Sự khác biệt về con rồng giữa phương Đông và phương Tây

Dù là loài vật chỉ có trong truyền thuyết, nhưng con rồng trong con mắt của người phương Tây và phương Đông có sự khác biệt rất lớn.

Con rồng trong quan niệm của người phương Tây

Theo thông tin từ trang web Draconika.com, loài rồng ở phương Tây thường được coi là biểu tượng của sự xấu xa, khi loài vật này có thể bay và phun ra lửa. Nhiều truyền thuyết phương Tây thường miêu tả rồng là một loài vật xảo trá, thường canh giữ các kho báu hoặc được sử dụng để làm mục tiêu chinh phục của các vị anh hùng.

Sự khác biệt về con rồng giữa phương Đông và phương Tây
Tượng con rồng phương Tây ở Đại học Drexel, Mỹ. (Ảnh: Wikipedia).

Hình tượng con rồng ở phương Tây đôi khi được sử dụng làm biểu tượng chiến tranh hoặc bảo hộ. Người Viking sinh sống ở khu vực Bắc Âu thường sử dụng một loại thuyền có tên drakkar để chở các chiến binh của họ đi chinh phạt nhiều khu vực ở châu Âu. Một số con tàu cũng được trang bị một bức điêu khắc hình đầu rồng ở khu vực mũi tàu, nhằm xua đuổi những linh hồn tà ác hay rắn biển mỗi khi thực hiện chuyến đi biển.

Sự khác biệt về con rồng giữa phương Đông và phương Tây
Hình vẽ về con thuyền drakkar. (Ảnh: Wikipedia).

Trong thần thoại Hy Lạp, loài rồng cũng từng xuất hiện trong một số câu chuyện liên quan tới thần mặt trời Apollo và thần cai quản bầu trời Zeus với vai trò như một nhân vật phản diện. Hay trong câu chuyện “Jason và đoàn thám hiểm Argonauts”, những người anh hùng buộc phải chiến đấu với một con rồng để giành được vật báu là bộ lông cừu vàng (The Golden Fleece).

Ở Pháp, người dân nước này thường truyền tai nhau về một câu chuyện có tên “Thánh Martha và con rồng”. Nội dung chuyện này kể về một con rồng tên là Tarasque hoành hành ở thị trấn Nerluc nằm gần sông Rhone vào giữa thế kỷ thứ 1 sau Công nguyên. Dù người dân ở đây đã tìm đủ cách để tiêu diệt con rồng, nhưng đều vô dụng trước sức mạnh của Tarasque.

Sự
Thánh Martha và con rồng. (Ảnh: Wikipedia).

Về sau, người dân thị trấn Nerluc phải mời một nữ tu có tên Martha tới để bắt con rồng. Với sức mạnh của mình, Martha đã nhanh chóng thu phục được con quái vật. Người dân thị trấn Nerluc, để ghi nhớ công lao của nữ tu Martha, đã đổi tên thị trấn này thành Tarascon (nay thuộc tỉnh Bouches-du-Rhone, Pháp).

Tuy nhiên, câu chuyện nổi tiếng của phương Tây có liên quan tới loại rồng lại liên quan tới truyền thuyết Beowulf. Nội dung câu chuyện xoay quanh việc một con rồng do tức giận vì kho báu của nó bị trộm nên đã tới tàn phá vương quốc Geat, nơi vua Beowulf trị vì. Vua Beowulf, dù đã tuổi già sức yếu, nhưng vẫn quyết tâm đối đầu con quái vật. Dù đã tiêu diệt được con rồng, nhưng Beowulf cũng tử trận do nhiều vết thương từ quái thú.

Con rồng trong quan niệm của người phương Đông

Trái ngược với hình tượng xấu trong quan niệm của người phương Tây, con rồng của người phương Đông, nhất là với người dân Trung Quốc, là sinh vật nhân từ và đáng được tôn kính. Riêng với các bậc vua chúa, rồng chính là biểu tượng của quyền lực, bởi người đứng đầu thiên hạ phải là người có trí tuệ siêu phàm.

