Sự nguy hiểm của sát thủ giấu mặt

Siêu núi lửa quy ẩn bao nhiêu năm nay có thể thức giấc một ngày nào đó, mang đến sự hủy diệt thảm khốc cho hàng triệu người tại Ý.

Vào những ngày xa xưa, Campi Flegrei không khác chi cánh cửa địa ngục đang khép hờ. Nằm dọc theo vịnh Naples, không xa thành phố cổ đã bị tàn phá Pompeii, nơi hàng ngàn người bị đông cứng mãi mãi trong bộ dạng hãi hùng khi đối mặt với cái chết vào năm 79, chính là “siêu núi lửa” đang được cảnh báo có thể trỗi dậy và tiêu diệt hàng triệu người. Campi Flegrei hiện là điểm thu hút nhiều khách thập phương, những người hiếu kỳ muốn tận mắt chứng kiến các lỗ phun khí lưu huỳnh và lớp bùn lầy sôi sùng sục. Tuy nhiên, đây là khu vực có hoạt động địa chấn kinh người, từng được người xưa gọi là “cửa vào địa ngục”. Đáng nói ở đây là có hàng triệu người đang cư ngụ phía trên hung thần này.

Sự nguy hiểm của sát thủ giấu mặt
Các chuyên gia lo sợ một ngày nào đó thảm họa Pompeii sẽ giáng xuống vùng Naples

Giuseppe De Natale, Trưởng dự án khoan sâu vào lòng Campi Flegrei, cho biết những khu vực như vậy có thể sản sinh các vụ phun trào với sức hủy diệt ngang bằng với những lần va chạm thiên thạch xa xưa trong quá khứ.

Loading...

Theo Reuters, các nhà khoa học đang lên kế hoạch khoan 5,5km phía dưới lớp vỏ trái đất để theo dõi khoang khổng lồ chứa đá bị tan chảy gần Pompeii, từ đó phát đi cảnh báo sớm trong phạm vi 13km xung quanh miệng núi lửa. Campi Flegrei được xếp ngang với siêu núi lửa Yellowstone ở Mỹ, nhưng mức độ nguy hiểm cao hơn nhiều, do nó nằm dưới khu vực đông dân cư của vùng Naples, với dân số khoảng 3 triệu người. Tuy nhiên, dự án trên đang đối mặt với sự phản đối kịch liệt từ các nhà khoa học địa phương, những người lo ngại việc khoan quá sâu vào lòng đất như vậy có thể kích hoạt vụ phun trào mãnh liệt, hoặc gây địa chấn.

Sự nguy hiểm của sát thủ giấu mặt

Benedetto De Vivo, nhà hóa địa của Đại học Naples, thuộc phe phản đối chuyện khoan sâu vào lòng đất. Hội đồng thành phố Naples đã cấm cửa dự án trên vào năm 2010, nhưng việc đào bới đã tiếp diễn ở khu mỏ bỏ hoang tại Bagnoli, phía tây Naples, vào cuối tháng 7 sau khi thị trưởng mới Luigi De Magistris thông qua. Trưởng nhóm De Natale bác bỏ những lo ngại mà ông cho là vô căn cứ. Theo ông, khoan là biện pháp duy nhất để phát hiện lịch sử địa chất của khu vực đầy nguy hiểm này, vì các vụ phun trào gần đây đã chôn vùi mọi chứng cứ trước đó. Nhóm đã tìm thấy được phần đá núi lửa trong lần hoạt động cách đây 15.000 năm.

Bên cạnh đó, các chuyên gia hy vọng có thể tìm hiểu nguyên nhân của một hiện tượng đặc biệt, theo đó mặt đất được nâng lên hoặc lún xuống dần qua thời gian có liên quan đến núi lửa. Dù thường diễn ra chậm chạp, kỳ cuối cùng của hiện tượng này có thể chứng kiến mặt đất dâng cao 3,5m trong vòng 15 năm, từng khiến khoảng 30.000 dân di tản khỏi vùng Pozzuoli vào những năm 1980 và giới chức cấm hoạt động đánh cá tại khu vực này.

Chuyên gia De Natale bảo đảm sẽ chẳng có chuyện gì xảy ra trong quá trình khoan, vì khoang chứa nham thạch nằm sâu đến 7km, trong khi mục tiêu chỉ sâu 3,5km, khi nhiệt độ vào khoảng 500 độ C.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Mưa axit là gì? Tác hại của mưa axit như thế nào?

Mưa axit là gì? Tác hại của mưa axit như thế nào?

Mưa axit được phát hiện ra đầu tiên năm 1948 tại Thuỵ Điển. Mưa axit là hiện tượng nước mưa có độ chua (pH dưới 5,6) và trong thành phần nước mưa có nitơ và lưu huỳnh.

Đăng ngày: 18/10/2018
Dự án Ecobrick: tái chế nhựa làm gạch xây nhà, giải pháp hiệu quả bậc nhất thời điểm hiện tại

Dự án Ecobrick: tái chế nhựa làm gạch xây nhà, giải pháp hiệu quả bậc nhất thời điểm hiện tại

Một cách tuyệt vời để tái chế thứ rác thải nhựa độc hại, khó phân hủy. Dưới hình dạng những viên gạch ecobrick, ta bắt chúng tiếp tục phục vụ cuộc sống cho tới cuối vòng đời của nhựa thì thôi!

Đăng ngày: 22/07/2018
Tại sao bão thường theo hướng Tây -Tây Bắc?

Tại sao bão thường theo hướng Tây -Tây Bắc?

Dự báo hướng di chuyển của bão cũng giống như dự báo tốc độ di chuyển được xác định là hướng di chuyển trung bình (hướng chủ đạo) của cơn bão trong thời hạn 12h hoặc 24h.

Đăng ngày: 21/07/2018
Vết nứt lan rộng tại siêu núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới - các chuyên gia nói gì?

Vết nứt lan rộng tại siêu núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới - các chuyên gia nói gì?

Mới đây, nhân viên tại Công viên quốc gia Grand Teton của Mỹ đã phải tạm thời đóng cửa một số khu vực, khi các vết nứt trên mặt đất ngày càng xuất hiện nhiều hơn.

Đăng ngày: 20/07/2018
Đừng thờ ơ trước biến đổi khí hậu, nó sẽ khiến bạn mất kết nối internet trong tương lai gần

Đừng thờ ơ trước biến đổi khí hậu, nó sẽ khiến bạn mất kết nối internet trong tương lai gần

Ngày nay, internet dần trở thành yếu tố quan trọng trong cuộc sống con người, thậm chí, nó còn là nhu cầu thiết yếu giống như đồ ăn, thức uống vậy.

Đăng ngày: 19/07/2018
Mùa bão 2018: Bão dịch chuyển bất thường, cần đề phòng những vùng

Mùa bão 2018: Bão dịch chuyển bất thường, cần đề phòng những vùng "ít nhạy cảm"

Khu vực miền Trung luôn được ví là “rốn bão”, còn miền Nam lại hiếm khi có bão. Tuy nhiên, xu hướng bão đang có sự dịch chuyển dần về phía Nam và xuất hiện ở những vùng ít khi có bão.

Đăng ngày: 19/07/2018
Bão Sơn Tinh suy yếu thành áp thấp, Bắc Trung Bộ mưa lớn

Bão Sơn Tinh suy yếu thành áp thấp, Bắc Trung Bộ mưa lớn

Đêm 18/7, bão đã đổ bộ vào đất liền, vùng tâm bão khu vực ven biển các tỉnh Nghệ An, Thanh Hoá gió mạnh cấp 7.

Đăng ngày: 19/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News