Sự hy sinh vĩ đại đằng sau việc phát minh ra vũ khí hủy diệt nhiều người nhất thế giới

Nghiên cứu thuốc nổ là công việc rất nguy hiểm, vì thuốc nổ là "đối tượng" khó tính, thường xuyên tức giận tức là gây nổ. Nobel là người biết công việc nguy hiểm nhưng vẫn làm, ông nói rằng muốn bắt thuốc nổ trở thành thứ có ích, phục vụ cho nhân dân.

  • Bạn biết gì về giải thưởng Nobel danh giá?
  • Alfred Bernhard Nobel - Cậu bé chỉ học có một năm

Lịch sử ra đời của thuốc nổ

Alfred Bernhard Nobel đã từng nhìn thấy công nhân sửa đường làm việc, công nhân hầm mỏ khai khoáng, công nhân làm việc trên công trường xây dựng kè đập. Ông nhìn thấy những người công nhân này phải dùng cuốc chim để đào đá, vô cùng vất vả mà hiệu qủa chẳng là bao. Lúc đó ông đã nghĩ nhất định phải có biện pháp an toàn để phá đá làm đường, đào non lấp biển. Từ đó ông bắt đầu nghiên cứu thuốc nổ an toàn.

Sự hy sinh vĩ đại đằng sau việc phát minh ra vũ khí hủy diệt nhiều người nhất thế giới

Lúc đó mọi người đã biết một loại thuốc nổ mạnh, khi nổ sức công phá lớn gọi là Nitroglixerin, nó là một chất lỏng như dầu. Nó là một loại chất nổ vô cùng dễ gây nổ, khi sức công phá rất lớn, có khi đựng trong thùng lắc mạnh là nổ. Rất nhiều người muốn chế ngự nó nhưng đều không thành công, thậm chí có người phải bỏ cả mạng.

Loading...

Nobel không hề sợ, chấp nhận thách thức, trong quá trình làm quen với loại thuốc này đã có tới nhiều lần suýt bỏ mạng.

Có một lần Nobel cùng cha, em trai và một số người khác đang làm thí nghiệm, không hiểu vì sao bỗng nhiên gây nổ làm chết 5 người trong đó có em trai của Nobel, cha ông cũng bị sát thương. Lúc đó gia đình và bạn bè khuyên ông bỏ công việc nghiên cứu đi, vì nó quá nguy hiểm, Nobel đã nói: "Không, vì khoa học, tôi không tiếc thân mình!" và ông lại càng tích cực nghiên cứu tiếp công việc của mình. Sau đó đã có rất nhiều người bỏ đi, chỉ có ông là vẫn vững vàng trước thử thách.

Vì phòng thí nghiệm xảy ra nổ liên tiếp, những gia đình sống xung quanh đều rất sợ, họ tìm Nobel không cho ông làm thí nghiệm ở đây nữa, ông đành phải chuyển đến làm thí nghiệm trên một chiếc thuyền buồm ở giữa hồ Mialaren. Ông đã tiến hành hơn 400 lần thí nghiệm nhưng vẫn không thành công.

Rồi một sự tình cờ, Nobel đã phát hiện ra bí mật của nó.

Một hôm trên đường vận chuyển, hũ đựng Nitroglixerin bị nứt rạn nhưng không phát nổ. Thì ra hũ đựng Nitroglixerin đặt trong thùng gỗ, giữa thùng gỗ và hũ được chèn bằng đất. Hũ vỡ, Nitroglixerin chảy ngấm vào đất. Nobel lấy đất đã ngấm Nitroglixerin tiến hành thí nghiệm. Ông phát hiện loại đất này sau khi có dẫn nổ thì sẽ nổ dữ dội, nhưng nếu không dẫn nổ thì nó lại rất an toàn.

Sự hy sinh vĩ đại đằng sau việc phát minh ra vũ khí hủy diệt nhiều người nhất thế giới

Nobel hết sức vui mừng, ông lập tức tiến hành thí nghiệm với qui mô lớn, ông thấm Nitroglixerin vào đống đất lớn rồi dùng dây cháy dẫn nổ. Không ngờ lần nổ này lại mạnh đến như vậy, cột khói dày đặc vươn thẳng lên trời cao. Mọi người nghe thấy tiếng nổ liền chạy tới vây quanh mọi người đều nói: "Trời, lần này thì Nobel chết mất!"

