Sử dụng radar quét xuyên đất, phát hiện một thành phố cổ thời La Mã

Các nhà khoa học vừa công bố phát hiện một thành phố cổ ở phía Bắc thủ đô Rome (Italy) bằng radar quét xuyên đất (GPR).

Sự nguy nga của thành phố Falerii Novi bị vùi lấp từ lâu tại khu vực thung lũng Sông Tiber đã "lộ diện" mà không cần phải lật mở bất kỳ một viên gạch nào. Thay vào đó, nhóm nhà khoa học tại Đại học Cambridge (Anh) và Đại học Ghent (Bỉ) đã sử dụng các thiết bị GPR và hệ thống vệ tinh định vị để tạo lập các hình ảnh mô phỏng không gian 3 chiều (3D) của thành phố mất tích xưa kia này.   

Sử dụng radar quét xuyên đất, phát hiện một thành phố cổ thời La Mã
Hình ảnh thành phố cổ Falerii Novi ở phía Bắc thủ đô Rome, Italy thu được bằng cách sử dụng radar quét xuyên đất (GPR). (Ảnh do Đại học Cambridge (Anh) đăng phát ngày 4/6/2020: AFP/TTXVN)

Các phương pháp khai quật truyền thống và kỹ thuật hình ảnh 2 chiều (2D) như sử dụng từ kế dù đã tiết lộ nhiều manh mối về hình dáng của các thành cổ La Mã nhưng không thể mang tới cái nhìn tổng quan về sự hình thành những thành phố này. GPR thậm chí có thể giúp các nhà nghiên cứu lập bản đồ thêm nhiều thành phố cổ khác nhau mà không cần phải tiến hành khai quật các khu vực hoặc làm ảnh hướng tới các công trình kiến trúc được xây dựng trên các khu vực này.      

Loading...

Kết quả đăng tải trên tạp chí Antiquity ngày 9/6 đã gợi mở nhiều khía cạnh kiến trúc La Mã và thiết kế thành thị vốn ít được biết tới.

Sử dụng radar quét xuyên đất, phát hiện một thành phố cổ thời La Mã
Thành phố này được cho là hình thành trong những năm 241 trước Công nguyên. (Ảnh do Đại học Cambridge (Anh) đăng phát ngày 4/6/2020: AFP/TTXVN)

Giáo sư Martin Millett, một trong nhiều tác giả của công trình nghiên cứu trên, cho biết đây là lần đầu tiên GPR được sử dụng để tạo bản đồ một thành phố trọn vẹn. Thiết bị này giúp tao ra bức tranh toàn cảnh có độ phân giải cao về những điều ẩn dưới mặt đất, thậm chí giúp con người có thể nhìn được điều gì đang diễn ra ở những độ sâu khác nhau.    

Thành phố Falerii Novi - xuất hiện từ thời La Mã hiện đại - đã bị chôn vùi dưới lòng đất trong khoảng 13 thế kỷ. Với diện tích khoảng 250.000m2, thành phố này được cho là hình thành trong những năm 241 trước Công nguyên và có dân cư sinh sống tới tận đầu thời kỳ Trung Cổ, khoảng năm 700 sau Công nguyên. 

Các hình ảnh 3D mà nhóm nghiên cứu thu được cho thấy sự xuất hiện của các đền thờ, các tòa nhà công quyền, cũng như một lối đi hình trụ được cho là một công trình công cộng.

Sử dụng radar quét xuyên đất, phát hiện một thành phố cổ thời La Mã
Ảnh chụp thành phố Falerii Novi bằng công nghệ radar xuyên đất. (Ảnh: Guardian).

Nhóm tác giả nhấn mạnh rằng tuy nhỏ hơn thủ đô Rome lân cận, nhưng quy hoạch của Falerii Novi được thiết kế "công phu hơn so với bất cứ một thành phố nhỏ nào".

Trong thời gian chờ đợi, các nhà khoa học sẽ phân tích kỹ lưỡng những hình ảnh liên quan đến Falerii Novi để có thể hiểu sâu hơn thành phố cổ này và tiến trình phân tích các dữ liệu thu thập được có thể mất khoảng một vài tháng.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện hoá thạch ếch siêu hiếm 2 triệu năm tuổi ở Argentina

Phát hiện hoá thạch ếch siêu hiếm 2 triệu năm tuổi ở Argentina

Theo AFP, phát hiện này được công bố bởi cơ quan khoa học và công nghệ thuộc Đại học Quốc gia La Matanza, Argentina.

Đăng ngày: 10/06/2020

"Khoảnh khắc vàng" lúc mở quan tài vua Tutankhamun

Một trong những bức ảnh lịch sử nổi tiếng được nhiếp ảnh gia khảo cổ học Harry Burton chụp tại Ai Cập vào năm 1925 lần đầu tiên được phủ màu, giúp nêu bật tầm quan trọng của khám phá.

Đăng ngày: 09/06/2020
ADN cổ xưa có thể tiết lộ bí ẩn của cuốn sách biển Chết

ADN cổ xưa có thể tiết lộ bí ẩn của cuốn sách biển Chết

Cuốn sách biển Chết được tạo thành từ hàng chục ngàn mảnh bản thảo chủ yếu được làm từ giấy giả da hoặc da động vật.

Đăng ngày: 08/06/2020
Phát hiện bảo vật hơn 3.000 tuổi ở Quảng Ninh

Phát hiện bảo vật hơn 3.000 tuổi ở Quảng Ninh

Trong lúc lên núi Đầu Rằm khai thác đá, người dân địa phương phát hiện chiếc bình gốm nằm trong hốc đá.

Đăng ngày: 08/06/2020
Bằng chứng hóa thạch về mối quan hệ ký sinh - vật chủ

Bằng chứng hóa thạch về mối quan hệ ký sinh - vật chủ

Bằng chứng hóa thạch lâu đời nhất được biết đến về sự ký sinh đã được phát hiện bởi một nhóm các nhà khoa học ở Vân Nam, Trung Quốc.

Đăng ngày: 07/06/2020
Khủng long bạo chúa Tyrannosaurus dựa vào giác quan thứ sáu để

Khủng long bạo chúa Tyrannosaurus dựa vào giác quan thứ sáu để "yêu"?

Một bài báo trong báo cáo khoa học mô tả một hóa thạch Tyrannosaurus mới từ Montana, Hoa Kỳ đã chứng minh rằng Tyrannosaurus có "giác quan thứ sáu"!

Đăng ngày: 07/06/2020

"Kho báu vô song" từ 44 hài cốt bí ẩn trong hầm đá

Một khu chôn cất đặc biệt nhất từ trước đến nay, với 44 bộ hài cốt niên đại 1.000-9.600 năm thực sự là một mỏ vàng với các nhà khảo cổ.

Đăng ngày: 06/06/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News