Sự thật bất ngờ phía sau logo Apple

Thực chất, sự ra đời của logo và tên gọi Apple đơn giản hơn rất nhiều so với các giả thuyết của "giang cư mận" đặt ra.

Apple là một trong những thương hiệu có độ nhận diện cao, với logo "quả táo cắn dở" dễ nhận biết.

Từ khi thành lập năm 1976 bởi Steve Jobs, Steve Wozniak và Ronald Wayne, Apple đã một số lần chỉnh sửa logo. Tuy nhiên, đợt thay đổi lớn nhất mới diễn ra một lần sau khi thành lập công ty.

Sự thật bất ngờ phía sau logo Apple
Logo Apple trên một chiếc MacBook. (Ảnh: The Verge).

Dù đơn giản và dễ nhìn, lý do các lãnh đạo Apple chọn biểu tượng "quả táo cắn dở" khá phức tạp, từ triết lý khoa học, chế độ ăn uống của Steve Jobs đến các giả thuyết không rõ nguồn gốc. Dù vậy, hầu hết câu chuyện về logo Apple không chính xác.

Logo đầu tiên của Apple

Quả táo xuất hiện trong nhiều giai thoại lịch sử, gồm "trái cấm" mà Eva ăn và chia sẻ với Adam trong Kinh thánh, đến định luật vạn vật hấp dẫn của Isaac Newton. Tuy nhiên, logo đầu tiên của Apple không chỉ có trái táo.

Theo Android Authority, logo Apple khi mới thành lập mô tả cảnh Newton ngồi dưới gốc cây, quả táo treo trên cành. Dòng chữ "Apple Computer Co." được viết trên tấm khăn bao quanh khung hình.

Sự thật bất ngờ phía sau logo Apple
Logo đầu tiên của Apple. (Ảnh: AppleInsider).

Nếu nhìn kỹ, khung hình của logo còn có đoạn trích từ bài thơ The Prelude (Khúc dạo đầu) của William Wordsworth: "Newton... a mind forever voyaging through strange seas of thought... Alone".

Thiết kế của logo trông lỗi thời, thậm chí theo tiêu chuẩn của thập niên 1970. Do đó, không ngạc nhiên khi Apple nhanh chóng thay đổi logo.

Vết cắn và 6 dải màu

Năm 1977, Jobs thuê nhà thiết kế Rob Janoff vẽ logo mới cho Apple. Phiên bản logo này gồm biểu tượng trái táo với vết cắn phía trên.

Khác với logo Apple ngày nay, phiên bản logo trái táo đầu tiên có nhiều màu chia thành 6 sọc ngang, màu xanh trên cùng nghĩa là thân cây.

Nhiều giả thuyết cho rằng dải màu trên logo Apple tượng trưng sự ủng hộ dành cho LGBTQ+, trong khi vết cắn thể hiện lòng tôn kính với Alan Turing - người được xem là cha đẻ của máy tính hiện đại. Ông được phát hiện qua đời do ngộ độc xyanua, với quả táo cắn dở nằm kế bên.

Sự thật bất ngờ phía sau logo Apple
Logo "quả táo cắn dở" với dải 6 màu. (Ảnh: AppleInsider).

Dù vậy, trong cuộc phỏng vấn vào năm 2009, Janoff phủ nhận giả thuyết vết cắn trên logo liên quan đến Turing. Trong khi đó, 6 dải màu thực chất đại diện cho màn hình màu của máy tính Apple II.

Logo "quả táo cắn dở" với 6 màu vẫn được Apple sử dụng trong 20 năm tiếp theo, trước khi Jobs trở lại và thay đổi biểu tượng sang màu đen vào 1998.

Một số giả thuyết khác cho rằng logo Apple có nguồn gốc từ thần thoại Hy Lạp, với khu vườn của Hesperides hoặc vườn cây ăn trái của Hera, được cho trồng các loại cây táo ra trái màu vàng mang đến sự bất tử. Tuy nhiên, chưa có đại diện Apple nào xác nhận những "truyền thuyết" này.