Đúng lúc đó mọi người nhìn thấy có một người từ trong cột khói dày đặc ấy chạy ra, mặt đầy máu tươi, người quần áo đen thui, vừa chạy nhảy vừa reo lên như người điên: "Tôi thành công rồi, tôi đã thành công rồi!"

Như vậy, bằng tinh thần không sợ hy sinh Nobel đã thuần phục được "Con thú điên" có tính cách ngang ngạnh - Nitroglixerin, làm cho loại thuốc nổ mạnh này không phát nổ khi bảo quản, vận chuyển và khi nổ thì nổ hết sức mạnh mẽ. Sau này loại chất nổ an toàn này được ứng dụng vào lĩnh vực khai thác khoáng sản, xây dựng công trường, . . . nó có tác dụng hết sức quan trọng.

"Khoa học là biểu hiện đặc biệt của trí tuệ con người"
-- Nobel --
-----------------------------
Trở lại: "Alfred Bernhard Nobel - Cậu bé chỉ học có một năm"
Đón đọc: "Nobel - Nguyện vọng to lớn"

Loading...
TIN CŨ HƠN
Nữ tiến sĩ Việt tách chất tăng cường sinh lực từ cây thuốc

Nữ tiến sĩ Việt tách chất tăng cường sinh lực từ cây thuốc

Nhóm nghiên cứu của TS Phạm Hương Sơn đã thử nghiệm trên chuột, sau khi tách chiết thành công hợp chất kích thích sinh lực trên cây bạch tật lê.

Đăng ngày: 17/07/2018
Sự thật thú vị: Những ý tưởng kiệt xuất của nhà vật lý thiên tài Albert Einstein xuất hiện trong lúc ông...rảnh rỗi nhất

Sự thật thú vị: Những ý tưởng kiệt xuất của nhà vật lý thiên tài Albert Einstein xuất hiện trong lúc ông...rảnh rỗi nhất

Ít ai biết rằng, những ý tưởng kiệt xuất góp phần thay đổi nền khoa học thế giới của nhà vật lý thiên tài Albert Einstein lại xuất hiện trong những lúc ông đang đi rong chơi, nghỉ ngơi trên biển.

Đăng ngày: 08/07/2018
Nữ tiến sĩ tìm ra chất trị ung thư từ cây rừng Quảng Trị

Nữ tiến sĩ tìm ra chất trị ung thư từ cây rừng Quảng Trị

Biết được cây bù dẻ tía có tác dụng chữa nhiều loại bệnh, PGS Nguyễn Thị Hoài đã tìm cách nghiên cứu thành phần hóa học của cây.

Đăng ngày: 29/06/2018
Nữ tiến sĩ y khoa được thưởng gần 300 triệu đồng cho bài báo quốc tế

Nữ tiến sĩ y khoa được thưởng gần 300 triệu đồng cho bài báo quốc tế

Nghiên cứu về thụ tinh ống nghiệm của TS Vương Thị Ngọc Lan và cộng sự được đăng trên tạp chí y khoa lớn nhất thế giới.

Đăng ngày: 22/06/2018
Người phụ nữ bị thiên thạch rơi trúng người

Người phụ nữ bị thiên thạch rơi trúng người

Theo báo Anh, The Daily Mirror, thì cứ mỗi 7.000 năm sẽ có 1 người bị thương hoặc bị chết bởi trúng một viên đá trời hay một thực thể đá từ ngoài vũ trụ rơi xuống trái đất.

Đăng ngày: 19/06/2018
Nhà phát minh vĩ đại những xa lạ với hầu hết mọi người

Nhà phát minh vĩ đại những xa lạ với hầu hết mọi người

Ovshinsky là một nhà phát minh vĩ đại với hơn 400 bằng sáng chế, trong đó có pin nickel-metal hydride vẫn đang được sử dụng để cấp năng lượng cho nhiều loại xe hybrid.

Đăng ngày: 01/06/2018
Lạ kỳ gia đình có

Lạ kỳ gia đình có "gene" đạt giải Nobel

Marie Curie là nữ khoa học gia đầu tiên đạt giải Nobel, đồng thời cũng là người đầu tiên đạt giải 2 giải Nobel trên 2 lĩnh vực khác nhau.

Đăng ngày: 30/05/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News