Start Menu - “Gót chân Asin” của Windows Vista
Start Menu chính là “gót chân Asin” của Windows Vista, tại đây cất giữ tất cả các chìa khóa để vào được “tòa lâu đài” Vista. Người đưa ra kết luận này là Robert Paveza, một chuyên gia phát triển các ứng dụng web của công ty marketing trực tuyến Terralever.
Paveza cũng là tác giả của phương pháp “tấn công 2 công đoạn” (two-stage attack) được thiết kế để tấn công Windows Vista bằng cách khai thác các điểm yếu ở User Account Control và thiết bị ảo hỗ trợ giao diện (shell) của hệ điều hành.
Kiểu tấn công này chủ yếu là dựa vào kỹ xảo “social engineering”, một thủ thuật được nhiều hacker sử dụng cho các cuộc thâm nhập vào các hệ thống mạng, máy tính, nhằm “thả” một chương trình Trojan vào hệ thống. Giai đoạn đầu tập trung chủ yếu vào quá trình tương tác với người dùng và bố trí công cụ lây nhiễm qua proxy, một quá trình không đòi hỏi các đặc quyền quản trị. Nhiệm vụ cơ bản của công cụ lây nhiễm qua proxy, hay chính là Trojan, là mở ra giai đoạn tấn công thực sự nhằm gây hại cho Windows Vista.
“Giao diện Start Menu, cũng như desktop và bất kỳ phần nào khác của cấu trúc thư mục người dùng, đều có thể tiềm ẩn nguy cơ bị khai thác đối với người sử dụng. Như bạn thấy, trong tất cả các thư mục của người sử dụng - gồm Desktop, các phần của Start menu, thư mục Documents, Music, Video, Application Data - mỗi thư mục lại có thể được viết bởi người dùng sở hữu nó.
Ngoài ra, Start Menu tổng hợp All users (tất cả người dùng) và các thư mục Start Menu của một người dùng cụ thể được kết hợp, cùng với thư mục ưu tiên của người dùng, để tạo nên Start Menu hỗn hợp được biểu thị bởi trình tiện ích shell”, Paveza mô tả.
Công cụ lây nhiễm qua proxy, hay Trojan, sẽ thay thế các shortcut từ desktop và thư mục Start Menu theo cách thức tương tự với cách thức của các virus đi kèm. “Công cụ lây nhiễm qua proxy, do người sử dụng điều khiển, sẽ ghi vào thư mục Start Menu của người sử dụng và đọc từ thư mục Start Menu toàn cầu mà không yêu cầu các phép nâng cao. Chương trình sẽ tìm trên thư mục Start menu toàn cầu tất cả các chương trình yêu cầu nâng cao và tạo ra các bản sao trong thư mục người dùng chỉ ra mã độc hại”, Ron Bowes, chuyên gia nghiên cứu của hãng bảo mật Symantec cho biết.
Tất cả những gì chương trình độc hại này phải làm bây giờ là chờ người dùng chạy một trong số các bản sao “dị hình” của các chương trình gốc chính thống trên bộ máy Windows Vista qua Start Menu hoặc desktop. Chỉ đến lúc này người dùng mới được trình diện với một yêu cầu nâng cao đặc quyền từ User Account Control, nhưng vì các chương trình gốc là “chính cống” nên các đặc quyền quản trị sẽ được công nhận ngay lập tức, nhờ thế mà cuộc tấn công gây hại cho hệ điều hành được hoàn tất.
Nguyễn Nam
Tên miền .xxx có bị “xếp xó” thêm lần nữa?
ICANN đang chuẩn bị bỏ phiếu cho bản dự thảo về tên miền .xxx - khu “đèn đỏ” dành cho các trang web khiêu dâm. Tuy nhiên, lần này, tổ chức lại tiếp tục vấp phải những phản ứng mạnh mẽ từ phía các ông chủ của ngành “công nghiệp khiêu d&aci
NTT Resonant - công cụ search độc đáo của Nhật Bản
Tập đoàn Bưu chính viễn thông Nhật Bản NTT vừa tiến hành một cuộc kiểm tra công cụ tìm kiếm thông tin trên Internet. Công cụ tìm kiếm NTT Resonant mang nét đặc thù mới, các kết quả tìm kiếm thông tin chỉ hiển thị trên một trang d
Treo ảnh của bạn lên Desktop
Sẽ có lúc bạn cảm thấy chán giao diện màn hình lúc nào cũng chỉ có một hình background. Với phần mềm XDeskPhoto thì điều đó “không có gì là khó tưởng tượng“.
Những điều cần biết về pin lithium-ion và cách tránh chai pin
Đây là những phương pháp chống chai pin có cơ sở khoa học dựa trên đặc tính của pin lithium-ion.
Cách đơn giản để giữ bí mật các file cá nhân
Chỉ có một cách để giữ cho các file một cách bí mật đó là mã hóa chúng. Encrypting File System (EFS) trong hầu hết các thế hệ của Windows Vista, XP, 2000 mã hóa nội dung các file và thư mục, làm cho chúng trở lên khó khăn đối với những ng
20 trang web kỳ quặc trên thế giới
Bạn sẽ không bao giờ biết tới những trang web kỳ quặc này cho đến khi..... bạn thực sự cần chúng.