Lý do chọn tên Apple

Nhiều giả thuyết ghi rằng tên Apple được Steve Jobs và Steve Wozniak chọn để xếp trước Atari trong danh bạ điện thoại. Dù vậy, lý do thực sự đơn giản hơn nhiều.

Trả lời phỏng vấn trong một buổi họp báo năm 1981, Jobs xác nhận chọn tên công ty là Apple bởi ông thích ăn táo. Thời điểm đó, Jobs theo chế độ ăn kiêng bằng trái cây, và chọn tên Apple sau khi thăm một trang trại trồng táo.

Sự thật bất ngờ phía sau logo Apple
Các phiên bản của logo "quả táo cắn dở". (Ảnh: AppleInsider).

"Tôi yêu táo và thích ăn chúng. Tuy nhiên, ý tưởng chính đằng sau Apple là mang đến sự đơn giản cho công chúng theo cách tinh vi nhất, chỉ vậy thôi", Jobs nói.

Với vết cắn trên logo, Janoff giải thích chi tiết ấy nhằm phân biệt đó là quả táo chứ không phải trái khác.

Ông cũng chỉ ra sự trùng hợp ngẫu nhiên khi chữ "bite" ("cắn" trong tiếng Anh) đọc gần giống với "byte" của máy tính. Vết khuyết trên logo còn gắn vừa chữ "a" trong "apple" khi tên thương hiệu xuất hiện cùng biểu tượng trong thời gian ngắn.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Bằng chứng cho thấy iPhone 16 sẽ có sự khác lạ đáng mong chờ, ấn tượng hơn hẳn iPhone 15

Bằng chứng cho thấy iPhone 16 sẽ có sự khác lạ đáng mong chờ, ấn tượng hơn hẳn iPhone 15

Dù phải còn khoảng 1 năm nữa, iPhone 16 series mới được Apple trình làng, nhưng các thông tin rò rỉ đã hé lộ những gì chúng ta có thể mong đợi về thế hệ iPhone mới.

Đăng ngày: 07/02/2024
Ngay cả khi che webcam, tin tắc vẫn có thể theo dõi bạn như thường

Ngay cả khi che webcam, tin tắc vẫn có thể theo dõi bạn như thường

Cảm biến ánh sáng xung quanh trong điện thoại thông minh có thể gây ra rủi ro không mong muốn về quyền riêng tư.

Đăng ngày: 06/02/2024
Sự thật về Colossus - Máy tính giải mã cao hơn 2m dùng trong Thế chiến II

Sự thật về Colossus - Máy tính giải mã cao hơn 2m dùng trong Thế chiến II

Máy tính Colossus đồ sộ chiếm chỗ tương đương một căn phòng, giúp giảm thời gian giải mật mã từ vài tuần xuống còn vài giờ.

Đăng ngày: 19/01/2024
Siêu máy tính lượng tử mới của Trung Quốc vận hành

Siêu máy tính lượng tử mới của Trung Quốc vận hành

Máy tính Origin Wukong là máy tính lượng tử siêu dẫn có thể lập trình và chuyển giao cao cấp nhất Trung Quốc.

Đăng ngày: 09/01/2024

"Dát" kim cương lên chip bán dẫn để tăng độ bền

Những loại chip này được dự đoán sẽ mang lại các tiện ích chưa từng có như hiệu suất cực cao và khả năng tản nhiệt siêu tốc.

Đăng ngày: 08/01/2024
Cậu bé 13 tuổi trở thành người đầu tiên đánh bại trò Tetris kinh điển

Cậu bé 13 tuổi trở thành người đầu tiên đánh bại trò Tetris kinh điển

Ngày 21/12/2023, cậu bé Willis Gibson, 13 tuổi, vắt tay lên đầu và ngả lưng về sau ghế, khi đang ở trong phòng của mình ở Stillwater, bang Oklahoma (Mỹ), và không tin nổi điều mình vừa hoàn thành.

Đăng ngày: 05/01/2024
Châu Âu chế tạo siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Châu Âu chế tạo siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Siêu máy tính JUPITER đặt tại Đức có tiềm năng trở thành siêu máy tính nhanh nhất thế giới cho ứng dụng AI.

Đăng ngày: 02/01/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News