Tại sao bom tạo ra âm thanh huýt sáo khi chúng rơi?

Tại sao bom tạo ra âm thanh huýt sáo khi chúng rơi?

Theo Science ABC, Gravity's Rainbow - Cuốn tiểu thuyết tuyệt vời trong Thế chiến II của Thomas Pynchon - bắt đầu với một trong những câu thoại đáng nhớ nhất trong văn học. Một tiếng thét vang lên trên bầu trời. Nó đã xảy ra trước đây, nhưng không có gì để so sánh với bây giờ. Quá muộn rồi.

Tại sao bom tạo ra âm thanh huýt sáo khi chúng rơi?
Người Đức đã thiết kế những quả bom phát ra âm thanh như tiếng huýt sáo khi nó rơi xuống.

Âm thanh được mô tả là tiếng "huýt sáo" được tạo ra bởi một tên lửa V-2 khi nó rơi trên bầu trời trong nhiệm vụ hủy diệt. Phim và chương trình truyền khi nói về các cuộc chiến của thế kỷ 20 thường bao gồm một âm thanh huýt sáo như vậy khi diễn  tả một quả bom đang rơi. Đối với những ai không quen thuộc với công nghệ quân sự, thì tiếng còi huýt sáo này có thể nghe khá lạ thường, họ có thể nghĩ rằng tại chiến trường việc đưa ra âm thanh có tính chất cảnh báo như vậy cho kẻ thù là không khôn ngoan. Trước hết, tiếng huýt sáo đó có thực sự tồn tại không, và nếu có thì điều gì đã gây ra nó?

Loading...

Âm thanh của bom rơi

Khi bạn đang xem một màn tái hiện của Hollywood về một trận chiến nổi tiếng trong Thế chiến 2, tiếng rít của những quả bom rơi chắc chắn sẽ giúp tạo ra căng thẳng, nhưng có một sự thật đằng sau âm thanh đáng sợ này. Trong Thế chiến II, người Đức đã thiết kế những quả bom phát ra âm thanh như tiếng huýt sáo khi nó rơi xuống. Thông thường, một vật kim loại có các cạnh sắc nhọn, như một quả bom sẽ tạo ra một tiếng ồn nhỏ khi rơi trong không khí, trừ khi nó vượt quá rào cản âm thanh (343 mét mỗi giây) thì nó sẽ tạo ra tiếng nổ.

Tuy nhiên, bằng cách thiết kế những quả bom có phần đính kèm giống như tiếng còi, người Đức đã sử dụng chiến tranh tâm lý nhiều như chiến tranh vật lý. Tiếng huýt sáo liên quan đến cái chết từ trên cao, và vì các cuộc tấn công ném bom ở London và các thành phố khác ở châu Âu thường được thực hiện vào giữa đêm, tiếng huýt sáo đó trở thành một âm thanh gây ác mộng và lo lắng. Những người sống sót sau vụ đánh bom ở London vẫn còn nhớ những tiếng huýt sáo ám ảnh về cái chết từ nơi trú ẩn dưới lòng đất của họ.

Tại sao bom tạo ra âm thanh huýt sáo khi chúng rơi?
Nhiều người cho rằng, tiếng huýt sáo là nhằm cảnh báo dân thường về mối nguy hiểm sắp tới.

Một số nhà sử học và binh sĩ cho rằng tiếng huýt sáo là nhằm cảnh báo dân thường về mối nguy hiểm sắp tới, vì vậy họ có thể có thời gian để che đậy hoặc chạy trốn, nhưng lý thuyết đó sụp đổ khi bạn nhìn vào khía cạnh vật lý của những âm thanh như vậy. Gần như không thể biết được quả bom phát ra từ hướng nào bởi tiếng huýt sáo, vì vậy nó có thể hướng thẳng về phía bạn, hoặc có thể hạ cánh cách đó 120 thước. Hơn nữa, thời gian bay của những quả bom đó sẽ tương đối ngắn, vì vậy ngay cả khi bạn nghe thấy tiếng huýt sáo của một quả bom rơi, bạn sẽ có rất ít thời gian để phản ứng hoặc chạy trốn ngay lập tức.

