So với nam giới, phụ nữ có nguy cơ thương vong khi gặp tai nạn xe hơi cao hơn tới 73%
Có một thực tế là, các hình nộm được dùng để trong thử nghiệm va chạm xe hơi thường là mô hình của một người đàn ông bình thường. Thế nhưng, các nhà sản xuất hay các nhà nghiên cứu lại không tính đến một thực tế là phụ nữ có nguy cơ bị thương trong một vụ tai nạn xe hơi cao hơn tới 73% so với nam giới.
Vậy có phải họ nên "đổi giới" cho các hình nộm thử nghiệm để thiết kế xe sao cho phù hợp nhất với thể trạng của cả 2 giới, tránh những tổn thương nghiệm trọng cho bất kỳ ai mỗi khi bước lên ô tô?
Trong bài viết với tiêu đề: "Phụ nữ có nhiều khả năng bị thương nặng hơn nam giới trong các vụ va chạm xe hơi" trên trang tin tức Caradvice.com.au, tác giả Joshua Dowling đã dẫn chứng ra những con số vô cùng thuyết phục để chứng minh cho tuyên bố trên.

Phụ nữ có khả năng bị thương nặng hơn nam giới trong những vụ tai nạn xe hơi.
Theo đó, một báo cáo của Mỹ đã điều tra hàng nghìn vụ va chạm trong khoảng thời gian 17 năm cho thấy phụ nữ có nhiều khả năng bị thương hơn nam giới. Báo cáo của Viện Bảo hiểm An toàn Xa lộ Mỹ (IIHS) cho thấy mặc dù nam giới liên quan các vụ tai nạn chết người nhiều hơn phụ nữ, nhưng trên cơ sở mỗi vụ tai nạn, phụ nữ có “khả năng thiệt mạng cao hơn 20 đến 28% so với nam giới và khả năng bị thương nặng cao hơn 37 đến 73%”.
Phó chủ tịch IIHS về phương tiện giao thông, Jessica Jermakian, cho biết: “Các con số cho thấy phụ nữ thường lái những chiếc xe nhỏ hơn, nhẹ hơn và họ có nhiều khả năng gây ra các vụ va chạm từ phía trước và phía sau hơn so với nam giới". IIHS cũng cho biết sự khác biệt về nguy cơ thương tích đối với nam giới và phụ nữ đã thúc đẩy các nhà nghiên cứu thay đổi "giới" của hình nộm thử nghiệm va chạm để “phản ánh chính xác hơn cách cơ thể phụ nữ phản ứng với lực va chạm và điều chỉnh các chương trình thử nghiệm va chạm”.
Một trong những tác nhân mà cộng đồng đấu tranh cho quyền nữ đấu tranh, đó là việc các thử nghiệm về mức độ an toàn xe hơi thường sử dụng hình nhân là nam giới, thay vì nữ giới.
Các nhà nghiên cứu đã phân tích thương tích của nam giới và nữ giới trong hàng nghìn vụ va chạm từ phía trước và bên hông xe do cảnh sát Mỹ báo cáo từ năm 1998 đến năm 2015:
- Thứ nhất, trong các vụ va chạm từ phía trước, báo cáo cho thấy phụ nữ "có nguy cơ gặp chấn thương vừa phải như gãy xương hoặc chấn động cao gấp 3 lần và khả năng bị chấn thương nghiêm trọng (như xẹp phổi hoặc chấn thương sọ não) cao gấp 2 lần".
- Trong các vụ va chạm bên hông xe: Tỷ lệ chấn thương trung bình nam và nữ ngang nhau tuy nhiên phụ nữ có nguy cơ bị thương nặng cao hơn khoảng 50%.

Phụ nữ "có nguy cơ gặp chấn thương vừa phải như gãy xương hoặc chấn động cao gấp 3 lần nam giới.
Còn theo tờ Bloomberg, sự phân chia nguy hiểm giữa 2 giới lần đầu tiên được xem xét đến trong một nghiên cứu năm 2011 của Đại học Virginia. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng đối với nam giới và phụ nữ (cùng) thắt dây an toàn, phụ nữ có nguy cơ bị thương nặng hoặc tử vong trong một vụ tai nạn cao hơn gần 50%. Và đến năm 2019, một nhóm nghiên cứu khác của Đại học Virginia đã phát hiện ra rằng tỷ lệ thương tích nghiêm trọng hoặc tử vong đối với các nạn nhân tai nạn ô tô là nữ cao hơn 73% so với nam giới.
Sau gần một thập kỷ nghiên cứu làm nổi bật sự chênh lệch an toàn này giữa 2 giới nam và nữ, vẫn chưa ai tìm ra câu trả lời chính xác là tại sao.
Nghiên cứu chứng minh phụ nữ dễ gặp tai nạn ô tô hơn đàn ông
Nghiên cứu mới nhất, phân tích các vụ tai nạn liên quan đến hơn 31.000 cá nhân từ năm 1998 đến năm 2015, cũng tiết lộ một số tin tốt: Đối với mẫu xe mới (những chiếc được sản xuất từ năm 2009 trở lại đây), tỷ lệ thương vong nghiêm trọng cho người ngồi trong là 50%, thấp hơn so với những mẫu ô tô cũ sản xuất từ thập niên trước.
Nhưng xét trên các tiêu chí, gồm kiểu dáng của ô tô và tuổi của hành khách hoặc người lái xe, chiều cao, cân nặng, chỉ số BMI và khoảng cách gần vô lăng, vẫn là phụ nữ dễ bị tổn thương hơn khi xảy ra các vụ va chạm trực diện - ngay cả khi họ thắt dây an toàn.
Phần tồi tệ nhất, Jason Forman, một nhà khoa học chính tại Trung tâm Cơ sinh học Ứng dụng của UVA và là một trong những tác giả của nghiên cứu, cho biết sau gần một thập kỷ nghiên cứu làm nổi bật sự chênh lệch về mức độ an toàn này, vẫn chưa ai tìm ra câu trả lời chính xác tại sao.

