Sự thật bất ngờ về cá heo mà ít người biết

Dù chúng ta có quý mến nhau thì cũng chưa chắc các ông đã nắm rõ về tôi đâu. Cá heo hơi bị cool ngầu đấy.

Xin chào! Tôi là cá heo đây!

Chắc trong số các anh em từng được "lên sóng" thì tôi với mấy ông cũng được xem là hòa thuận. Mà quả thực là loài người các ông có thích tôi, đúng không? Tôi tốt bụng này, hiền lành dễ thương, và luôn tìm cách giúp đỡ các ông mỗi khi có thể - ít nhất là trong truyện kể của con người.

Vậy nên để củng cố thêm tình bạn này, tôi sẽ cho các ông biết thêm vài điều về họ cá heo. Dám chắc rằng các ông tưởng là hiểu mà vẫn chưa hiểu gì về tôi đâu.

Loading...

1. Tự hào nhớ dai nhất thế giới động vật

Sự thật bất ngờ về cá heo mà ít người biết

Các ông biết là tôi thông minh mà, đúng không? Dù có thể không đứng nhất, nhưng về độ lanh lợi thì thằng cá heo này cũng thuộc dạng có số má trong giới động vật.

Nhưng cái gì không đứng nhất thì hãy bỏ qua. Cái nhất của cá heo tôi nằm ở trí nhớ: chúng tôi có thể nhớ được sự việc một cách chi tiết với khoảng thời gian từ trên 20 năm trước. Về khoản này, cá heo tụi này còn vượt xa cả voi và tinh tinh.

2. Chỉ vài loài biết soi gương, trong đó có cá heo tôi

Sự thật bất ngờ về cá heo mà ít người biết

Mấy ông biết loài người khác loài vật ở chỗ nào không? Là các ông có thể soi gương và biết rằng đó là ảnh ảo.

Trong thế giới động vật, chẳng mấy loài làm được trò đó. Tính ra chỉ có vài loài vật có trí tuệ cao như voi, quạ, tinh tinh, vài loài khỉ... Và đúng rồi đấy, cả cá heo này nữa.

3. Tôi không phải là cá

Sự thật bất ngờ về cá heo mà ít người biết

Có lẽ cái tên "cá heo" có thể khiến các ông các bà hiểu nhầm. Nhưng kỳ thực cá heo tôi không phải cá, mà là một loài thú. Chúng tôi đẻ con và nuôi con bằng sữa, thay vì bằng trứng như các loài cá khác.

Lần sau đừng nhầm nhé!

4. Tôi có thể chết đuối

Sự thật bất ngờ về cá heo mà ít người biết

Tạo hóa quả thực nghịch lý. Mang tiếng cá nhờ khả năng bơi lội, nhưng chúng tôi vẫn có thể chết vì sặc nước. Là thú mà, nên chúng tôi phải thở bằng phổi - tôi nghe mấy bác khoa học bảo thế. Cũng giống như loài người các ông, chỉ cần bị lọt nước vào phổi là tôi sẽ chết đuối.

Thậm chí tôi còn thảm hơn con người cơ. Loài người cần khoảng 30ml nước trong phổi mới chết, trong khi cá heo chỉ chịu được 15ml thôi. Tính ra, lượng nước ấy bằng khoảng... một thìa múc canh.

Cũng bởi vậy mà khi đẻ con, chúng tôi phải đẻ từ đuôi trước. Nếu đầu chui ra trước, con cái chết sặc nước hết. Nhớ ngày xưa khi ra đời, mẹ đã đưa tôi lên mặt nước để thở ngay lập tức.

5. Cá mập là ai?

Sự thật bất ngờ về cá heo mà ít người biết

Cá heo chúng tôi tự hào là những sinh vật có tổ chức xã hội cực tốt và đoàn kết. Tại sao ư? Hãy hỏi lũ cá mập nhé.

Trong tự nhiên, cá mập là lũ quái vật, là kẻ thù của chúng tôi. Chúng thường xuyên săn cá heo. Nhưng đó chỉ là các bé lạc đàn thôi! Rất nhiều lần chúng tôi đã hợp lực lại, dùng cái mũi cứng như sắt phóng thẳng vào mang cá mập, khiến chúng phải bỏ mạng.

Một ví dụ khác chứng minh xã hội cá heo không thua bất kỳ loài vật nào, đó là chúng tôi có cả tập tính đỡ đẻ. Khi một bà mẹ chuyển dạ khó khăn, sẽ có một bà mẹ khác tìm cách kéo đứa nhóc ra. Trong lúc đó, cả đàn sẽ bơi xung quanh để bảo vệ họ.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những loài sên biển đẹp ngỡ ngàng dưới lòng đại dương

Những loài sên biển đẹp ngỡ ngàng dưới lòng đại dương

Những loài sên biển mang đủ hình thù kỳ quái, màu sắc sặc sỡ khiến nhiều người cho rằng chúng chính là bằng chứng về các sinh vật ngoài hành tinh đang hiện diện trên Trái đất.

Đăng ngày: 26/05/2019
Chiến binh cá heo Mỹ trổ tài dò mìn trong 30 giây

Chiến binh cá heo Mỹ trổ tài dò mìn trong 30 giây

8 cá heo được huy động đều phát hiện thành công các bẫy mìn giả được thiết lập trong lòng biển, trong đó một cá heo đã xác định được vị trí mục tiêu chỉ trong 30 giây.

Đăng ngày: 02/08/2018
NASA phát hiện

NASA phát hiện "vòng xoáy tử thần" khổng lồ trên biển Baltic

Mùa hè được cho là mùa sinh sôi, phát triển mạnh mẽ của nhiều loại tảo phù du ở Bắc Đại Tây Dương, Bắc Băng Dương.

Đăng ngày: 02/08/2018
Đại dương mênh mông nhưng hầu hết diện tích đã bị con người

Đại dương mênh mông nhưng hầu hết diện tích đã bị con người "xâm lược"

Chúng ta thường biết nhiều về các vùng đất tự nhiên được bảo tồn và giúp tránh khỏi sự tác động của con người, nhưng ít có tài liệu nào nghiên cứu về điều kiện tương tự như vậy trên các đại dương.

Đăng ngày: 01/08/2018
Tôm bác sĩ vệ sinh răng cho thợ lặn

Tôm bác sĩ vệ sinh răng cho thợ lặn

Tôm bác sĩ là loài động vật không xương sống cần mẫn chuyên ăn ký sinh trùng và da chết trên mình cá, giúp chúng khỏe mạnh đồng thời kiếm bữa ăn no.

Đăng ngày: 30/07/2018
Phát hiện sinh vật lai mới giữa cá heo và cá voi

Phát hiện sinh vật lai mới giữa cá heo và cá voi

Các chuyên gia lấy mẫu phân tích và xác nhận trường hợp con lai đầu tiên của cá heo răng nhám đực với cá voi đầu dưa cái tại Hawaii.

Đăng ngày: 30/07/2018
Bức ảnh này đẹp mê hồn cho đến khi bạn nhìn kỹ hơn để thấy một sự thật kinh dị

Bức ảnh này đẹp mê hồn cho đến khi bạn nhìn kỹ hơn để thấy một sự thật kinh dị

Đây là bức ảnh "Under Water" do nhiếp ảnh gia Quing Lin chụp được khi đang lặn biển ở Vịnh Lembeh, phía bắc đảo Sulawesi của Indonesia.

Đăng ngày: 29/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.