Tái chế đầu mẩu thuốc lá thành áo khoác lông vũ

Đầu mẩu thuốc lá từ lâu đã trở thành nỗi ám ảnh của môi trường do khả năng phân hủy chậm và chứa nhiều chất độc hại. Nhận thức được vấn đề này, nhiều địa phương tại Bỉ đang đẩy mạnh các sáng kiến thu gom và tái chế đầu mẩu thuốc lá, góp phần bảo vệ môi trường sống.

Điển hình là thành phố Ath thuộc tỉnh Hainaut, nơi chính quyền địa phương đã lắp đặt hai điểm thu gom đặc biệt dành riêng cho đầu mẩu thuốc lá. Người hút thuốc và các chủ quán cà phê được khuyến khích thu gom đầu mẩu thuốc lá trong gạt tàn và bỏ vào thùng rác này.


Đầu mẩu thuốc lá.

Theo phóng viên tại Bỉ, đầu mẩu thu gom được sau đó sẽ được chuyển đến công ty TchaoMégot có trụ sở tại Pháp. Doanh nghiệp khởi nghiệp này đã phát triển một giải pháp sáng tạo để tái chế rác thải độc hại này.

Quá trình tái chế diễn ra trong một nhà máy kín, đảm bảo an toàn cho môi trường. Đầu tiên, các công nhân sẽ thu gom và loại bỏ phần thuốc lá còn sót lại trong đầu lọc. Sau đó, bộ lọc được khử độc bằng máy móc chuyên dụng mà không sử dụng nước.

Kết quả của quá trình này là một hỗn hợp sẫm màu chứa các chất độc hại như nicotine, asen, thủy ngân và chì. Theo ông Julien Paque, người sáng lập TchaoMégot, những chất độc hại này sẽ được xử lý đúng cách tại các phòng thí nghiệm chuyên dụng.

Điều đặc biệt là TchaoMégot không chỉ tập trung vào việc xử lý rác thải mà còn khai thác tiềm năng tái sử dụng của chúng. Thành phần quan trọng nhất của đầu mẩu thuốc lá là sợi cellulose trong bộ lọc. Sợi này sau khi được làm sạch và khử mùi sẽ trở thành nguyên liệu sản xuất vật liệu cách nhiệt hiệu quả cho gác mái nhà.

Ngoài ra, một số đầu lọc thuốc lá tái chế còn được sử dụng làm đệm bông cho ngành dệt may, thậm chí là tạo ra "áo khoác lông vũ".

Ông Julien Paque chia sẻ: "Mục tiêu của chúng tôi là cho mọi người thấy rằng ngay cả những thứ rác thải tưởng chừng như vô dụng cũng có thể trở thành nguyên liệu quý giá. Đây là cách để nâng cao nhận thức của cộng đồng và thay đổi cách nhìn nhận về rác thải".

Với nhu cầu ngày càng tăng, TchaoMégot dự kiến sẽ công nghiệp hóa quy trình tái chế trong vài tháng tới, cho phép xử lý tới 300 tấn đầu mẩu thuốc lá mỗi năm. Công ty cũng đang cân nhắc mở rộng hoạt động sang các khu vực khác để hạn chế vận chuyển rác thải.

Thành công của TchaoMégot là minh chứng cho tiềm năng to lớn của việc biến rác thải thành tài nguyên. Mô hình này có thể được áp dụng rộng rãi hơn để giải quyết các vấn đề môi trường khác, góp phần xây dựng một tương lai bền vững.

TIN CŨ HƠN
Bí ẩn thác nước chảy vào

Bí ẩn thác nước chảy vào "Chiếc ấm của Quỷ dữ"

Thác nước đôi Devil’s Kettle, thuộc bang Minnesota, Hoa Kỳ, có một dòng chảy vào hồ Superior; tuy nhiên, điểm đến của dòng kia đến bây giờ vẫn còn là một ẩn số của thiên nhiên…

Đăng ngày: 17/02/2026
Hình ảnh trên bầu trời Thổ Nhĩ Kỳ khiến cả thế giới chú ý

Hình ảnh trên bầu trời Thổ Nhĩ Kỳ khiến cả thế giới chú ý

Đám mây kỳ lạ với hình dạng hiếm gặp, trông giỗng như đĩa bay trở thành tâm điểm chú ý sau khi xuất hiện tại Bursa, Thổ Nhĩ Kỳ.

Đăng ngày: 16/02/2026
Lốc xoáy làm tốc mái hàng trăm ngôi nhà ở Quảng Nam

Lốc xoáy làm tốc mái hàng trăm ngôi nhà ở Quảng Nam

Theo thống kê sơ bộ của UBND xã đại Hồng (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam), số người bị thương trong vụ lốc xoáy, mưa đá chiều 14/4 lên đến 17 người, hơn 500 nhà bị sụp và tốc mái hoàn toàn, 10 nhà dân đã bị sập hoàn toàn.

Đăng ngày: 15/02/2026
Gió mùa Đông Bắc sắp tràn xuống miền Bắc sau chuỗi ngày nắng nóng đỉnh điểm

Gió mùa Đông Bắc sắp tràn xuống miền Bắc sau chuỗi ngày nắng nóng đỉnh điểm

Theo dự báo thời tiết, sau kỳ nghỉ lễ 30/4, Bắc Bộ đón khối không khí lạnh yếu từ lục địa Trung Quốc di chuyển xuống. Thời tiết sẽ có sự thay đổi, trời có mưa sau chuỗi ngày nắng nóng.

Đăng ngày: 15/02/2026
Tìm hiểu về bảng phân loại cấp độ gió và sóng ở Việt Nam

Tìm hiểu về bảng phân loại cấp độ gió và sóng ở Việt Nam

Dưới đây là bảng phân loại cấp gió và sóng ở Việt Nam, mời các bạn cùng tham khảo.

Đăng ngày: 14/02/2026

"Thủ phạm" của những đợt rét đậm rét hại tại Trung Quốc hiện nay

Nguyên nhân khiến không khí lạnh buốt quét vào Trung Quốc trong tháng này, lập kỷ lục nhiệt độ thấp theo mùa có thể bắt nguồn từ hiện tượng suy yếu xoáy cực.

Đăng ngày: 13/02/2026
Miền Bắc sẽ mưa lạnh dịp Tết Giáp Thìn 2024

Miền Bắc sẽ mưa lạnh dịp Tết Giáp Thìn 2024

Ngày 27-28 tháng chạp, không khí lạnh sẽ tràn đến miền Bắc, mùng 1 Tết thêm đợt tăng cường khiến trời mưa lạnh, vùng đồng bằng dao động 14-23 độ C.

Đăng ngày: 13/02/2026
Khoa Học News