Sự thật sốc về người đàn ông màu đỏ ở "thành phố hóa đá" 2.000 tuổi

Người đàn ông màu đỏ là một trong các nạn nhân của thảm họa núi lửa Vesuvius kinh hoàng, từng biến đô thành Pompeii, thị trấn Herculaneum và một số thị trấn lân cận khác thành thành phố ma trong tích tắc với những bức tượng sống đủ mọi tư thế.

Theo Acient Origins, bộ hài cốt gây xúc động được tìm thấy gần các bãi biển cũ của Herculanem. Người đàn ông màu đỏ có thể là một người chạy trốn khỏi thảm họa - đã gần như trốn thoát vì đã ở sát mép biển - hoặc ngược lại là một người lính đến giải cứu người dân.

Sự thật sốc về người đàn ông màu đỏ ở thành phố hóa đá 2.000 tuổi
Một nhà khảo cổ bên bộ hài cốt vừa lộ ra giữa lớp tro bụi cổ đại - (Ảnh: ANSA)

Tờ Daily Mail mô tả đó là một bộ hài cốt được nhuộm màu đỏ sậm, chính là máu của người đàn ông. Ông đã có một cái chết tích tắc: bị một mái nhà gỗ rơi phải làm vỡ hộp sọ, sau đó bị làn hơi "địa ngục" từ siêu núi lửa làm "bốc hơi" như hầu hết con người và động vật khác trên bờ biển, sau đó bọc kín ngay bằng tro bụi. Do đó máu bị khô lại, đọng trên hài cốt như một chất thuốc nhuộm đáng sợ, giữ nguyên trạng thái sau gần 2.000 năm bị chôn vùi.

Loading...

Nhà nghiên cứu Francesco Sirano, Giám đốc Công viên khảo cổ Ercolano, cho biết cú ập xuống của tro bụi cũng giữ cho ông nằm nguyên vị trí như khi ngã xuống, với đầu còn hướng về phía đất liền. Các nhà khảo cổ tin rằng ông, hoặc là người biết mình không kịp thoát, đã quay lại nhìn như ngây dại dòng dung nham nhấn chìm đô thành, hoặc là người vừa bước chân lên bãi biển nhưng chưa kịp cứu ai đã rơi vào cái chết chung với người dân Herculaneum.

Sự thật sốc về người đàn ông màu đỏ ở thành phố hóa đá 2.000 tuổi
Bàn tay trơ xương, nhuộm đỏ của người đàn ông xấu số - (Ảnh: EPA)

Theo ông Dario Franceschini, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Ý, người đàn ông màu đỏ đã được phát hiện thông qua quá trình khai quật nhằm tái lập vùng bờ biển chết chóc này, đã kéo dài suốt 30 năm nay. Người đàn ông được xác định khoảng 40-45 tuổi khi qua đời.

Việc nghiên cứu bộ hài cốt cũng giúp hé lộ "cánh cửa thời gian" về ngày xảy ra thảm họa. Tiến sĩ Sirano mô tả: "Đó là 1 giờ đêm, khi ngọn núi lửa phun trào pyroclastic (một luồng mạt vụn núi lửa) lần đầu tiên đến thị trấn với nhiệt độ 300-400 độ C, hoặc thậm chí là 500-700 độ. Một đám mây trắng nóng chạy về phía biển với tốc độ 100 km/giờ, dày đặc đến mức hoàn toàn không có oxy. Địa ngục này đã nuốt chửng thị trấn, làm bật gốc cây cối, thổi tung các mái nhà, quật ngã người và động vật bằng sức nóng khiến cơ thể họ bốc hơi".

Siêu núi lửa Vesuvius phun trào vào năm 79 sau Công Nguyên, đã nhấn chìm một vùng rộng lớn ở La Mã. Nổi tiếng nhất là đô thành Pompeii ở cực gần núi lửa, bị bao phủ trong tích tắc bởi làn tro bụi khổng lồ khiến người dân Pompeii biến thành những "bức tượng sống" với đủ tư thế: người đang ngủ, người đang làm việc, người đang chạy trốn. Trong khi đó các thị trấn xung quanh, bao gồm Herculaneum, bị tàn phá bởi luồng hơi nóng kinh hoàng, trước khi dung nham và tro bụi tiếp tục bao trùm tất cả.