Ngoài ra còn có một loại máy bay chiến đấu đặc biệt của Đức, được gọi là Stuka, được thiết kế để tạo ra tiếng huýt sáo mỗi khi nó lao vào. Điều này có tác dụng tương tự như những quả bom rơi (máy bay có thể phát ra âm thanh này ngay trước khi bom rơi, vì thế rất phó phân biệt).

Vấn đề vật lý của tiếng huýt sáo

Đối với những người chú ý đến các chi tiết nhỏ, việc mô tả bom rơi trong phim Hollywood thường không chính xác. Khi quả bom được thả xuống và tiếng huýt sáo bắt đầu, phi công sẽ nghe thấy âm vực bắt đầu khá cao và sau đó giảm dần khi anh ta rời khỏi nguồn gây ra tiếng ồn; đây là hiệu ứng âm thanh cổ điển (nghe như tiếng "Wheeeeeeezzzzz—–Boom!") và bạn có thể đã nghe trong phim hoặc phim hoạt hình.

Việc phi công nghe rõ tiếng bom là hiệu ứng kinh điển trên các bộ phim. Thực tế thì hoàn toàn ngược lại, khi quả bom huýt sáo nhanh chóng tiếp cận mặt đất, nhờ Hiệu ứng Doppler, âm thanh huýt sáo sẽ tăng lên, giống như tiếng còi báo động của cảnh sát tăng lên khi nó đến gần bạn. Nói cách khác, tiếng còi sẽ đạt đến mức cao nhất ngay trước khi tác động lên mặt đất, nhưng đó hiếm khi là hiệu ứng âm thanh được thêm vào các cảnh chiến đấu!

Loading...
TIN CŨ HƠN
Vì sao vệ tinh không rơi khỏi bầu trời?

Vì sao vệ tinh không rơi khỏi bầu trời?

Thuật ngữ "vệ tinh" thường để chỉ một vệ tinh nhân tạo, nó là một vật thể do con người chế tạo và bay quanh Trái Đất (hay một thiên thể khác).

Đăng ngày: 08/05/2019
Vì sao mọi người thường đeo đồng hồ tay trái?

Vì sao mọi người thường đeo đồng hồ tay trái?

Đồng hồ luôn là phụ kiện của mọi giới tính, lứa tuổi. Đồng hồ không chỉ là công cụ để ta có thể xem giờ mà còn là một món trang sức khiến bạn trở nên sang trọng, quý phái duyên dáng hơn.

Đăng ngày: 07/05/2019
Sahara có trở thành nhà máy năng lượng mặt trời khổng lồ?

Sahara có trở thành nhà máy năng lượng mặt trời khổng lồ?

Bất cứ ai đến thăm Sahara đều ấn tượng bởi cái nắng và nóng ở sa mạc này. Ngoài một vài ốc đảo chỉ có thảm thực vật nhỏ, còn lại hầu hết được bao phủ với đá, cát và cồn cát.

Đăng ngày: 07/05/2019
Quên graphene đi, borophene mới là vật liệu kỳ diệu của tương lai

Quên graphene đi, borophene mới là vật liệu kỳ diệu của tương lai

Giới khoa học đã có con cưng mới, nhưng trước hết phải chứng minh là nó được việc đã.

Đăng ngày: 07/05/2019
Lời giải cho những câu hỏi thách thức nhiều thế hệ

Lời giải cho những câu hỏi thách thức nhiều thế hệ

Con gà có trước hay quả trứng có trước? Vì sao mèo hay tập trung nhìn vào vô định? Da tắc kè đổi màu như thế nào? Cùng tìm kiếm lời giải cho những thắc mắc “không giới hạn độ tuổi” này ngay sau đây!

Đăng ngày: 07/05/2019
Chúng ta giàu là nhờ… gene?

Chúng ta giàu là nhờ… gene?

Cứ tưởng việc giàu nghèo do số phận là quan niệm của người phương đông, nhưng bất ngờ là hiện nay người phương tây cũng bắt đầu quan tâm về vấn đề này.

Đăng ngày: 07/05/2019
Phương pháp

Phương pháp "ngụy trang" độc đáo cho chòi canh trong Thế chiến thứ Nhất

Những thân cây lụi xơ xác trên chiến trường này hóa ra lại có thể biến thành những chòi canh địch vô cùng hiệu quả trong Thế chiến thứ nhất.

Đăng ngày: 07/05/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News