi ngô

Nữ sinh Lalita Prasida (Ấn Độ) mới 15 tuổi đã tìm ra cách lọc nước hiệu quả từ lõi ngô.

Đăng ngày: 03/02/2018
Đời sống sẽ dễ dàng hơn nhờ những phát minh này

Đời sống sẽ dễ dàng hơn nhờ những phát minh này

Tại Triển lãm điện tử tiêu dùng CES 2018 vừa qua, nhiều sản phẩm, công nghệ mới nhất được giới thiệu.

Đăng ngày: 22/01/2018
Hai bà nội trợ phát minh sản phẩm triệu đô

Hai bà nội trợ phát minh sản phẩm triệu đô

Sau bốn năm phát triển đầy khó khăn, sản phẩm này được tung ra hồi năm 2016 và cuối năm 2017 đã đạt doanh số 1 triệu USD.

Đăng ngày: 17/01/2018
Phát minh mới của NASA: Dùng ẩn tinh chỉ đường cho tàu vũ trụ mới!

Phát minh mới của NASA: Dùng ẩn tinh chỉ đường cho tàu vũ trụ mới!

NASA vừa phát minh thành công cách thức định hướng dẫn đường tàu du hành vũ trụ tự động mới.

Đăng ngày: 15/01/2018
Bàn sưởi Kotatsu - phát minh tuyệt vời nhất của người Nhật

Bàn sưởi Kotatsu - phát minh tuyệt vời nhất của người Nhật

Nhiều người cho rằng họ thích mùa đông. Nhưng chỉ khi gặp phải những ngày mưa phùn gió bấc rét run người, họ mới hiểu mình đã sai lầm đến mức nào.

Đăng ngày: 12/01/2018
Nữ sinh 12 tuổi chế tạo máy phát hiện nước nhiễm chì

Nữ sinh 12 tuổi chế tạo máy phát hiện nước nhiễm chì

Gitanjali Rao bắt đầu phát minh từ hồi còn học mẫu giáo. 12 tuổi, cô bé là

Đăng ngày: 12/01/2018
Phát minh nào sẽ thay đổi thế giới năm nay?

Phát minh nào sẽ thay đổi thế giới năm nay?

Chỉnh sửa gene, nhiên liệu từ mặt trời, trí thông minh nhân tạo... phát minh nào sẽ làm thay đổi lịch sử?

Đăng ngày: 08/01/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.