Sự khác biệt về con rồng giữa phương Đông và phương Tây
Điêu khắc hình rồng tại một danh thắng ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. (Ảnh: Wikipedia).

Họa gia Đổng Vũ sống dưới thời Ngũ đại Thập quốc (907-979) trong lịch sử Trung Quốc từng miêu tả con rồng là sự kết hợp từ đặc trưng của những loài động vật như “sừng của hươu; đầu của bò; mắt giống loài tôm; miệng lạc đà; bụng của rắn; vảy của cá; chân của chim phượng; có ria; tai của voi”.

Theo trang History skills, sự kết hợp từ tất cả đặc điểm của những loài vật trên cho thấy rồng là biểu tượng của sức mạnh và thế giới tự nhiên. Sức mạnh của con rồng phương Đông được mô tả có thể hô mưa, gọi gió, điều khiển các nguyên tố... gây tác động đến thế giới tự nhiên, thời tiết và mùa màng. Không chỉ vậy, con rồng còn là biểu tượng cho trí tuệ và sự thông thái. Hình dáng dài của rồng hay đi kèm với một viên ngọc, đại diện cho trí tuệ, sự khai sáng.

Ngoài ra, con rồng cũng tượng trưng cho sự biến đổi. Chẳng hạn, rồng có khả năng bay lượn giữa trời và đất, thay đổi kích thước... Điều này phản ánh cuộc sống của con người biến đổi không ngừng.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Giải đua bằng đồ bay phản lực đầu tiên trên thế giới

Giải đua bằng đồ bay phản lực đầu tiên trên thế giới

Dubai thông báo tổ chức sự kiện tiên phong quy tụ những tay đua sử dụng đồ bay phản lực đến từ khắp nơi trên thế giới.

Đăng ngày: 01/02/2024
Sông Amazon có thực sự là nơi sinh sống của những thủy quái khổng lồ?

Sông Amazon có thực sự là nơi sinh sống của những thủy quái khổng lồ?

Đi sâu vào một trong những con sông rộng nhất thế giới, Amazon và bạn sẽ khám phá một thế giới bí mật đáng kinh ngạc.

Đăng ngày: 31/01/2024
Siêu du thuyền có thể lặn sâu dưới nước

Siêu du thuyền có thể lặn sâu dưới nước

Công ty Migaloo giới thiệu mẫu siêu du thuyền kiêm tàu lặn giúp cung cấp trải nghiệm đa dạng cho hành khách.

Đăng ngày: 31/01/2024
Neuralink thành công bước đầu trong thử nghiệm cấy chip vào não người

Neuralink thành công bước đầu trong thử nghiệm cấy chip vào não người

Ngày 30/1, tỷ phú công nghệ Elon Musk tuyên bố công ty khởi nghiệp Neuralink của ông đã lần đầu tiên tiến hành thử nghiệm cấy chip vào não người, với kết quả ban đầu được cho là “đầy hứa hẹn”.

Đăng ngày: 31/01/2024
Chuyên gia cho biết: Phản khoa học trong cách tính sao tốt, sao xấu

Chuyên gia cho biết: Phản khoa học trong cách tính sao tốt, sao xấu

Dâng sao giải hạn, sao tốt, sao xấu... dựa trên những quan niệm không có cơ sở khoa học, chỉ mang tính quan niệm tín ngưỡng nhưng ảnh hưởng không ít đến tâm lý và cuộc sống của nhiều người.

Đăng ngày: 30/01/2024
Những món ăn độc lạ ngày Tết của người Singapore

Những món ăn độc lạ ngày Tết của người Singapore

Gỏi cá Yu Sheng, bánh tổ Nian Gao, thịt khô Bak Kwa và mì trường thọ là những món ăn nổi tiếng khi nói đến ẩm thực ngày Tết ở Singapore.

Đăng ngày: 30/01/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News