"Sự kiện tuyệt chủng hàng loạt lần thứ sáu" đã bắt đầu, tồi tệ hơn dự báo

Sự kiện tuyệt chủng hàng loạt của động vật trên toàn cầu đang bắt đầu diễn ra và tồi tệ hơn dự báo ban đầu, theo một nghiên cứu gần đây.

Nhóm các nhà khoa học quốc tế đã đưa ra kết luận trên sau khi phân tích dữ liệu về xu hướng "dân số" của hơn 71.000 loài động vật - bao gồm động vật có vú, chim, bò sát, lưỡng cư, cá và côn trùng - từ khắp nơi trên thế giới.

Nói chung, các nhà khoa học đồng ý rằng một sự kiện tuyệt chủng đang xảy ra và các loài biến mất nhanh hơn nhiều so với tốc độ chúng được thay thế, theo Forbes.

Sự kiện tuyệt chủng hàng loạt lần thứ sáu đã bắt đầu, tồi tệ hơn dự báo
48% quần thể động vật đang bị thu hẹp, theo nghiên cứu mới đây - (Ảnh: THE SCIENTIST).

48% quần thể động vật đang bị thu hẹp

Theo Bảo tàng Lịch sử tự nhiên của Mỹ, một sự kiện tuyệt chủng hàng loạt thường được định nghĩa là thế giới mất đi 75% số loài trong một khoảng thời gian địa chất ngắn - dưới 2,8 triệu năm.

Nghiên cứu trước đây xác định rằng tốc độ tuyệt chủng hiện tại đã cao hơn từ 1.000 - 10.000 lần (tùy loài) so với tốc độ tuyệt chủng “nền tảng”. Điều này khiến một số nhà khoa học lập luận rằng sự sống trên Trái đất đã bước vào "sự kiện tuyệt chủng hàng loạt lần thứ sáu".

Việc đánh giá tình trạng bảo tồn của một loài dựa trên các đánh giá do Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) ban hành. Trong số lượng quần thể và nguy cơ tuyệt chủng của hơn 150.300 loài do IUCN đánh giá, 28% được coi là đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng và khoảng 1% đã bị tuyên bố tuyệt chủng.

Theo phân tích của nhóm nghiên cứu, 49% quần thể động vật ổn định, nhưng 48% quần thể đang bị thu hẹp, trong khi chỉ 3% có quần thể đang gia tăng.

Họ cũng tìm thấy bằng chứng cho thấy 33% các loài hiện được phân loại là "không bị đe dọa" trong Sách đỏ của IUCN lại đang thực sự có xu hướng tuyệt chủng.

Tuyệt chủng lần thứ 6 do con người

Đặc biệt, khi so sánh với 5 sự kiện tuyệt chủng hàng loạt trước đây, các nhà nghiên cứu nhận thấy đây là sự kiện tuyệt chủng hàng loạt đầu tiên "do hành động của chỉ một loài", đó là con người.

Trên toàn cầu, nhiều loài đang suy giảm do nhiều hoạt động phá hoại của con người. Đặc biệt là mất môi trường sống, chia cắt và suy thoái, sử dụng rộng rãi thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và các hóa chất khác, và tác động của các loài xâm lấn. Chúng trầm trọng hơn nguyên nhân biến đổi khí hậu.

Phát hiện của các nhà nghiên cứu củng cố cảnh báo rằng đa dạng sinh học đang trên "bờ vực của một cuộc khủng hoảng tuyệt chủng”, đặc biệt là khi toàn bộ hệ sinh thái bị phá hủy và sụp đổ.

Hiện tại, 40% diện tích đất trên Trái đất đã được thay đổi đặc biệt để sản xuất lương thực cho dân số ngày càng tăng.

Chỉ riêng ngành nông nghiệp toàn cầu đã tiêu thụ hết 70% lượng nước ngọt trên bề mặt Trái đất, và sử dụng khoảng 90% đất rừng bị phá.

Các mối quan hệ đan xen giữa nhu cầu thực phẩm của con người, biến đổi khí hậu và mất đa dạng sinh học đang gây áp lực to lớn lên hành tinh của chúng ta.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Nơi nắng nhất hành tinh trên sa mạc Chile

Nơi nắng nhất hành tinh trên sa mạc Chile

Các nhà khoa học xác định một bình nguyên ở sa mạc Atacama của Chile nhận được lượng bức xạ Mặt Trời nhiều ngang sao Kim.

Đăng ngày: 24/07/2023
Nữ tuyển thủ Canada đeo thiết bị

Nữ tuyển thủ Canada đeo thiết bị "lạ" trên cổ khi đá World Cup, đó là gì?

Trong trận ra quân hòa Nigeria ở vòng chung kết World Cup nữ 2023, tiền vệ Rebecca Quinn của đội tuyển nữ Canada được nhìn thấy đã đeo một thiết bị 'lạ' trên cổ.

Đăng ngày: 24/07/2023
Tìm thấy nhiều hồ chứa nước ngọt khổng lồ dưới đáy biển

Tìm thấy nhiều hồ chứa nước ngọt khổng lồ dưới đáy biển

Các nhà nghiên cứu phát hiện ngày càng nhiều hồ chứa nước ngọt dưới đáy biển ngoài khơi thềm lục địa, mở ra hy vọng một ngày nào đó có thể cứu các vùng khô hạn khỏi hạn hán.

Đăng ngày: 24/07/2023
700 tháp đón gió cổ đại giúp thành phố làm mát tự nhiên

700 tháp đón gió cổ đại giúp thành phố làm mát tự nhiên

Với thiết kế đơn giản cổ xưa và các vật liệu bền vững, tháp đón gió có thể giúp giảm nhiệt bên trong nhà 8 - 12 độ C.

Đăng ngày: 24/07/2023
Bán đấu giá đĩa hát được thiết kế cho người ngoài hành tinh

Bán đấu giá đĩa hát được thiết kế cho người ngoài hành tinh

Gần 46 năm trước, NASA đã phóng hai tàu thăm dò nhỏ mang theo một cặp hồ sơ bằng đồng mạ vàng. Các tàu thăm dò  được đặt tên là Du hành 1 và 2  và hiện đang trôi nổi cách Trái đất hơn 19 tỷ km

Đăng ngày: 24/07/2023
Top 7 mẹo vặt khi lưu trú ở các khách sạn mà lâu nay bạn đã bỏ qua quyền lợi của mình

Top 7 mẹo vặt khi lưu trú ở các khách sạn mà lâu nay bạn đã bỏ qua quyền lợi của mình

Để tiết kiệm chi phí cũng như thuận tiện hơn trong chuyến du lịch của mình, đừng quên áp dụng các mẹo vặt sau đây.

Đăng ngày: 23/07/2023
Khoan giếng sâu hơn 10.000m để thăm dò khí tự nhiên

Khoan giếng sâu hơn 10.000m để thăm dò khí tự nhiên

Công ty Mỏ Dầu Khí Tây Nam PetroChina bắt đầu khoan giếng Shendi Chuanke-1 ở bồn địa Tứ Xuyên với độ sâu thiết kế là 10.520 m hôm 20/7.

Đăng ngày: 22/07/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News