Hình nộm thử nghiệm va chạm mô phỏng nam giới.
Ông nói: “Rõ ràng chúng ta biết rất nhiều về những sự khác biệt giữa đàn ông và phụ nữ về mặt cơ học sinh học, cả về kích thước và hình dạng cơ thể. Phụ nữ thường có nhiều mô tập trung xung quanh eo và đùi, trong khi ở nam giới, mô tập trung nhiều hơn ở vùng bụng. Những khác biệt này có khả năng thay đổi cách mà dây an toàn tương tác với cơ thể và với cấu trúc xương bên dưới của chúng ta”.
Forman nói thêm: "Những sai lệch nhỏ hơn cũng tồn tại, như các đặc tính cơ học cơ bản của xương, dây chằng và mô; sự thay đổi nội tiết tố có thể ảnh hưởng đến độ cứng của các mô và tính dễ bị tổn thương của chúng".
Nhưng ngay cả khi các yếu tố đã được xác định, công việc tìm ra những yếu tố nào quan trọng và quan trọng như thế nào, chỉ đơn giản là vẫn chưa được thực hiện, theo Forman.
Becky Mueller, kỹ sư nghiên cứu cấp cao tại Viện Bảo hiểm An toàn Xa lộ (IIHS) cho biết: “Trong quá khứ, chúng tôi đã sử dụng hình nộm thử nghiệm va chạm mô phỏng nam giới. Những hình nộm đó, mặc dù chỉ là nam giới bình thường, nhưng đã làm rất tốt trong việc cung cấp những cải tiến cho tất cả các kiểu dáng người".

Việc thay đổi "giới tính" của hình nộm thử nghiệm va chạm không thể xảy ra trong một sớm một chiều.
Từ đầu những năm 2000, các hình nộm thử nghiệm va chạm mô phỏng “nữ giới” đã được triển khai, nhưng chúng có xu hướng mô phỏng những phụ nữ có dáng hình nhỏ hơn với chiều cao 1m52 và trọng lượng khoảng 49,8kg.
Mueller cho biết việc thay đổi "giới tính" của hình nộm thử nghiệm va chạm không thể xảy ra trong một sớm một chiều, phải mất 20 đến 30 năm nghiên cứu và thử nghiệm cơ sinh học để xây dựng và tinh chỉnh từng mô hình. Nhiều nhà sản xuất hình nộm đang sử dụng hiện nay được xây dựng dựa trên dữ liệu từ những năm 1970 và 1980, vốn nghiêng nhiều về nam giới.
Cô nói: “Việc tạo ra những hình nộm mới (về mặt vật lý) sẽ có thể tiến triển nhanh hơn trong tương lai nhưng vẫn sẽ mất thêm 10 năm để thu thập đủ dữ liệu để liên hệ hiệu suất của hình nộm với những chấn thương trong thế giới thực. Bạn không bao giờ muốn mọi người bị thương, nhưng để có đủ thông tin về thế giới thực, chúng tôi phải kiên nhẫn chờ dữ liệu thực và các mẫu vật trong thế giới thực được đưa vào".
Bao tiền một "con" Airbus?
Theo xếp hạng của Forbes năm 2013, EADS là doanh nghiệp có vốn hóa thị trường đứng thứ 135 trên thế giới và là tập đoàn hàng không lớn thứ 2 thế giới.
Tìm ra con số may mắn được "ưa chuộng" nhất
Hẳn mỗi người trong chúng ta đều có một con số ưa thích của riêng mình, đó có thể là số nhà, số tuổi hoặc một con số mang ý nghĩa nhất định trong cuộc sống
Chân dung những vị tướng vĩ đại trong lịch sử thế giới
Chân dung của 10 thiên tài quân sự, những người đã làm thay đổi cả trật tự thế giới.
Tại sao người say thường thích gây sự?
Quán rượu là hiện trường của rất nhiều vụ ẩu đả, cho dù là trong phim hay ngoài đời. Nguyên nhân không phải từ tính thẩm mỹ của quán bar, mà chính từ các cốc rượu người ta uống.
5 truyền thuyết bí ẩn về Vạn Lý Trường Thành
Vạn Lý Trường Thành được coi là công trình biểu tượng của quốc gia và văn hóa Trung Quốc. Nhiều câu chuyện và truyền thuyết thú vị về công trình này đã hình thành trong quá trình xây dựng và được truyền lại qua nhiều triều đại. Chính những truyền thuyết này đã thu hút nhiều du khách tới thăm quan tường thành dài nhất thế giới.
8 cuốn sách huyền bí thời Trung cổ càng tìm hiểu càng thấy đáng sợ
Từ những điều cơ bản của mật mã Satan cho đến hướng dẫn về cách lập hiệp ước với quỷ, những cuốn sách này rõ ràng không dành cho người yếu tim.