Hàng thập kỷ qua, các nhà khảo cổ đã dần đưa Pompeii và các thị trấn xung quanh ra ánh sáng, với nhiều phát hiện gây kinh ngạc bởi thảm họa đã gần như bảo tồn nguyên vẹn đô thành cổ đại: những con đường lát đá thẳng tắp tuyệt đẹp, những tòa nhà với tranh tường còn nguyên sắc màu, các dịch vụ tưởng chỉ có ở thời hiện đại như quầy bán thức ăn "take away"...

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Bước đột phá khảo cổ có thể làm sáng tỏ bí ẩn đắm tàu Hoàng gia 200 năm trước

Bước đột phá khảo cổ có thể làm sáng tỏ bí ẩn đắm tàu Hoàng gia 200 năm trước

Các nhà nghiên cứu ở Riga đã rất xúc động khi tìm thấy phần còn lại của một con tàu đắm từ thế kỷ 19, nhiều khả năng đó là con tàu của Hải quân Hoàng gia Anh đã mất tích từ lâu.

Đăng ngày: 19/10/2021
Phát hiện hình vẽ 3.500 năm tuổi mô tả hồn ma cô đơn

Phát hiện hình vẽ 3.500 năm tuổi mô tả hồn ma cô đơn

Các nhà nghiên cứu phát hiện hình vẽ cổ nhất thế giới về hồn ma trên bảng đất sét của người Babylon cổ đại lưu giữ ở tầng hầm Bảo tàng Anh.

Đăng ngày: 19/10/2021
12.000 năm trước, con người đã thuần thục kỹ nghệ câu cá với lưỡi câu, quả nặng và mồi giả tiên tiến

12.000 năm trước, con người đã thuần thục kỹ nghệ câu cá với lưỡi câu, quả nặng và mồi giả tiên tiến

“Khả năng sử dụng mồi giả cho thấy những hiểu biết chi tiết về hành vi và chế độ ăn của cá”.

Đăng ngày: 18/10/2021
Choáng váng

Choáng váng "lâu đài người chết": 400 căn phòng đầy châu báu giữa hẻm núi

Một sườn núi kỳ lạ nhìn từ bên ngoài là 400 lỗ hổng lớn bị đục vào đá, bên trong thật ra là 400 gian phòng đẹp như khách sạn hạng sang thời hiện đại, chứa đầy châu báu và các thi hài 1.800 năm tuổi.

Đăng ngày: 18/10/2021
Phát hiện ngôi mộ chiến binh giàu có chôn cùng lược ngà 1.500 năm

Phát hiện ngôi mộ chiến binh giàu có chôn cùng lược ngà 1.500 năm

Chiếc lược ngà trang trí cầu kỳ với hình khắc động vật, một vật dụng cực kỳ hiếm thấy trong những ngôi mộ từ thế kỷ 6.

Đăng ngày: 18/10/2021
Bằng chứng cho thấy con người đã dùng thuốc lá cách đây 12.000 năm

Bằng chứng cho thấy con người đã dùng thuốc lá cách đây 12.000 năm

Hạt giống thuốc lá được tìm thấy trong một lò sưởi cổ của những người săn bắn hái lượm ở Utah ngày nay, cho thấy loài người đã sử dụng thuốc lá cách đây hơn 2.000 năm.

Đăng ngày: 16/10/2021
Phát hiện

Phát hiện "thế giới loài người khác" bên dưới nhà gia đình công nương Diana

Theo Acient Origins, thứ ban đầu các nhà khảo cổ tìm kiếm là một ngôi làng thời trung cổ tên Olletorp bị bỏ hoang sau trận dịch hạch tàn khốc vào thế kỷ 14, được ghi chép trong lịch sử.

Đăng ngày: 16/10/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News