Tái chế đầu mẩu thuốc lá thành áo khoác lông vũ

Đầu mẩu thuốc lá từ lâu đã trở thành nỗi ám ảnh của môi trường do khả năng phân hủy chậm và chứa nhiều chất độc hại. Nhận thức được vấn đề này, nhiều địa phương tại Bỉ đang đẩy mạnh các sáng kiến thu gom và tái chế đầu mẩu thuốc lá, góp phần bảo vệ môi trường sống.

Điển hình là thành phố Ath thuộc tỉnh Hainaut, nơi chính quyền địa phương đã lắp đặt hai điểm thu gom đặc biệt dành riêng cho đầu mẩu thuốc lá. Người hút thuốc và các chủ quán cà phê được khuyến khích thu gom đầu mẩu thuốc lá trong gạt tàn và bỏ vào thùng rác này.

Tái chế đầu mẩu thuốc lá thành áo khoác lông vũ
Đầu mẩu thuốc lá.

Theo phóng viên tại Bỉ, đầu mẩu thu gom được sau đó sẽ được chuyển đến công ty TchaoMégot có trụ sở tại Pháp. Doanh nghiệp khởi nghiệp này đã phát triển một giải pháp sáng tạo để tái chế rác thải độc hại này.

Quá trình tái chế diễn ra trong một nhà máy kín, đảm bảo an toàn cho môi trường. Đầu tiên, các công nhân sẽ thu gom và loại bỏ phần thuốc lá còn sót lại trong đầu lọc. Sau đó, bộ lọc được khử độc bằng máy móc chuyên dụng mà không sử dụng nước.

Kết quả của quá trình này là một hỗn hợp sẫm màu chứa các chất độc hại như nicotine, asen, thủy ngân và chì. Theo ông Julien Paque, người sáng lập TchaoMégot, những chất độc hại này sẽ được xử lý đúng cách tại các phòng thí nghiệm chuyên dụng.

Điều đặc biệt là TchaoMégot không chỉ tập trung vào việc xử lý rác thải mà còn khai thác tiềm năng tái sử dụng của chúng. Thành phần quan trọng nhất của đầu mẩu thuốc lá là sợi cellulose trong bộ lọc. Sợi này sau khi được làm sạch và khử mùi sẽ trở thành nguyên liệu sản xuất vật liệu cách nhiệt hiệu quả cho gác mái nhà.

Ngoài ra, một số đầu lọc thuốc lá tái chế còn được sử dụng làm đệm bông cho ngành dệt may, thậm chí là tạo ra "áo khoác lông vũ".

Ông Julien Paque chia sẻ: "Mục tiêu của chúng tôi là cho mọi người thấy rằng ngay cả những thứ rác thải tưởng chừng như vô dụng cũng có thể trở thành nguyên liệu quý giá. Đây là cách để nâng cao nhận thức của cộng đồng và thay đổi cách nhìn nhận về rác thải".

Với nhu cầu ngày càng tăng, TchaoMégot dự kiến sẽ công nghiệp hóa quy trình tái chế trong vài tháng tới, cho phép xử lý tới 300 tấn đầu mẩu thuốc lá mỗi năm. Công ty cũng đang cân nhắc mở rộng hoạt động sang các khu vực khác để hạn chế vận chuyển rác thải.

Thành công của TchaoMégot là minh chứng cho tiềm năng to lớn của việc biến rác thải thành tài nguyên. Mô hình này có thể được áp dụng rộng rãi hơn để giải quyết các vấn đề môi trường khác, góp phần xây dựng một tương lai bền vững.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Thác băng chết chóc trên đỉnh Everest đang nguy hiểm hơn

Thác băng chết chóc trên đỉnh Everest đang nguy hiểm hơn

Tình trạng ấm lên toàn cầu khiến băng trên thác băng Khumbu, một trong những đoạn nguy hiểm nhất khi leo đỉnh Everest, trở nên kém ổn định.

Đăng ngày: 10/05/2024
Các nhà khoa học dự đoán tình trạng nóng lên toàn cầu vượt mức 1,5 độ C

Các nhà khoa học dự đoán tình trạng nóng lên toàn cầu vượt mức 1,5 độ C

Hàng trăm nhà khoa học về khí hậu hàng đầu thế giới dự đoán rằng trong thế kỷ này, nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng lên ít nhất 2,5 độ C so với mức thời tiền công nghiệp.

Đăng ngày: 10/05/2024
Venezuela trở thành quốc gia đầu tiên mất tất cả sông băng

Venezuela trở thành quốc gia đầu tiên mất tất cả sông băng

Venezuela từng có 6 sông băng rộng 1.000km2 vào năm 1910, nhưng chúng nhanh chóng trở thành những vùng băng nhỏ không đủ tiêu chuẩn xếp loại sông băng.

Đăng ngày: 09/05/2024
Kỷ lục về nhiệt độ toàn cầu liên tục bị phá

Kỷ lục về nhiệt độ toàn cầu liên tục bị phá

Theo Cơ quan Biến đổi khí hậu Copernicus (C3S) của Liên minh châu Âu (EU) ngày 8-5, thế giới vừa trải qua tháng 4 nóng kỷ lục kể từ khi bộ dữ liệu của C3S được thiết lập vào năm 1940.

Đăng ngày: 09/05/2024

"Cổng địa ngục" ở Nga ngày càng lớn mỗi năm

Miệng hố Batagay rộng 990 m ở vùng Viễn Đông đang mở rộng liên tục với thể tích đất đóng băng tan chảy mỗi năm lên đến một triệu m3.

Đăng ngày: 08/05/2024
Giải mã lỗ hổng băng rộng 80.000km2 ở châu Nam Cực

Giải mã lỗ hổng băng rộng 80.000km2 ở châu Nam Cực

Lỗ hổng băng Maud Rise hình thành ở vùng biển thoáng và cách xa những cơn gió ven bờ, khiến giới khoa học bối rối suốt nhiều năm.

Đăng ngày: 08/05/2024
Mùa hè 2024 sẽ điên rồ nhất trong lịch sử của châu Á

Mùa hè 2024 sẽ điên rồ nhất trong lịch sử của châu Á

Nắng nóng mùa hè tấn công châu Á sớm hơn mọi năm, khiến hàng chục người thiệt mạng. Chuyên gia gọi đây là " sự kiện khắc nghiệt nhất" trong lịch sử khí hậu.

Đăng ngày: 07/05/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News