"Sự thật bất ngờ" về khủng hoảng hạt nhân tại Nhật

Một tờ báo Anh vừa công bố "sự thật bất ngờ" về cuộc khủng hoảng hạt nhân tại Nhật Bản, theo đó trận động đất hôm 11/3 là thủ phạm gây ra cuộc khủng hoảng chứ không phải sóng thần.

Tờ The Independent cho rằng cơn địa chấn hôm 11/3 làm hỏng các hệ thống làm nguội lò phản ứng, dẫn tới tình trạng nóng chảy các thanh nhiên liệu trong nhà máy điện hạt nhân Fukushima I. Công nhân sơ tán ngay sau khi trận động đất xảy ra lúc 14h52 ngày 11/3. Trong lúc sơ tán một số người thấy các ống nước của hệ thống làm nguội lò phản ứng vỡ. Hơn 40 phút sau sóng thần mới ập tới nhà máy.


Một chuyên gia của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế thị sát nhà máy Fukushima I hôm 11/5. (Ảnh: AP)

Các kỹ sư làm việc trong nhà máy cũng nói rằng có thể hệ thống làm nguội đã tê liệt ngay sau cơn địa chấn. “Hệ thống làm nguội hứng chịu tác động lớn của trận động đất nên sự tê liệt của nó là điều không thể tránh khỏi”, Mitsuhiko Tanaka, cựu kỹ sư thiết kế nhà máy điện hạt nhân, nhận xét.

Tanaka đã tiếp cận những tài liệu mà TEPCO công bố. Ông nói rằng, theo nội dung trong tài liệu, hệ thống dẫn nước khẩn cấp đã tự động kích hoạt ngay sau động đất. “Sự việc đó chỉ xảy ra khi hệ thống làm nguội ngừng hoạt động”, Tanaka nói.

Tương tự, trong khoảng thời gian từ 3h04 và 3h11 hôm 11/3, những vòi phun nước trong bể chứa thanh niên liệu của lò phản ứng số 1 đã kích hoạt. Tanaka nói hiện tượng đó chỉ xảy ra khi mọi hệ thống làm nguội đều ngừng hoạt động. “Vì thế, khi sóng thần tràn vào lúc 15h37, các thanh nhiên liệu hạt nhân đã sắp tan chảy”, Tanaka nói.

Tác giả bài báo cũng nói 9 ngày trước khi thảm họa xảy ra, các chuyên gia của Cơ quan An toàn Công nghiệp và Nguyên tử Nhật Bản (NISA) đã thăm nhà máy Fukushima I. Họ kết luận TEPCO đã không kiểm tra những máy móc quan trọng của nhà máy, bao gồm các bơm quay vòng. Bơm quay vòng là những thiết bị quan trọng trong hệ thống làm nguội lò phản ứng.

Tuy nhiên, NISA phản đối nhận định của báo The Independent. “Nhận định đó không chính xác. Trước khi sóng thần tràn tới, hệ thống làm nguội được cấp điện bởi các máy phát điện dự phòng sử dụng dầu diesel”, người phát ngôn của NISA tuyên bố. Ông nói thêm rằng những máy phát điện dự phòng được khởi động ngay sau khi động đất xảy ra để bù đắp lượng điện thiếu bởi trận động đất.

Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) – chủ sở hữu nhà máy Fukushima I – từng tuyên bố hệ thống làm nguội lò phản ứng không chịu thiệt hại bởi trận động đất hôm 11/3. Nhưng trận sóng thần sau đó làm hỏng các máy phát điện dự phòng khiến hệ thống làm nguội tê liệt. Nếu trận động đất là thủ phạm gây nên cuộc khủng hoảng hạt nhân tại Nhật Bản, dư luận sẽ đặt câu hỏi về khả năng chống chịu động đất của các nhà máy điện hạt nhân khác.

TIN CŨ HƠN
Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?

Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?

Bão hình thành như thế nào? Vì sao lại có bão? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn biết đó.

Đăng ngày: 16/09/2025
Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?

Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?

Sóng thần là một trong những thiên tai có sức tàn phá khủng khiếp nhất của nhân loại.

Đăng ngày: 14/09/2025
Băng tan ở Tây Tạng và mối nguy đối với Việt Nam

Băng tan ở Tây Tạng và mối nguy đối với Việt Nam

Hàng loạt sông băng trên Cao nguyên Tây Tạng đang tan và thực trạng đó có thể gây nên tác động xấu đối với Việt Nam và nhiều nước châu Á khác.

Đăng ngày: 13/09/2025
Lũ ống là gì? Lũ ống thường xảy ra ở đâu, khi nào?

Lũ ống là gì? Lũ ống thường xảy ra ở đâu, khi nào?

Lũ ống là hiện tượng thiên nhiên xảy ra trong mùa mưa và chỉ có ở miền núi, không ít người lầm tưởng rằng lũ ống chính là lũ quét.

Đăng ngày: 11/09/2025
Sự thật phía sau hình ảnh

Sự thật phía sau hình ảnh "dấu vân tay" khổng lồ giữa đại dương mênh mông

Hòn đảo nhỏ đang được nhắc đến có tên là Baljenac hay Bavljenac. Baljenac là "thành viên" của quần đảo Sibenik thuộc vùng biển Adriatic, ngoài khơi bờ biển của đất nước Croatia xinh đẹp.

Đăng ngày: 10/09/2025
5 thứ cần chuẩn bị khi bão lũ đến

5 thứ cần chuẩn bị khi bão lũ đến

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), khi có thiên tai bão lũ, mọi người cần gia cố nhà cửa hoặc tìm một nơi trú ẩn an toàn.

Đăng ngày: 07/09/2025
Bão ở biển Đông được hình thành ra sao?

Bão ở biển Đông được hình thành ra sao?

Một cơn bão nhiệt đới được tiếp năng lượng nhờ vào hơi nước bốc lên từ bề mặt đại dương, chúng tạo nên các hình khối mây và mưa vốn thường đi kèm với bão.

Đăng ngày: 07/09/2025
Khoa Học News